El Salvador tiết lộ kế hoạch Thành phố Bitcoin trong bối cảnh lo ngại vỡ nợ.

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 12-05-2022 | 16:38:40

Tổng thống Bukele đã chia sẻ các hình ảnh minh họa và mô hình quy mô của Thành phố Bitcoin (Bitcoin City), khi các cơ quan xếp hạng tín dụng đưa ra lo ngại về khả năng trả nợ của quốc gia này.

Mô hình thành phố Bitcoin tại El Salvador

Mô hình Thành phố Bitcoin tại El Salvador
Mô hình Thành phố Bitcoin tại El Salvador

Thứ Ba vừa qua (10/5), Tổng thống El Salvador - Nayib Bukele, đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về Thành phố Bitcoin. Nó sẽ được xây dựng gần núi lửa Conchagua trên Vịnh Fonseca ở phía đông nam của quốc gia Trung Mỹ này.

Công bố vào tháng 11 năm ngoái, dự án sẽ tạo ra một thành phố thông minh, hoàn toàn sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Hình minh họa về thiết kế và quy mô của đô thị đã được tổng thống Bukele đã chia sẻ trên Twitter. Dù vậy, ông không tiết lộ khi nào việc xây dựng sẽ bắt đầu.

Hình ảnh được chia sẻ trên bài Tweet của tổng thống El Salvado
Hình ảnh được chia sẻ trên bài Tweet của tổng thống El Salvador

Năm ngoái, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, song song với đồng đô la Mỹ. Số vốn tài trợ mà quốc gia này bỏ ra là 1 tỷ đô la trái phiếu. Các chứng khoán nợ công sẽ được bảo đảm bằng bitcoin thay vì tiền pháp định (fiat). Kế hoạch ban đầu, trái phiếu bitcoin dự kiến ​​sẽ phát hành vào tháng Ba, nhưng theo thông báo hiện tại đã lùi lại sang tháng 9.

Mặc dù trong mô hình, Thành phố Bitcoin đang ở dạng màu vàng nhưng Bukele cho biết trong cuộc sống thực, nó sẽ tràn ngập những mảng xanh. Ông nói thêm rằng nó cũng sẽ là nơi có các đài tưởng niệm, một điểm quan sát núi lửa, các khu thương mại, khu dân cư và một sân bay. Khi công bố dự án vào năm ngoái, tổng thống giải thích rằng Thành phố Bitcoin sẽ được miễn hầu hết các loại thuế.

Thiết kế mô hình sân bay tại Bitcoin City
Thiết kế mô hình sân bay tại Bitcoin City

Trong một tuyên bố tháng 11 năm ngoái, Bukele nói rằng:

“Chúng tôi sẽ không có thuế thu nhập, mãi mãi. Không có thuế thu nhập, không thuế tài sản, không thuế mua sắm, không thuế thành phố và không phát thải CO2, ” “Các loại thuế duy nhất mà họ sẽ có ở Thành phố Bitcoin là VAT, một nửa sẽ được sử dụng để thanh toán trái phiếu của thành phố và phần còn lại cho cơ sở hạ tầng công cộng và bảo trì thành phố.”

Ngoài ra, vị tổng thống cũng thông báo vào hôm thứ Ba (10/5) rằng chính phủ El Salvador đã mua 500 Bitcoin, khoản mua vào tiền điện tử lớn nhất cho đến nay. Tin tức được đưa ra khi bitcoin đã giảm mạnh hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Xem thêm: Lượng Bitcoin bị bán tháo đạt mức kỉ lục trong vòng 3 tháng

Lần đầu tiên kể từ ngày 31/7, giá bitcoin giảm xuống dưới 31.000 USD. Trong bài đăng của mình trên Twitter, Bukele cho biết chính phủ đã mua lượng bitcoin mới nhất với giá trung bình là 30,744 USD.

Ước tính rằng El Salvador đã mua 2,301 bitcoin kể từ quốc gia này chấp nhận hợp pháp hóa Bitcoin vào tháng 9/2021. Tổng giá trị của kho tiền mã hóa này đến thời điểm thực hiện bài viết là 74 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với 103 triệu USD mà Bukele đã bỏ ra.

El Salvador và tình hình nợ công

El Salvador và tình hình nợ công
El Salvador và tình hình nợ công

Trong bối cảnh giá Bitcoin đi xuống, quốc gia vùng Caribe khó lòng có đủ khả năng để gánh những khoản nợ. Vào tháng 4, ngân sách dành cho trả nợ công của El Salvador đã giảm 15,1% xuống mức thấp trong lịch sử - mức giảm chỉ được thay thế bởi Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược Nga vào Ukraine xảy ra. 

Trái phiếu chính phủ đang được giao dịch ở mức 40% so với giá trị ban đầu, khi các nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ liệu quốc gia này có thể đáp ứng khoản thanh toán nợ tiếp theo vào tháng 1 năm 2023 hay không.

Trong khi chủ tịch ngân hàng trung ương El Salvador cho biết "không có rủi ro nào" về việc đất nước vỡ nợ, các tổ chức xếp hạng tín dụng lại có cái nhìn tiêu cực hơn.

Vào tháng 2, Fitch Ratings - một trong 3 cơ quan lớn xếp hạng tín dụng - đã hạ xếp hạng của El Salvador xuống CCC, tức là “Có khả năng vỡ nợ”.

Trong một tuyên bố , Fitch giải thích:

“Việc hạ cấp phản ánh rủi ro tài chính gia tăng bắt nguồn từ việc phụ thuộc nhiều hơn vào nợ ngắn hạn, khoản trả nợ 800 triệu Euro đến hạn vào tháng 1 năm 2023, thâm hụt tài chính vẫn ở mức cao, phạm vi tài trợ bổ sung cho thị trường địa phương hạn chế, không chắc chắn khả năng tiếp cận các nguồn tài trợ đa phương bổ sung và tài trợ từ thị trường bên ngoài do chi phí đi vay cao. ”

Quá trình chuyển đổi của El Salvador sang nền kinh tế dựa trên blockchain và tiền điện tử dường như đã thất bại. Một nghiên cứu của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia năm 2021 cho thấy: trong số những người Salvador đã tải xuống Chivo Wallet - ví điện tử được chính phủ thiết kế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử hàng ngày - chỉ 20% người dùng tiếp tục sử dụng nó sau khi sử dụng 30 USD mà chính quyền ưu đãi.

Do biến động tiêu cực của Bitcoin thời gian qua và suy giảm chấp nhận từ phía người dân El Salvador, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục đất nước này loại bỏ việc dùng Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp.

Việc Tổng thống Bukele kiên quyết giữ Bitcoin cho các đấu thầu hợp pháp đã làm phức tạp các cuộc đàm phán của ông với IMF. Tổ chức này cho biết họ phải đánh giá rủi ro của tiền điện tử trước khi cho El Salvador vay.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Serum (SRM) là gì? Tiết lộ thông tin về hệ sinh thái Serum và tiềm năng của SRM

- Solidity là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình mới

Danh sách bài viết được xem nhiều