El Salvador “chốt” ra mắt trái phiếu Bitcoin từ 15/3 đến 20/3

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 12-03-2022 | 10:05:26

Hôm qua 11/03, Bộ trưởng Tài chính El Salvador - Alejandro Zelaya - tuyên bố rằng đất nước ông đang tìm thời điểm lý tưởng để giới thiệu trái phiếu bitcoin. Dự kiến thời gian ra mắt sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 3, tùy thuộc vào kết quả cuộc xung đột Ukraine.

El Salvador dùng trái phiếu Bitcoin nhằm tài trợ cho “Bitcoin City”

El Salvador dùng trái phiếu Bitcoin nhằm tài trợ cho “Bitcoin City”
El Salvador dùng trái phiếu Bitcoin nhằm tài trợ cho “Bitcoin City”

Tổng thống Nayib Bukele có kế hoạch phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ đô la đầu tiên của đất nước mình trong tháng này. Với số tiền thu được, ông mong muốn hướng tới việc mua thêm tiền điện tử và xây dựng “Bitcoin City” (Thành phố Bitcoin). Theo kế hoạch, đây là đô thị sẽ “khai thác” các đồng tiền kỹ thuật số sử dụng năng lượng địa nhiệt từ một ngọn núi lửa gần phía Đông nước này.

“Chúng tôi tin rằng từ ngày 15 đến 20 tháng Ba là khoảng thời gian thích hợp, chúng tôi đã có các công cụ gần như hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bối cảnh quốc tế sẽ đang cho thấy … Tôi không mong đợi cuộc chiến ở Ukraine, ”Zelaya nói với một kênh truyền hình địa phương.”

Trái phiếu đã bị ảnh hưởng bởi những cơn gió “ngược” khi sự biến động của bitcoin tăng lên, với việc Nga xâm lược Ukraine làm tăng thêm các quan ngại.

Trái phiếu bitcoin sẽ được kiểm soát

Trái phiếu bitcoin sẽ được kiểm soát tại El Salvador
Trái phiếu bitcoin sẽ được kiểm soát tại El Salvador

Trước đây, đã có nguồn tin cho biết công cụ tài chính dựa trên Bitcoin mà El Salvador dự kiến có trị giá tới 1 tỷ đô la. Trái phiếu sẽ được tài trợ bởi thuế và có lợi tức đầu tư 6,5% hàng năm khi hết hạn sau một thập kỷ.

Theo đó, đây một trong những công cụ đầu tiên được hỗ trợ bởi Bitcoin và được phát hành bởi một quốc gia có chủ quyền. Hơn nữa, nó sẽ hỗ trợ El Salvador tài trợ cho dự án “Bitcoin City”, ước tính trị giá 300.000 BTC.

Chi phí xây dựng Thành phố Bitcoin được dự đoán là hơn 300.000 BTC. El Salvador sẽ phát hành trái phiếu bitcoin đầu tiên trên thế giới để giúp tài trợ cho dự án. Một phần thuế giá trị gia tăng (VAT) thu được từ cư dân sẽ được sử dụng để hỗ trợ các trái phiếu trị giá 1 tỷ đô la. Trái phiếu sẽ được phát hành trong thời hạn 10 năm và sẽ mang lại lợi tức đầu tư 6,5% hàng năm.

Thông tin từ Giám đốc chiến lược của Blockstream - Samson Mow, trái phiếu mã hóa sẽ có mệnh giá bằng đô la Mỹ và được phát hành qua Liquid Network (Mạng lỏng). Ông nói thêm rằng các trái phiếu đã triển khai trong nhiều tháng. Cụ thể là sau khi đề xuất lần đầu tiên lên tổng thống sau các cuộc thảo luận để El Salvador chấp nhận Bitcoin như một cách thức giao dịch hợp pháp.

Mặc dù thực tế là Mow hy vọng trái phiếu trị giá 1 tỷ đô la sẽ sớm bán hết do sự tham gia của cá voi, trái phiếu này hoàn toàn được dân chủ hóa để loại bỏ các rào cản truy cập. Mow cho biết trong phần giới thiệu của mình rằng trái phiếu sẽ chấp nhận tiền gửi ít nhất là 100 đô la.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Giá Immutable X (IMX) tăng 50% sau khi kết thúc vòng gây quỹ 200 triệu đô la

- Teddy Cash là gì? Tham gia Teddy Cash có mất tiền không?

Danh sách bài viết được xem nhiều