El Salvador có nguy cơ trở thành quốc gia đầu tiên vỡ nợ vì Bitcoin

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 31-08-2022 | 16:09:35

Đất nước chơi Bitcoin mạnh tay - El Salvador đang có nguy cơ trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới vỡ nợ vì đồng tiền số này.

Kể từ khi chính thức hợp pháp hóa Bitcoin vào năm 2021, El Salvador đã nhanh chóng thu về một số khoản lời thời gian đầu. Song, bỏ ngoài tai những cảnh báo từ chuyên gia khi đầu tư công quỹ vào đồng tiền phi tập trung và thiếu tính ổn định như Bitcoin, quốc gia Trung Mỹ dường như đang phải trả giá.

Tròn 1 năm sau, đa số công dân El Salvador đều phản đối Bitcoin, cho rằng đồng tiền này đã phá hủy nền dân chủ, cản trở nhân quyền và gây nguy hại đến tương lai của nền kinh tế. Trong khi đó, lợi ích lại chảy về túi của những nhà đầu tư tiền mã hóa giàu có.

El Salvador ra quyết định đầy tranh cãi

Lo lắng ngày càng tăng khi giá Bitcoin tụt dốc, đẩy El Salvador đến ngưỡng bờ vực vỡ nợ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo quốc gia Trung Mỹ nên loại bỏ đồng Bitcoin nếu muốn cứu nền kinh tế. Song, Tổng thống Nayib Bukele - người một mực ủng hộ Bitcoin vẫn nhất quyết không thừa nhận sai lầm của mình.

Nayib Bukele cố chấp "tham vọng" làm giàu với Bitcoin
Nayib Bukele cố chấp "tham vọng" làm giàu với Bitcoin

Trước khi Bitcoin trở thành một hình thức thanh toán hợp pháp tại El Salvador, nhiều vấn đề đã tồn tại sẵn ở quốc gia Trung Mỹ này. Thay vì tuyên bố kế hoạch với dân chúng, Tổng thống Bukele lại tuyên bố thông tin hợp pháp Bitcoin tại hội nghị Bitcoin Miami vào tháng 5/2021. Chỉ vỏn vẹn 5 ngày sau đó, đạo luật được thông qua và chính thức áp dụng từ tháng 9/2021.

Thực tế, một trong những hành động gây phẫn nộ nhất của vị tổng thống đương nhiệm Bukele là việc ra mắt ví Chivo Wallet - một ví Bitcoin do chính phủ nước này làm ra, kèm theo cả các cây ATM Chivo.

Vào thời điểm mới ra mắt, để “kích cầu” người dân dùng ví, thậm chí quốc gia này đã tặng 30 USD cho những ai sử dụng chúng để thanh toán tiền mã hóa. Nhưng gần như họ chỉ tải app dùng lần đầu để lấy $30 chứ không có ý định dùng thêm. Đáng nói hơn, kể từ khi phát hành, Chivo nhiều lần gặp trục trặc và trở thành nơi hoạt động lý tưởng của các nhóm tội phạm.Đã có gần 1.000 trường hợp lừa đảo xảy ra chỉ trong 3 tháng đầu ví Chivo đưa vào sử dụng.

Ngày 15/09/2021, hàng nghìn người dân đã ra đường để phản đối luật Bitcoin. Khẩu hiệu của cuộc biểu tình là “No to Bitcoin” (KHÔNG BITCOIN). Một khảo sát của University of Central America cho biết, 70% người dân phản đối luật Bitcoin.

El Salvador lỗ nặng bất chấp những lần “bắt đáy” liên tục từ xu hướng thị trường
El Salvador lỗ nặng bất chấp những lần “bắt đáy” liên tục theo xu hướng thị trường

“Chúng tôi không phản đối công nghệ blockchain. Nhưng chúng tôi phản đối đạo luật này”, Oscar Salguero, một nhà khởi nghiệp và phát triển phần mềm tại El Salvador, khẳng định. Anh cho rằng đạo luật này quá đỗi xa vời với cuộc sống người dân và không giúp ích gì cho những người còn nghèo đói.

Mặc kệ những phản đối, đến tháng 11/2021, Tổng thống Bukele lại công bố kế hoạch xây dựng Thành phố Bitcoin, thành phố đầu tiên trên thế giới dựa trên tiền mã hóa. Dụ án này sẽ nằm dọc theo Vịnh Fonseca ở phía đông nam, gần một ngọn núi lửa.

Vị tổng thống đem mê tiền số cũng nói rằng, muốn đặt một nhà máy điện cạnh núi lửa để cung cấp năng lượng cho cả thành phố, đồng thời cho cả hoạt động khai thác Bitcoin. Đương nhiên, ý tưởng của Bukele lại một lần nữa nhận về phản ứng dữ dội.

“Núi lửa là biểu tượng mang lại sự sống của người dân El Salvador. Nhiều thành phố lớn được xây cạnh khu vực có núi lửa vì đất đai ở đây rất màu mỡ”, Jorge Cuéllar, giáo sư tại Dartmouth College, chia sẻ.

El Salvador "ngập ngụa" trong nợ

Chính quyền quốc gia Trung Mỹ này còn có kế hoạch phát hành “trái phiếu Bitcoin” trị giá 1 tỷ USD vào tháng. Trong đó, 500 triệu USD được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng cần thiết để khai thác Bitcoin. Một nửa số tiền còn lại sẽ được sử dụng để mua thêm đồng tiền mã hóa này.

“El Salvador đang đứng trước khủng hoảng nợ”, Cuéllar nói. IMF ước tính nợ công của quốc gia này sẽ chiếm hơn 95% GDP vào năm 2026.

Đến nay, Tổng thống Bukele đã mua tổng cộng gần 2.400 đồng Bitcoin. Giá trung bình mỗi đơn vị Bitcoin vào khoảng 43,000 USD. Nếu tính theo giá Bitcoin hiện tại, khoản đầu tư của chính quyền Bukele đang lỗ đến 55%, tương đương mất đi hơn 57 triệu USD trên số vốn 104 triệu USD bỏ ra để tích trữ BTC. Trong khi đó, quốc gia này đang nợ 23 tỷ USD và phải trả 800 triệu USD cho IMF vào năm 2023.

Không chỉ gây nguy hại đến nền kinh tế, kế hoạch xây dựng Thành phố Bitcoin còn tác động không nhỏ đến môi trường. Bukele khẳng định sẽ sử dụng năng lượng địa nhiệt để có năng lượng sạch cho việc đào Bitcoin.

Tuy nhiên, nguồn năng lượng này chỉ chiếm 27% tổng năng lượng của El Salvador. Do vậy, quốc gia Trung Mỹ cần nhập thêm 25% điện mới đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Bên cạnh đó, đây cũng là một nguồn năng lượng đắt đỏ. Việc xây dựng các nhà máy điện sẽ tàn phá tài nguyên của quốc gia bởi cần sử dụng rất nhiều nước, trong khi người dân lại thiếu nước sạch để dùng.

Rolling Stone bình luận Bitcoin vẫn là một giải pháp thiếu thực tế với người dân El Salvador. Thu nhập của người dân không đủ để đặt cược vào những canh bạc có thể lên xuống bất cứ lúc nào như BTC.

Nhà kinh tế học Carmen Tatiana Marroquín phát biểu rằng chính phủ nước này đang “đánh bạc” với tiền của người dân. “Bitcoin không những không mang lại lợi ích cho người dân mà còn khiến họ mất cơ hội tiếp cận với những nguồn lợi khác”, ông chia sẻ.

Rõ ràng Quyết định hợp pháp hóa Bitcoin của El Salvador giống như một "quả bom nổ chậm", đang dần giết chết nền kinh tế vốn yếu đuối và lỏng lẻo của nước này. Các vấn đề và khủng hoảng kinh tế, chính trị sẽ chỉ ngày càng tăng khi El Salvador cố tập trung ngân sách và nguồn lực vào đồng tiền số này,

Từ tháng 3/2022, El Salvador tràn ngập trong xung đột với ít nhất 50.000 người bị bắt. Nhiều chính trị gia của quốc gia Trung Mỹ này đã bị Mỹ trừng phạt vì cáo buộc rửa tiền, vận chuyển ma túy bất hợp pháp.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhận ngay 900.000 token OP (Optimism) từ chương trình airdrop của Pika Protocol

- “Siêu lừa” 2 tỷ USD - CEO sàn Thodex Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bị bắt sau gần hai năm lẩn trốn

Danh sách bài viết được xem nhiều