El Salvador chi thêm 1.52 triệu USD mua Bitcoin dù gánh nợ 55%

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 01-07-2022 | 15:08:11

Khoản đầu tư mới nhất của quốc gia Trung Mỹ được tổng thống Nayib Bukele thông báo vào sáng nay (01/07).

El Salvador mua thêm 1,52 triệu USD Bitcoin dù đang lỗ 55%
El Salvador mua thêm 1,52 triệu USD Bitcoin dù đang lỗ 55%

Theo tổng thống Bukele, đất nước của ông vừa bổ sung vào ngân quỹ thêm 80 BTC, được mua với giá 19,000 USD. Ước tính tổng giá trị Bitcoin mà chính phủ nước này vừa gom về là 1.52 triệu USD. Sau đợt bắt đáy “hụt” 500 BTC vào tháng 5 với giá 30,744 USD mỗi BTC, dường như El Salvador đã thận trọng hơn. 

Trong bài tweet của mình, tổng thống Bukele cho thấy sự kiên định với tuyên bố Bitcoin là đồng tiền của tương lai. 

“El Salvador hôm nay đã mua 80 BTC ở giá 19.000 USD/đồng.
Bitcoin chính là tương lai.
Cảm ơn những ai đã bán đáy nhé!”

Vị tổng thống chia sẻ niềm vui trên Twitter cá nhân
Vị tổng thống chia sẻ niềm vui trên Twitter cá nhân

Như vậy, đến nay El Salvador đang nắm giữ tổng cộng 2,381 BTC. Giá trung bình mỗi đơn vị Bitcoin vào khoảng 43,000 USD. Nếu tính theo giá Bitcoin hiện tại, khoản đầu tư của chính quyền Bukele đang lỗ đến 55%, tương đương mất đi hơn 57 triệu USD trên số vốn 104 triệu USD bỏ ra để tích trữ BTC.

Trong năm 2022, đây đã là lần thứ ba El Salvador thực hiện mua Bitcoin, và giá trị tính theo USD thấp hơn đáng kể so với hai lần trước đó.

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp kể từ tháng 9 năm ngoái. Sau đó, nhiều kế hoạch táo bạo đã được các nhà lãnh đạo nước này triển khai như sử dụng năng lượng tái tạo để đào BTC, phổ cập ví BTC cho người dân toàn quốc và lên lịch phát hành 1 tỷ USD trái phiếu Bitcoin nhằm xây dựng “thành phố Bitcoin” với nhiều ưu đãi. Song, khi thị trường suy thoái trong năm 2022, dự định triển khai trái phiếu Bitcoin đã bị hoãn vô hạn định.

Giữa tháng Sáu, Tổng thống Nayib Bukele đã khuyên các nhà đầu tư Bitcoin nên lạc quan về triển vọng của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Mới nhất tuần qua, một tổ chức lớn khác cũng có động thái tương tự El Salvador là MicroStrategy khi bỏ thêm 10 triệu USD để mua Bitcoin, dù đang gánh khoản lỗ nặng nề 1.3 tỷ USD.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Một người Việt bị cáo buộc lừa đảo NFT 2.6 triệu USD tại Mỹ

- Three Arrows Capital bị tòa án ra lệnh thanh lý tài sản, nhiều tổ chức chịu thiệt hại liên đới

Danh sách bài viết được xem nhiều