Edward Snowden cho rằng tiền điện tử là mối đe dọa đối với các chính phủ

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 22-03-2022 | 16:42:07

Edward Snowden, một nhân vật làm khuynh đảo chính trị thế giới năm 2013 đã trở lại trong một cuộc phỏng vấn trong sự kiện Camp Ethereal 2022. Snowden đã nói về tiền điện tử và blockchain trong một cuộc phỏng vấn dài với Marta Belcher, thành viên của Filecoin Foundation.

Cựu điệp viên CIA tin rằng vẫn có một số rào cản nhất định đối với tiền điện tử. Các chính phủ vẫn coi nó là một mối nguy cơ tiềm ẩn. Snowden cũng chia sẻ quan điểm về quyền lực ngày càng lớn của tiền điện tử và cách Ethereum gặp phải các vấn đề về quyền riêng tư giống như Bitcoin. Ông cũng cho rằng những đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) như một đại diện cho sự áp đặt của chính phủ lên người dân

Ông nói:

“Tôi nghĩ rằng các chính phủ đang nhận thức tiền điện tử là một mối đe dọa đối với các công cụ tài chính truyền thống. Khả năng áp đặt quy định của chính phủ đối với dân chúng đang bị đe dọa vì chúng.”

Cựu gián điệp CIA, Edward Snowden

Snowden lập luận rằng tất cả các chính phủ trên toàn thế giới, và đặc biệt là của Hoa Kỳ, đang ngày càng xâm phạm đời tư của người dân. Trong một tweet gần đây, ông mô tả Trung Quốc và Mỹ ngày càng giống nhau về hình thức cai trị. 

Snowden tiếp tục nói về tiền điện tử do nhà nước kiểm soát. Nhiều chính phủ đang xem xét triển khai cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại tiền kỹ thuật số tư nhân. Đối với Snowden, hình thức tiền tệ này là “tiền tệ phát xít".

“Chúng ta bị phụ thuộc và được tập thể hóa thành tác nhân trung tâm trong nền kinh tế. Đồng đô la ngày nay ở dạng điện tử. Nhưng tiền mặt, một dạng di sản vật chất của nó lại khác. Khi bạn đi đến quán bodega, hoặc cửa hàng bán đồ ăn nhanh, và bạn mua một miếng giăm bông và pho mát. Người thu ngân thực hiện các hoạt động thanh toán như những gì đã từng làm từ trước đến nay. Khi chúng ta tiến tới ngày càng có nhiều phiên bản điện tử của tiền mặt, quyền tự do của chúng ta trở nên hạn chế hơn bao giờ hết. Và chúng ta ngày càng bị thúc ép phải thích ứng với những thay đổi. Đó là một mối lo ngại lớn”.

Snowden đã nêu một ví dụ gần đây của Canada. Trong cuộc biểu tình gay gắt của các tài xế xe tải chống lại các hạn chế chống Covid-19 do chính phủ áp đặt. Một thẩm phán liên bang bị cáo buộc đã đóng băng vài triệu đô la từ những người hỗ trợ tài chính cho các cuộc biểu tình. Trong số các khoản tiền bị tịch thu còn có tiền bằng Bitcoin và Ethereum.

Snowden cũng thú nhận rằng anh ấy đang sử dụng Zcash. Đồng tiền này có tỷ lệ bảo mật cao. Nó cho phép mã hóa thông tin chứa trong chuỗi khối công cộng của nó

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Lý do các ngân hàng quốc tế hàng đầu HỢP TÁC cùng sử dụng mạng Ripple

- Perpetual là gì? Cập nhật thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử PERP

Danh sách bài viết được xem nhiều