Dự luật quy định về stablecoin tại Hoa Kỳ sẽ bị trì hoãn đến tháng 09/2022

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 26-07-2022 | 16:20:32

Luật giải quyết những rủi ro tiềm ẩn của stablecoin sẽ được các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ lùi thời hạn xem xét cho tới tháng 9 năm nay.

Theo thông tin từ báo Wall Street Journal, các thành viên Hạ viện Mỹ có thể sẽ trì hoãn việc bỏ phiếu về một dự luật stablecoin cho đến tháng 09/2022 sau khi không thể hoàn thành dự thảo kịp thời cho cuộc họp của Ủy ban vào ngày 27/07. Các vấn đề chưa được giải quyết trong dự luật bao gồm các quy định về ví lưu ký từ Bộ Tài chính và những lo ngại từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Dự luật này được Hạ nghị sĩ Maxine Waters và Patrick McHenry soạn thảo với đề xuất quan trọng là cho phép các ngân hàng phát hành stablecoin của riêng họ và đặt các tổ chức phát hành phi ngân hàng dưới sự giám sát của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Một dự luật quy định chung cho stablecoin dự kiến sẽ được đệ trình lên Quốc hội Mỹ trong tương lai

Phần lớn nội dung cụ thể của bộ luật này chưa được công bố, các chi tiết của khuôn khổ đề xuất đã khiến nhiều nhóm cơ quan giám sát và nhà vận động hành lang ngân hàng cảnh báo rằng dự luật có thể không bảo vệ hệ thống tài chính khỏi rủi ro. Tuy nhiên, các nhà lập pháp được cho là đã gần đạt được thỏa thuận cuối cùng về dự luật vào cuối tuần trước.

Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen được cho là muốn phối hợp với chính phủ Hoa Kỳ để phản hồi lại dự luật. Cả hai đều không công khai cân nhắc về luật được đề xuất, nhưng bà Yellen trước đây đã kêu gọi sự rõ ràng về quy định trong không gian tiền mã hóa xung quanh stablecoin, với lý do lo ngại về sự sụp đổ của LUNA/UST trước đây. Bên cạnh đó, mệnh lệnh hành pháp ủng hộ tiền điện tử của Tổng thống Joe Biden trong tháng 03/2022 cũng nhằm giải quyết những lỗ hổng tương tự trong việc giám sát quy định đối với tài sản mã hóa.

Cho đến nay, các nhà lập pháp đã trì hoãn hoặc không thể đi đến thỏa thuận về nhiều dự luật đề xuất điều chỉnh stablecoin ở Mỹ. Đương cử là vào tháng 02/2022, Nghị sĩ Josh Gottheimer đã giới thiệu một “Dự luật Cải tiến và Bảo vệ Stablecoin” cho phép Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FIDC) hỗ trợ các stablecoin theo cách tương tự như tiền gửi fiat.

Ngoài ra, còn có một dự luật lưỡng đảng do Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đưa ra tại Thượng viện vào tháng 06/2022, cũng đề xuất điều chỉnh các stablecoin do các tổ chức tài chính phát hành nhưng có thể bị trì hoãn xem xét cho đến năm 2023.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Ukraine thúc đẩy tiền điện tử thông qua các quy định mới

- CEO của Binance, CZ kiện Bloomberg với cáo buộc phỉ báng

Danh sách bài viết được xem nhiều