Dự án Immutable X (IMX) là gì? Có nên đầu tư vào IMX Token hay không?

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 19-08-2022 | 00:06:49

Thị trường tiền điện tử hiện nay đang phát triển theo xu hướng cùng với sự phát triển của NFT hay hình thức Play-to-earn,… nó đồng thời làm lộ rõ hơn những hạn chế của các mạng lưới BlockChain Ethereum. Theo đó, Immutable X (IMX) ra đời như một dự án đem đến giải pháp cho những lỗ hổng này với công nghệ tiên tiến zk-rollups và giải pháp Layer 2. Vậy  Immutable X (IMX) là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Immutable X là gì?

Tổng quan về dự án Immutable X
Tổng quan về dự án Immutable X

Immutable X là một giải pháp Layer 2 xuất hiện đầu tiên với mục tiêu chính là hỗ trợ giao dịch NFTs nhanh chóng trên Ethereum. Đem đến TPS lên tới 9,000 giao dịch mỗi giây và hoàn toàn không mất phí gas. Dự án Immutable X được hỗ trợ phát triển bởi công nghệ ZK Rollup của StarkWare chủ yếu để giải quyết vấn đề mà mọi NFT trên Ethereum đều gặp phải là phí gas cao.

Về Layer 2 thì đây là công nghệ chạy trên Layer 1, chúng kế thừa tính năng bảo mật từ Layer 1 thêm vào đó khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn, giảm chi phí và có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn Layer 1.

Immutable X hoạt động như thế nào?

Dự án này sử dụng công nghệ chủ chốt là ZK Rollup với khả năng mở rộng quy mô cho Ethereum và đem lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà trên Layer 2. Cụ thể, Immutable X hoạt động với 3 bước như sau:

 • IMX sẽ thực hiện các giao dịch Off chain và tạo ra Validity Proof cho các giao dịch đó

 • Sau khi đã tạo xong Validity Proof, IMX sẽ gửi các Proof tới một hợp đồng thông minh trên Layer 1.

 • Hợp đồng thông minh sẽ làm nhiệm vụ lưu trữ tài sản On chain của người dùng. Nó chỉ được phép phát hành khi Proof, tài sản của người dùng được chứng minh là hợp lệ.

Đặc điểm nổi bật của dự án IMX

Đặc điểm nổi bật cua Immutable X
Đặc điểm nổi bật của Immutable X

Dự án IMX là một giải pháp hoàn hảo giải quyết các vấn đề về chi phí, tốc độ cũng như khả năng mở rộng mà blockchain Ethereum đang đối mặt. Dự án sử dụng công nghệ ZK Rollup cho phép người tham gia có thể giao dịch, thực hiện swap hay mint hơn 9000 giao dịch mỗi giây. 

Không chỉ giải quyết được các vấn đề của blockchain Ethereum mà dự án IMX còn mang đến cho người dùng nhiều đặc điểm nổi trội khác cụ thể:

 • Người dùng có quyền kiểm soát trực tài sản của mình và đặc biệt sẽ được đảm bảo bởi mạng Ethereum.

 • Công nghệ  ZK Rollup là công nghệ tiên tiến nhất của đang được dự án sử dụng cho phép  người dùng ngay lập tức mint và giao dịch NFTs mà không tốn quá nhiều phí gas, hay thậm chí bằng 0.

 • Các API của dự án giúp hạn chế các rào cản gia nhập cho các nhà phát triển để họ có thể xây dựng dự án trên Ethereum trong thời gian nhanh hơn thay vì mất vài tuần như trước.

Các giải pháp độc đáo của Immutable X

Các giải pháp của Immutable X
Các giải pháp của Immutable X

Dự án Immutable X được cho là có những giải pháp tối ưu và được các chuyên gia đánh giá rất cao thay đổi được những hạn chế mà blockchain Ethereum vẫn đang tồn đọng. Cụ thể những giải pháp của dự án là:

Zk-rollup Scaling Engine

Không thể không nhắc đến công nghệ ZK-Rollup, như ý kiến của nhà phát triển thì Ethereum có khả năng triển khai toàn diện giống như một chiến lược mở rộng quy mô trong tương lai. Do đó dự án IMX đã kết hợp với NFT-specific exchange, proof of logic và ZK – Rollup nhằm tạo ra một công cụ giao dịch NFTs hoàn hảo nhất.

Vậy giải pháp ZK – Rollup này đã giúp nhà phát triển giải quyết được bài toán về tốc độ giúp trải nghiệm của người dùng được mượt mà và nhạy bén hơn trên Layer 2. Cũng nhờ đó mà IMX đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và đầu tư từ rất nhiều đối tác cũng như nhà phát triển trên thế giới.

API Abstraction layer

Để có thể phát triển các ứng dụng NFT một cách thuận tiện hơn, đội ngũ phát triển IMX đã tích hợp với công cụ mở rộng quy mô API REST. Điều này giúp cho mọi thao tác cũng như tương tác trên dự án Immutable đều được đơn giản hoá như lệnh gọi API. Quá trình chuyển đổi các tương tác blockchain không đồng bộ có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ sau đó nó sẽ trở thành API REST đồng bộ hoàn chỉnh.

Bằng cách này mọi tương tác sẽ không cần phải thông qua hợp đồng thông minh, những người mới tham gia đều có thể khởi chạy dự án của họ nhanh chóng mà dễ dàng. Có thể nói rằng, đây là một tính năng nâng cấp mạnh mẽ cho các mô hình phát triển Blockchain hiện nay. 

NFT Wallet

Thực chất Immutable X sở hữu nhiều đặc điểm mới mẻ và độc đáo hơn rất nhiều so với các blockchain hay sidechain đang có. Một điểm cộng cho nền tảng này là đã hỗ trợ tất cả các loại ví Ethereum trên máy tính cá nhân mà người sử dụng không cần phải chuyển đổi mạng. Hơn nữa giao thức này cũng đem đến một lớp trung gian để đem lại trải nghiệm ví dành riêng cho NFT với chất lượng đỉnh cao.

Nền tảng còn hỗ trợ hệ sinh thái của bên thị trường thứ 3 khi đang trong quá trình phát triển mạnh mà hoàn toàn không lo ngại về những rủi ro bảo mật. Bằng cách sử dụng tính năng IMX Link giúp người dùng hoàn toàn yên tâm khi đảm bảo được mọi thông tin chính thống và loại bỏ mọi hình thức lừa đảo.

Platform SDKs

SDKs là công cụ phát triển phần mềm và ngôn ngữ lập trình mà dự án Immutable X đã lựa chọn sử dụng. Khi sử dụng SDK đối tác của dự án sẽ dễ dàng tích hợp với nền tảng hơn. Hiện nay, SDK Typescript đã được phép sử dụng, nó sẽ giúp tích hợp giao thức vào các trang web.

SDK cấp quyền truy cập cho các nền tảng vào API và ví của dự án IMX. Trong tương lai gần, SDK sẽ cung cấp cho tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến cũng như các nền tảng phát triển tương tự iOS hay Android… Sự kết hợp với API đã giúp SDK có quyền cho phép các đối tác xây dựng dự án NFT trên nền tảng chỉ trong vài giờ thay vì vài tuần như trước.

Chia sẻ thanh khoản và sổ đặt hàng (Shared Liquidity and Orderbook)

Immutable X không chỉ đưa ra giải pháp mở rộng quy mô blockchain Ethereum mà còn cung cấp sổ đặt hàng (order book) toàn cầu được chia sẻ công khai để mang đến tính thanh khoản cao nhất cho giao thức.

Hay nói một cách khác đó là việc các đơn đặt hàng khi được tạo trên một thị trường này cũng có thể được thực hiện trên một thị trường khác. Theo đó quá trình khởi động được thúc đẩy mạnh hơn cũng như làm cho việc khám phá giá trên thị trường diễn ra hiệu quả hơn. Đồng nghĩa với việc các thị trường NFT sẽ được xây dựng trên IMX mà không cần tới phần phụ trợ.

Đây là cách mà dự án tin tưởng để tăng khả năng thanh khoản của mình. Các NFT sẽ được phép giao dịch trên các thị trường khác nhau với các mục tiêu hướng đến các khách hàng khác nhau. Nhờ đó mà một hệ sinh thái thị trường bên thứ 3 phát triển mạnh mẽ trên dự án IMX.

Sản phẩm của Immutable X

Sản phẩm của Immutable X
Sản phẩm của Immutable X

Không chỉ hoạt động với tốc độ cực kỳ nhanh chóng, hầu hết các dự án của Immutable X đều nổi bật và thu hút sự chú ý từ nhiều nhà phát triển cũng bởi vì chúng sở hữu những tính năng độc đáo được đánh giá cao cụ thể như:  

 • Tuân thủ và hỗ trợ các đối tác World-Class.

 • Immutable X Platform: Đây là cơ sở hạ tầng quan trọng trong việc cho phép minting, gửi, rút,….trong giao dịch blockchain Layer 2.

 • Token Immutable X: Hay còn gọi là IMX token, đây là token tiện ích theo chuẩn ERC 20 được sử dụng làm phần thưởng cho những người có đóng góp đối với sự phát triển của nền tảng và hơn thế nữa.

 • IMX Marketplace: Nơi diễn ra các giao dịch NFT và là địa điểm trao đổi gas-free minting và các giao dịch NFT.

 • NFT – Enable Wallet: Immutable X hiện hỗ trợ tất cả các ví Ethereum trên extension.

 • Nền tảng SDKs: Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) dành riêng cho nền tảng và ngôn ngữ lập trình cho phép các đối tác tích hợp với Immutable X dễ dàng hơn.

 • Compliance và Support: Nơi bảo đảm các vấn đề pháp lý, quyền tác giả,... cho các sản phẩm NFT.

IMX là gì? Thông tin cơ bản về IMX token

Như đã đề cập ở trên, IMX chính là token do dự án Immutable X phát hành nhằm phục vụ cho các hoạt động trong hệ sinh thái này. Tất nhiên những người sở hữu token này sẽ nhận được những ưu đãi nhất định đến từ nền tảng cũng như hưởng lợi từ các hoạt động giao thức của dự án. Hiện nay, dự án Immutable đã hợp tác với Digital Worlds Ltd. NFTs để phân phối IMX cho việc sử dụng các giao thức trên dự án.

Tổng quan về IMX Token
Tổng quan về IMX Token 

Thông tin tổng quan về IMX Token

 • Token Name: Immutable X.

 • Ticker: IMX

 • Blockchain: Ethereum

 • Token Standard: ERC20

 • Contract: Đang cập nhật

 • Total Supply: 20,000,000 IMX.

 • Circulating Supply: Đang cập nhật

IMX Allocation

IMX Token Allocation
IMX Token Allocation

Khi ra mắt lần đầu tiên với 20 triệu token IMX và được phân phối hết trong vòng 54 tháng (4.5 năm). Cụ thể bản kế hoạch phân phối token của Immutable X như sau:

 • Ecosystem development - 51.74%: Lượng phân bổ cho phần thưởng của người dùng, tài trợ của nhà phát triển, cung cấp thanh khoản và mục đích tiếp thị.

 • Project Development - 25%: Dành cho việc phát triển token Immutable X, sẽ được tiến hành bởi nhà cung cấp dịch vụ, Immutable Pty. Ltd.

 • Private Sale - 14.26%: Cho các nhà đầu tư bán riêng lẻ, cả tổ chức và cá nhân, những người sẽ ủng hộ mạnh mẽ cho IMX.

 • Public Sale - 5%: Cho hoạt động bán công khai cộng đồng

 • Foundation - 4%: Dùng để cho các sáng kiến ​​liên quan đến phát triển hệ sinh thái, chủ yếu là cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch, tiếp thị và các chức năng khác mà Tổ chức cho là vì lợi ích tốt nhất là cải thiện hệ sinh thái mã thông báo.

IMX token dùng để làm gì?

Sở hữu IMX token, nhà giao dịch sẽ có rất nhiều ưu đãi cũng như thuận tiện hơn rất nhiều, các trường hợp sử dụng chính của IMX như sau:

 • Thanh toán phí giao thức: Trên hệ sinh thái Immutable X hiện nay có hơn 20% giao thức của dự án được thanh toán bằng token IMX. Theo đó người dùng có thể sử dụng IMX để thanh toán hoặc dự án sẽ tự động hoán đổi đơn vị tiền tệ mua thực tế của IMX tại thị trường mở.

 • Thực hiện Staking: Các token IMX mà người dùng nhận được sẽ được gửi tới staking pool giống như một phần của cơ chế thu phí. Những người tham gia Staking hàng tháng sẽ nhận được một lượng token nhất định theo tỷ lệ phân phối giữa tất cả người dùng. Phần thưởng mà họ nhận được sẽ tỉ lệ thuận với số lượng IMX mà họ stake trong tháng. Khi staking càng nhiều thì thưởng sẽ càng cao và ngược lại. Tính năng Stake sẽ được kích hoạt sau khi token được ra mắt vài tháng.

 • Quản trị: Chủ sở hữu token có quyền đưa ra những đề xuất và bỏ phiếu cho các token cũng như góp ý kiến vào những vấn đề quản trị của dự án như: phân bổ token thế nào, bỏ phiếu cho các khoản tài trợ, kích hoạt phần thưởng hàng ngày và những thay đổi trong việc cung cấp token. Trọng lượng của mỗi người nắm giữ phiếu bầu phụ thuộc vào số lượng token IMX mà họ nắm giữ.

Cách để sở hữu IMX token

Cách để sở hữu IMX Token
Cách để sở hữu IMX Token

Có hai cách đơn giản nhất để bạn có thể sở hữu IMX token đó là:

 • Nhận thưởng IMX Token: Mỗi giao dịch trên Immutable đều sẽ nhận được một lượng Point thưởng. Sau này các point đó sẽ được pool rewards phân bổ theo tỷ lệ nắm giữ point. 

 • Mua trực tiếp trên Coinlist từ 8 đến 14 tháng 9 năm 2021. 

Lưu trữ IMX ở đâu?

Vì Token IMX thuộc tiêu chuẩn của ERC20 token đồng nghĩa với việc người dùng cũng sẽ dễ dàng tìm được nơi để lưu trữ đồng tiền điện tử này. Hiện nay có các ví lưu trữ tiền điện tử uy tín được nhiều người tin dùng mà các bạn có thể tham khảo đó là: Trust Wallet, Ledger Nano X, MyEtherWallet,…. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ trực tiếp tại sàn giao dịch mà bạn mua token.

Tuy nhiên, vẫn cần sự cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng hết sức có thể của người dùng vì không ai giám chắc được đó có phải mục tiêu của tội phạm mạng vào một ngày nào đó hay không.

Đội ngũ phát triển dự án Immutable X

Đội ngũ phát triển Immutable X
Đội ngũ phát triển Immutable X

Một trong những lý do mà khiến dự án IMX được nhiều nhà đầu tư trông đợi và tin tưởng như vậy là vì những thành viên của đội ngũ phát triển đứng đằng sau dự án. Với những cái tên nổi bật như sau:

 • James Ferguson: Người đồng sáng lập cũng như CEO của dự án.

 • Robbie Ferguson: Người đồng sáng lập và đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch.

 • Alex Connolly: CTO.

Đối tác và nhà đầu tư Immutable X

Immutable là một công ty công nghệ NFT hàng đầu trong ngành, các thành viên cảu công ty đều có kiến thức về đa dạng các lĩnh vực blockchain, FAANG, tài chính, fintech và tư vấn quản lý. Không chỉ phát triển ra giao thức Immutable X, Immutable còn là nhà phát triển và phát hành các dự án NFT nổi tiếng là Gods Unchained và Guild of Guardians.

Ở vùng hạt giống năm 2018 Immutable đã huy động được 15 triệu USD Series A vào tháng 9 năm 2019 từ các nhà đầu tư bao gồm:

Nhà đầu tư Immutable X
Nhà đầu tư Immutable X

Các đối tác của Immutable X:

Đối tác của Immutable X
Đối tác của Immutable X

Ưu điểm của dự án Immutable X

 • NFT đang dần trở nên phổ biến đồng nghĩa với việc IMX cũng đang nằmg trong xu hướng phát triển của thị trường hiện nay.

 • Immutable X khắc phục được hạn chế của Ethereum - nền tảng có nhiều NFT nhất và đem đến những giải pháp vô cùng tối ưu.

 • IMX coin có tốc độ giao dịch nhanh, chi phí rẻ, tính bảo mật cao.

 • Sở hữu IMX coin đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng cùng một số đối tác nổi tiếng.

 • Phí gas gần như bằng 0 cho giao dịch ngang hàng.

 • Người dùng có thể tự do đặt phí giao dịch của riêng mình.

 • Nói không với rủi ro khi lưu ký, bởi người dùng trực tiếp giữ khóa riêng tư (Private key) của họ.

 • Khả năng mở rộng lớn lên đến hơn 9.000 TPS.

 • Immutable X không phải là một sidechain tập trung.

 • Bất kỳ NFT nào được tạo hoặc giao dịch trên Immutable X đều là 100% “carbon neutral”.

Nhược điểm dự án Immutable X

 • Giá IMX coin thường xuyên biến động mạnh, và phụ thuộc vào thị trường, điều này gây ra khá nhiều khó khăn thậm chí là rủi ro cho nhà đầu tư khi không nắm bắt được thị trường.

 • IMX coin hiện nay vẫn chưa quá phổ biến.

 • Khi Ethereum triển khai lớp đồng thuận mới dự án ít nhiều cũng sẽ gặp phải những khó khăn.

Thách thức đối với dự án IMX 

Thách thức của dự án Immutable X
Thách thức của dự án Immutable X

Mục tiêu lớn nhất của dự án là cung cấp giải pháp cho các lỗ hổng của BlockChain Ethereum. Vậy một vấn đề đó là sắp tới khi Ethereum sắp sửa triển khai lớp đồng thuận mới giúp xóa bỏ những lỗ hổng vốn có. Nếu thành công thì những “giải pháp” như IMX coin sẽ trở nên vô nghĩa hay nói cách khác là Immutable X sẽ dần bị đào thải.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều giải pháp giống Immutable X tồn tại và thực tế là nó cũng chưa nhận được quá nhiều sự chú ý và trở nên phổ biến. Và một thực tế nữa là mặc dù NFT đang rất được quan tâm nhưng lượng khách của nó vẫn chưa thực sự lớn, nên cần thời gian dài thì những đồng coin NFT mới khẳng định được giá trị của mình.

Tiềm năng trong tương lai của dự án Immutable X 

Immutable X với mục tiêu đem tới giải pháp hoàn hảo xử lý các vấn đề mà blockchain Ethereum đang đối mặt, nó đem tới rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư và cả nhà sáng lập. 

Ra mắt từ năm 2018, tính đến ngày 10 tháng 1 năm 2022, tổng nguồn cung và tối đa của token IMX lần lượt là 2.000.000.000 và 2.000.000.000. Cho đến nay có thể nói rằng IMX đã đạt được những thành tựu đáng kể, được nhiều chuyên gia đánh giá cao ví dụ:

 • Wallet Investor: Dự đoán IMX coin sẽ giảm giá mạnh, cụ thể là giảm xuống dưới 1 USD vào cuối năm 2023 nhưng nhanh chóng hồi phục lại và tăng lên từ 2 cho đến 2,2 USD trong giai đoạn 2024 – 2025.

 • Price Prediction cho rằng IMX có tín hiệu tăng có thể trung bình 7,24 USD vào năm 2022 và tăng hơn 200% lên mức trung bình là 23,09 USD vào năm 2025.

 • DigitalCoin có triển vọng tương tự cho năm 2022 với mức giá trung bình là 6,89 USD, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với Price Prediction.

Bên cạnh đó cũng có những dự đoán tiêu cực như:

 • Gov Capital: Dự đoán rằng giá token IMX có thể giảm xuống mức 0,xx USD vào tháng 9 năm 2022, và không cho nhiều tín hiệu tích cực.

Nói chung dự án Immutable X vẫn còn rất nhiều triển vọng và hiện nó cũng đang làm rất tốt nghĩa vụ của mình. Về việc đầu tư thì tùy thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro nhất thì nhà đầu tư vẫn nên thật sự cẩn trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng trước mỗi quyết định của mình.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin về dự án Immutable X mà Coin28 muốn đem tới cho các bạn. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thiết thực nhất về dự án này cũng như giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất về IMX token. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập những thông tin và kiến thức mới nhất về thị trường tiền điện tử.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tether hợp tác Tổ chức Kiểm toán LỚN THỨ 5 THẾ GIỚI làm báo cáo bảo chứng cho USDT

- Synthetic Asset là gì? Tổng quan về khái niệm tài sản tổng hợp trong Crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều