Dự án Game NFT có số vốn hàng chục triệu USD nhưng đắp chiếu vì đội ngũ phát triển lỡ đem tiền để trading

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 30-08-2022 | 01:15:03

Nguồn tiền vốn từ việc gây quỹ của các dự án blockchain thường được sử dụng vào các mục đích để nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ, hoàn thiện sản phẩm… Tuy nhiên trường hợp của game NFT Ragnarok lại trở nên hi hữu đội ngũ lãnh đạo cầm tiền đi trading thua lỗ để rồi đưa dự án tới bờ vực phá sản.

Hình ảnh gameplay trong game NFT Ragnarok

Ragnarok là game NFT xây dựng trong Metaverse với thể loại nhập vai kết hợp yếu tố Play to Earn. Đây cũng là dự án Gamefi tiêu biểu được xây dựng trên hệ sinh thái Avalanche với mục tiêu bắt kịp xu hướng của thị trường game thế giới.

Tháng 4/2022, Ragnarok đã mở bán NFT trên Opensea và đạt mốc doanh thu lên đến 17,5 triệu USD và tiếp tục kêu gọi thành công 1,5 triệu USD trong vòng gọi vốn Seed-round. Tuy nhiên, dự án lại không có thêm nhiều cập nhật mới cho sản phẩm sau đó.

Đến tháng 07/2022, dự án mới cho ra phiên bản testnet của game sau những cập nhật về hình ảnh, đồ họa. Mặc dù vậy, cộng đồng đã trở nên thưa thớt và không có nhiều hoạt động sau nhiều lần trì hoãn. Thậm chí, những người chơi còn lại đánh giá về bản testnet mới chỉ có khái quát về game, chưa thực sự có tính năng nào thú vị. Giá NFT của Raganok giảm mạnh cùng với đà downtrend của thị trường cũng là nguyên nhân khiến những nhà đầu tư ngày càng thất vọng về dự án.

Sau đó Fanfaron - CEO của Ragnanok đã phát biểu để “trấn an” cộng đồng trên Discord rằng: 

“Chúng tôi đã quá háo hức và lạc quan về việc mất bao nhiêu thời gian để tạo ra kết quả như đã hứa. Kết quả là chúng tôi đã thấy sự chậm trễ, thiếu giao tiếp và một cộng đồng ngày càng thất vọng, những người muốn thấy tầm nhìn của chúng tôi trở thành hiện thực. Trong nội bộ, chúng tôi đã mở rộng quá nhanh. Điều này dẫn đến thông báo sai nội bộ, trễ deadline và các vấn đề khác mà các nhóm mở rộng quy mô nhanh phải giải quyết.Tất cả những vấn đề này hiện đang được giải quyết theo cách khác nhau trong tương lai.”

CEO của dự án game NFT Ragnarok lên tiếng giải thích vụ việc

Vậy câu hỏi đặt ra cho đội ngũ phát triển game Ragnarok là họ đã làm gì với 20 triệu USD?

Khi chịu áp lực quá lớn từ cộng đồng, ngày 26/08 Fanfaron buộc phải đăng một bản thống kê tài chính dự án lên Substack. Cụ thể, với 19 triệu USD huy động được, Ragnarok đã dùng:

 • 1,827 triệu USD cho các lệnh trade, trượt giá và phí giao dịch;
 • 1,9 triệu USD trả phí audit và phát triển blockchain cho công ty ThreeSigma;
 • 1,3 triệu USD thưởng phúc lợi cho core team sau đợt mint NFT;
 • 1,25 triệu USD trả lương cho đội ngũ gồm 56 người. Đây là tổng lương trong 9 tháng;
 • 2,45 triệu USD thưởng phúc lợi cho các thành viên sáng lập sau đợt mint NFT;
 • 1,5 triệu USD dùng để mua lại cổ phần của nhà đồng sáng lập;
 • 400.000 USD trả lương cho đội ngũ sáng lập gồm 2 người. Đây là tổng lương 12 tháng;
 • 423.000 USD phí trên Ronin.

Sau khi công bố, đội ngũ đã nhận sai về việc trading khoản tiền gọi vốn được và đã có thông báo trả lại tiền cụ thể như sau: 

 • Fanfaron trả lại 1,2 triệu USD + 163,8 ETH;
 • Krimbo (một thành viên) trả lại 250.000 USD;
 • Fanfaron trả lại phần tiền thưởng 200.000 USD và tuyên bố không nhận phúc lợi nữa.
 • Mọi địa chỉ ví và giao dịch chuyển tiền sẽ được công khai

Cuối cùng, CEO Fanfaron phát hành Roadmap mới cho dự án cùng với đó chính thức xin lỗi cộng đồng qua Discord như sau: 

“Thành thật mà nói, việc điều hành Ragnarok đã khiến tôi nhận ra nhiều lỗ hổng kỹ năng cá nhân. Cuối cùng, tôi nhận thấy những sai lầm của chúng tôi với tư cách là lãnh đạo của Ragnarok và tôi xin lỗi cộng đồng vì những sai lầm và thiếu liên lạc cho đến nay.”

Cuối cùng, sau phần công khai tài chính, CEO Fanfaron cho biết Ragnarok sẽ có một đội ngũ cố vấn hoàn toàn trung lập để thảo luận và theo dõi các kế hoạch tài chính, gây quỹ cũng như phát triển dự án sau này. Với số tiền quỹ còn lại là 10 triệu USD, dự án sẽ dùng toàn bộ để phát triển, chi trả thuế và các khoản chi phí pháp lý. Ngoài ra, Ragnarok cũng công bố một roadmap mới cho lộ trình phát triển trong 6-7 tháng tới.

Dự án Game NFT có vốn hàng chục triệu USD nhưng "đắp chiếu" vì đội ngũ phát triển đem tiền trading

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Marvel ra mắt bộ sưu tập NFT phiên bản giới hạn của Spider-Man và Black Panther

- Revoke là gì? Hướng dẫn sử dụng công cụ Revoke để bảo vệ tài sản DApp của bạn

Danh sách bài viết được xem nhiều