DRAMA đầu tuần cùng Binance: Chặn tài khoản KOL; bị chỉ trích vì can thiệp quá sâu tới người dùng

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 12-12-2022 | 11:00:00

Vụ hack API từ 3Commas đã khiến Binance vướng phải một số tranh cãi với cộng đồng người dùng.

Binance chặn tài khoản của một KOL Twitter vì có những cáo buộc “vô lý”

Vụ tấn công nhắm vào API 3Commas đã khiến tài khoản Twitter @coinmamma phải chịu một khoản thiệt hại đáng kể. CoinMamba là một nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực crypto, với gần 280 nghìn người theo dõi trên Twitter.

Mặc dù lỗi không nằm về phía sàn giao dịch, CoinMamba vẫn cáo buộc Binance đã không hỗ trợ mình trong việc lấy lại tiền. CoinMamba liên tục đăng đàn chỉ trích Binance là “không minh bạch”, thậm chí đổ lỗi cho Binance và yêu cầu bồi thường.

CoinMamba đổ lỗi cho Binance và yêu cầu bồi thường

Với sức ảnh hưởng của KOL này, CEO Binance Changpeng Zhao đã phải lên tiếng. Nhưng CZ lại ẩn ý rằng CoinMamba có thể đã tự đánh cắp API của chính mình và còn cho biết còn có hơn 20 trường hợp tương tự đang cần sàn xử lý chứ không riêng gì CoinMamba. Số tiền thất thoát cũng không quá nhiều và không thuộc diện cần hỗ trợ khẩn cấp. Mang chuyện này lên mạng xã hội để gây sức ép nhờ vào sự ảnh hưởng thì cũng không thay đổi được gì. 

Trước những cáo buộc “vô lý” thậm chí là “đe doạ”, CZ đã đưa ra lời cảnh báo với tài khoản CoinMamba. Sau đó, Binance đã chuyển tài khoản của nhân vật này sang chế độ off boarding (chỉ có thể rút tiền được). Tweet này của CZ hiện đã bị xoá. 

Bộ phận Hỗ trợ khách hàng của Binance trên Twitter đã trả lời CoinMamba:

“Bạn đã từ chối báo cảnh sát mà thay vào đó cố gắng đổ lỗi cho chúng tôi và yêu cầu bồi thường. Bạn thậm chí còn đi xa đến mức đưa ra những lời đe dọa, điều mà chúng tôi sẽ không dung thứ.” 

CoinMamba sau đó tuyên bố Binance đã đóng luôn tài khoản của mình.

Binance khoá rút tiền với các tài khoản “bất ngờ hưởng lợi” từ vụ hack API từ 3Commas

Binance thông báo sàn đã tạm ngưng tính năng rút tiền với các tài khoản hưởng lợi từ biến động của vụ hack. Các cặp giao dịch biến động trên bao gồm Sun Token, Ardor, Osmosis, FUN và Golem.

“Dựa trên những điều tra của chúng tôi, đây có thể là biến động bình thường của thị trường. Một người nào đó đã nạp tiền và bắt đầu mua vào. Hacker thì tất nhiên sẽ không nạp tiền vào làm gì. Những người khác sau đó đã làm theo. Hiện vẫn chưa thấy mối liên hệ nào giữa các tài khoản trên.”

Tuy nhiên động thái này lại nhận về nhiều chỉ trích vì các lo ngại về thẩm quyền của các sàn CEX và khả năng can thiệp quá sâu vào các hoạt động của người dùng. CZ vẫn khẳng định rằng:

“Chúng tôi ý thức được việc thế nào là can thiệp quá sâu vào hoạt động trên nền tảng. Sẽ có sự cân bằng về mức độ can thiệp của chúng tôi. Đôi lúc, những thứ như thế này xảy ra ở thị trường tự do và chúng ta vẫn sẽ phải chấp nhận cách nó vận hành.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Do Kwon được cho là đang ở Serbia, Hàn Quốc lập tức vào cuộc để yêu cầu phối hợp điều tra

- Thị trường tiền điện tử 11/12 Coin28: Bitcoin tiếp đà sideway, các tin tức vĩ mô tuần sau xuất hiện

Danh sách bài viết được xem nhiều