Đồng nhân dân tệ điện tử tiến gần hơn đến việc hợp thức hóa trong hệ thống tài chính Trung Quốc

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 03-03-2022 | 11:28:44

Chính phủ Trung Quốc đang hướng tới triển khai đồng tiền điện tử quốc gia (eCNY) trên toàn quốc. Các ngân hàng, sân bay và các địa phương đang được khuyến khích áp dụng đồng eCNY lên hệ thống tài chính thanh toán của họ.

Từ khi bắt đầu Thế vận hội Olympic và Paralympic, chính phủ đã thí điểm mời những người tham dự nước ngoài sử dụng đồng eCNY. Sau khi kết thúc Thế vận hội, thí điểm sẽ được mở rộng ra toàn quốc. 

Các địa phương tại Trung Quốc có kế hoạch với đồng eCNY

Mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC) vẫn chưa có các công bố chính thức về đồng eCNY. Nhưng theo báo cáo của JRJ, đã có ít nhất 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề cập đến đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trong “kế hoạch 5 năm”. Tỉnh Hà Nam đã viết về ý định thực hiện “những bước tiến rõ ràng” để thúc đẩy quá trình thí điểm trong lĩnh vực “kinh tế kỹ thuật số” trong bản kế hoạch của mình. Tờ Hubei Daily đưa tin, Vũ Hán cũng sẽ khởi động “hơn 20 dự án kinh tế kỹ thuật số lớn trong năm nay” - bao gồm một số sáng kiến ​​“metaverse và blockchain”.

Chính quyền Trung Quốc đang thúc đẩy việc hợp thức hóa đồng eCNY

Động thái của ngân hàng

Trong khi đó, các ngân hàng Trung Quốc quy mô vừa và nhỏ dường như đang hướng tới việc kinh doanh đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Đã có hai tổ chức tài chính nhỏ thông báo rằng họ sẽ không chấp nhận tiền giấy và tiền xu nữa và sẽ tập trung gần như hoàn toàn vào hoạt động kinh doanh eCNY. Nhiều ngân hàng đã chấp nhận đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào thanh toán như một nỗ lực trong việc chuyển đổi số.
Một báo cáo chỉ ra rằng các tổ chức tài chính tư nhân gần đây đã bắt đầu hợp tác với các ngân hàng lớn trong nước, hầu hết đã làm việc với PBoC về việc thí điểm đồng eCNY trong vài năm tới. Một dự án xây dựng ứng dụng trên "nền tảng chia sẻ" đã được đề xuất. Ứng dụng này sẽ cho phép nhiều ví eCNY và các dịch vụ được sử dụng trên nhiều kênh cơ sở nền tảng.

Việc thí điểm được mở rộng tại các sân bay lớn

Việc triển khai đồng eCNY trên toàn quốc có thể vẫn cần một thời gian dài, nhưng việc khởi động dự án rất nhanh sẽ được triển khai. YNet cho biết Chính phủ Bắc Kinh đã bắt đầu một kế hoạch thí điểm sử dụng đồng tiền điện tử tại một số sân bay lớn dựa trên “kinh nghiệm xây dựng môi trường dịch vụ thanh toán cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh”.

Sáng kiến ​​này sẽ cho phép "thanh toán hành khách quốc tế" được thực hiện bằng cách sử dụng đồng eCNY. Hai sân bay lớn nhất của Bắc Kinh là Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh và Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh sẽ là hai nơi đầu tiên thực hiện dự án. Chính quyền nói rằng họ sẽ tích cực mở rộng việc áp dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số và khuyến khích các công ty thương mại điện tử xuyên biên giới áp dụng công nghệ để đổi mới mô hình kinh doanh.
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- MXC là gì? Đánh giá về sàn giao dịch MXC

- Ukraine xác nhận Airdrop sau khi nhận được khoản quyên góp tiền điện tử trị giá hơn 30 triệu đô la

Danh sách bài viết được xem nhiều