Đồng ETC là gì? Tổng quan về ETC coin - Ethereum Classic

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 08-02-2022 | 10:56:00

Thị trường tiền ảo trong những năm gần đây càng ngày càng được săn đón và trở nên vô cùng phổ biến trong giới đầu tư. Cùng chính vì sự phát triển vậy mà nhiều đồng coin trên thị trường lúc hiện lúc ẩn, mỗi một thời gian sẽ xuất hiện theo những cách khác nhau. Trong số đó ETC coin là một ví dụ điển hình, sau thời gian dài không lên sàn giờ đây chúng đã quay trở lại. Vậy đồng ETC là gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lời giải đáp.

Đồng ETC là gì?

Đồng ETC (ETC coin) hay còn có một tên gọi khác là Ethereum Classic chúng ta đời với vai trò là một trong những loại cryptocurrency và được tạo ra từ Blockchain của Ethereum. Vì vậy không khó hiểu khi thấy 2 loại blockchain này có điểm tương xứng từ khi mới xuất hiện trên thị trường.

Đồng ETC là gì?
Đồng ETC là gì?

Tuy nhiên đến phiên bản hard fork ra đời với khối thứ 1,920,000 của Ethereum, thì 2 khối này mới thực hiện mục đích hoàn trả lại một số tiền cho quỹ DAO mà trước đó bị đánh cắp.

Đây là loại đồng tiền cổ của ETC và là loại tiền ảo phát triển từ công nghệ công nghệ Blockchain Ethereum. Có một khoảng thời gian toàn bộ số tiền đầu tư của khối được trả lại, và thời điểm đó hard fork thứ hai của khối Ethereum 1.920.000. Những hoạt động trên sàn Ethereum đều có hiệu lực  Ethereum Classic Blockchain vì vậy chúng đã chuyển sang trạng thái hoạt động riêng rẽ.

Giá tiền điện tử của Ethereum Classic thường xuyên biên động lên xuống và thay đổi theo từng giờ, từng giây, từng phút. Vì vậy tính năng này đã hấp dẫn nhiều nhà đầu tư khác nhau.

ETC coin có được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu lớn và họ đều tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc bất mà Blockchain đặt ra. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế như chưa nhận được sự hỗ trợ của tiền điện tử Ethereum. Nhưng nó vẫn mang đến những ảnh hưởng khá lớn tới cộng đồng Ethereum. Chính điều này đã dẫn đến có một số tính năng không được thực hiện trên chuỗi ETH.

Hiện nay trên sàn giao dịch Ethereum và Ethereum Classic đều có thể sử dụng cả hai phiên bản. Tuy nhiên đến khi mắc phải hard fork chúng bắt đầu hoạt động riêng rẽ.

Các đồng ETC đều sở hữu bản chất vốn có của Ethereum và có các thông số kỹ thuật như:

  • Ticker: ETC
  • Blockchain: Ethereum Classic
  • Consensus: Proof of Work
  • Token type: Coin, Mineable
  • Block time: 13.1 giây

Sự hình thành và phát triển ETC là gì?

Khi có quyết định với Hard Fork, đã có 2 quan điểm chính được hình thành là đồng ý và không đồng ý với Hard Fork. Những người không đồng ý đã không nâng cấp mà dựa vào đó tiếp tục triển khai việc khai thác Blockchain cùng với đó tách ra thành một Blockchain từ đó đồng Ethereum Classic đã ra đời.

Sự hình thành và phát triển ETC là gì?
Sự hình thành và phát triển ETC là gì?

Hiện nay có một cộng đồng phát triển khá mạnh đang thu hút lượng lớn sự tham gia đầu tư của Ethereum Classic, dựa vào việc tuân thủ nguyên tắc mạng lưới. Việc các Ethereum Classic hoạt động dựa trên Blockchain cùng với các hợp đồng thông minh và các điều kiện được tự động khi hoàn thành giao dịch đã được qua xử lý.

Người tham gia vào mạng lưới Blockchain có thể cùng trao đổi các “Ether cổ điển” với nhau hay lựa chọn lưu trữ trong ví của họ. Bên cạnh đó họ cũng được thưởng khi thực hiện phép tính trong khi xác minh quá trình giao dịch.

Cơ chế để có thể định giá nội bộ, GAS sử dụng giúp ngăn chặn các loại thư rác trên mạng. Ngoài ra cũng dùng trong việc phân phối các loại tài nguyên tương ứng.

Mặc dù có sự tranh cãi và khiến cho cộng đồng dùng tiền ảo bị chia nhóm. Tuy nhiên việc xuất hiện của hard fork phiên bản thứ hai của đồng tiền ảo Ethereum được các nhà trader quan tâm rất nhiều.

Mức độ nguy hiểm của Ethereum Classic

Có thể nói việc tồn tại song song trong cùng một thời điểm là điều mà rất hãn hữu có thể xảy ra bởi vì chúng sẽ khiến các nhà đầu tư nhầm lẫn. Việc này có thể tạo ra một cuộc tấn công xảy ra trên 2 Blockchain này.

Vì vậy khi giao dịch thực hiện trên Blockchain Ethereum anh em sẽ thấy hiện tượng việc tái xuất của một Blockchain khác mặc dù không được đồng ý. Điều này sẽ mang đến ảnh hưởng không tốt cho thông tin và gây bị lộ.

Giá trị của ETC thời điểm hiện tại

Giá trị của ETC thời điểm hiện tại
Giá trị của ETC thời điểm hiện tại

Hiện nay giá của đồng ETC sẽ tùy vào từng hôm mà có giá thành khác nhau, vì vậy bạn có thể thấy sự lên xuống thất thường của giá loại tiền ảo này. Chính vì vậy nhiều trader có sở thích mạo hiểm mong muốn đầu tư vào thị trường này và thường ưu tiên chiếm được sự lựa chọn:

  • Giá ETC: 59,69$ số liệu lấy theo thời điểm hiện tại (tùy từng khung giờ)
  • Khối lượng giao dịch: 2,963,022,058$
  • Giá etc đã tăng 9,59% trong 24 giờ qua.

Mối quan tâm của Ethereum Classic

Mặc dù cả ETH và Ethereum Classic đều cung cấp các hợp đồng thông minh(smart contract) và nằm trên cùng một thị trường, nhưng ETH đã trở nên phổ biến vì hợp pháp hơn trong 2 coin này. Ngoài ra, ETH chỉ đứng sau Bitcoin với tư cách là loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới.

Một trong những mối quan tâm chính của ETC là những hạn chế tiềm ẩn khi nói đến khả năng mở rộng. Thông thường, mạng có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây, nhưng con số đó ít hơn nhiều so với các mạng thanh toán như Visa, xử lý hơn một nghìn giao dịch mỗi giây. Mặc dù Ethereum Classic đã trải qua nhiều lần nâng cấp phần mềm, khả năng mở rộng hệ thống thanh toán của nó vẫn là một trong những thách thức lớn nhất trong tương lai.

Ngoài ra, bảo mật có thể vẫn là một vấn đề với các hợp đồng thông minh, đặc biệt là vì Ethereum Classic đã trải qua một vụ hack và đánh cắp hàng triệu USD. Những lo ngại này có thể ngăn các hợp đồng thông minh qua Ethereum Classic được sử dụng trong các giao dịch tài chính và bất động sản lớn.

Các quy định của thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển, có thể thay đổi hoặc không thể thay đổi cách Ethereum Classic và các mạng khác hoạt động. Ví dụ: Ủy ban An ninh và Giao dịch (SEC) không xem xét chứng khoán ETH hoặc Bitcoin do mạng lưới phi tập trung của chúng.

Nếu không được coi là có lớp bảo mật, một số loại tiền điện tử có thể gặp thách thức khi được chấp thuận để đưa vào các sản phẩm tài chính khác nhau có chứa một lượng lớn chứng khoán, cổ phiếu và trái phiếu như quỹ giao dịch trao đổi và quỹ tương hỗ. Trong tương lai, sự không chắc chắn vẫn còn xung quanh bối cảnh quy định đối với Ethereum Classic cũng như các mạng blockchain khác ít phổ biến hơn.

Tương lai của Ethereum Classic

Tương lai của Ethereum Classic có vẻ kém tươi sáng hơn ETH vì ETH được coi là mạng hợp pháp hơn trong hai mạng, đặc biệt là với những lo ngại về bảo mật của Ethereum Classic. Các nhà đầu tư đã mất niềm tin vào ETC trong những năm qua do các vụ hack vào hệ thống và cho đến khi ETC có thể phát triển lại mã và phần mềm của mình để ngăn chặn các vụ hack trong tương lai, Ethereum Classic có thể có những thách thức phía trước. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem các hợp đồng thông minh sẽ được phát triển như thế nào trong dự án Ethereum Classic và liệu chúng có thể được chấp nhận để sử dụng rộng rãi hay không.

Ethereum Classic khác với Ethereum như thế nào?

Mặc dù ETC của Ethereum Classic có giá trị như một tài sản kỹ thuật số đầu cơ mà các nhà đầu tư có thể giao dịch, ETH được coi là hợp pháp hơn và được giao dịch rộng rãi hơn. Vào đầu năm 2021, Chicago Mercantile Exchange (CME) đã phê duyệt giao dịch hợp đồng tương lai ether. Chỉ Bitcoin và Ether mới được chấp thuận cho các giao dịch như vậy. Hợp đồng tương lai là các hợp đồng phái sinh trên một chứng khoán cơ bản với giá cố định và ngày đáo hạn. Hợp đồng tương lai Ether cho phép các nhà đầu tư giao dịch ether để đầu cơ nhưng cũng để bảo vệ một vị thế vượt trội trong ETH hoặc có thể là các loại tiền điện tử khác.

Ethereum Classic khác với Ethereum như thế nào?
Ethereum Classic khác với Ethereum như thế nào?

Chúng tôi có thể xác định cách cộng đồng đầu tư xem ETC so với ETH bằng cách phân tích số vốn hoặc tiền đầu tư đang được cam kết cho hai loại tiền tệ. Khi so sánh hai mức vốn hóa thị trường của hai loại tiền điện tử, ETH là người chiến thắng rõ ràng. Giá trị vốn hóa thị trường của tiền điện tử được tính bằng cách nhân giá của đồng tiền đó — dựa trên tiền tệ fiat chẳng hạn như đô la Mỹ — với số tiền hoặc mã thông báo đang lưu hành.

ETC có 129,5 triệu đồng tiền đang lưu hành với vốn hóa thị trường là 5,1 tỷ đô la trong khi ETH có khoảng 117,3 triệu đồng đang lưu hành và vốn hóa thị trường hơn 375 tỷ đô la. ETC giao dịch ở mức 64,13 đô la, trong khi ETH giao dịch với hơn 3,189 đô la cho mỗi đồng tiền kể từ ngày 29 tháng 8 năm 2021.

Mặc dù cả hai mạng đều cung cấp các hợp đồng thông minh, nhưng tiềm năng về những lo ngại về bảo mật nói trên xung quanh ETC có thể sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư đầu tư vào ETH và áp dụng các hợp đồng thông minh của ETH so với các hợp đồng của Ethereum Classic.

Có nên đầu tư ETC hay không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người trong giới đầu tư quan tâm. Tuy nhiên có tham gia đầu tư hay không phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Những có một khẳng định ETC sẽ phát triển tốt và có tiềm năng trong tương lai.

Vì vậy việc đầu tư đồng ETC cũng như đầu tư các sàn khác, nếu lựa chọn đúng thời điểm sẽ sinh lời, sai thời điểm sẽ chấp nhận chịu thua lỗ. Mục đích chung của ETC và ETH có thể sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên chúng có hướng đi khác nhau, với ETC sẽ đi vào bảo mật và sử dụng nâng cao còn với ETH đi vào hiệu suất và mở rộng.

Những thông tin về đồng ETC mà Coin28 tổng hợp sẽ giúp anh em có cái nhìn toàn diện nhất về đồng tiền coin này. Việc đầu tư vào hay không vẫn cần đến những suy nghĩ và tính toán của anh em. Tuy nhiên có thể nói việc lên xuống thất thường của đồng tiền ảo này lại là thị trường béo bở mà các trader rất quan tâm.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- Coinbase là gì? Coinbase có thực sự quan trọng với người mới bắt đầu?

- Uniswap là gì? Uniswap có an toàn không?

Danh sách bài viết được xem nhiều