Doanh thu thuần là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng tới doanh thu thuần?

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 18-01-2022 | 21:15:05

Bên cạnh việc quan tâm tới sự thay đổi của thị trường, anh em cũng cần biết doanh thu, doanh thu thuần và lợi nhuận của công ty mình đầu tư. Điều này rất quan trọng để xác định chính xác sự thành công khi đầu tư của anh em trên thị trường tài chính hiện nay. Vậy doanh thu thuần là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin về doanh thu thuần và những yếu tố ảnh hưởng để anh em tham khảo.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là số tiền nhận được sau khi đã trừ tất cả các khoản khấu trừ. Ví dụ như thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu bán hàng, thuế doanh thu, hàng bán bị trả lại, chiết khấu thương mại. Đây cũng là khoản thu nhập của doanh nghiệp trước thuế thu nhập.

Doanh thu thuần là gì?
Doanh thu thuần là gì?

Một số anh em hiện nay vẫn thường khó có thể phân biệt giữa doanh thu thuần với doanh số bán hàng. Hai khái niệm rất giống nhau, nhưng các thuộc tính vẫn có điểm khác nhau. Thu nhập thuần lợi nhuận trước thuế là kết quả của việc trừ đi các chi phí như sản xuất, giá vốn, chi phí bán hàng, lợi nhuận trước thuế trừ đi các khoản thuế mà công ty phải nộp trong năm.

Nếu tỷ suất sinh lợi nhuận lớn hơn 0 thì doanh nghiệp đã bắt đầu có lãi. Ngược lại, nếu tỷ số này nhỏ hơn 0, doanh nghiệp có khả năng bị phá sản và cần tìm giải pháp để cải thiện tình hình kinh doanh.

Công thức tính toán cho doanh thu thuần để anh em áp dụng như sau:

  • Doanh số bán hàng ròng = Tổng doanh thu của khoản khấu trừ doanh số bán hàng

Trong đó, lưu ý rằng:

  • Tổng doanh thu của doanh nghiệp là doanh thu cung cấp dịch vụ và bán hàng hóa, là tổng giá trị sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.
  • Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm chiết khấu thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt, kê khai bán hàng, thuế xuất khẩu, thuế GTGT và chiết khấu thương mại.

Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào?

Ngoài việc hiểu doanh thu thuần là gì, anh em cũng cần biết các yếu tố nào tác động tới loại doanh thu này. Từ đó đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn để cải thiện doanh thu. Cụ thể:

Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào?
Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào?

Dịch vụ tiêu dùng và chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm được phản ánh trong các yếu tố thiết kế làm thế nào chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu và thiết kế của thị trường. Chất lượng của dịch vụ và hàng hoá ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của dịch vụ và hàng hoá.

Điều này sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của công ty. Nếu sản phẩm chất lượng cao thì giá sẽ cao, còn nếu chất lượng kém thì giá sẽ rất thấp. Chất lượng của sản phẩm quyết định độ tin cậy của người dùng.

Tiêu thụ và sản xuất sản phẩm

Khối lượng sản xuất có ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ sản phẩm. Với việc sản xuất ít sản phẩm hơn, nhu cầu của thị trường lớn hơn sẽ làm cho việc kinh doanh có lãi hơn.

Khi sản xuất sản phẩm vượt quá nhu cầu thị trường, nó sẽ dẫn đến hàng tồn kho và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Các công ty cần tìm hiểu và nắm rõ tình hình, khả năng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường để định lượng phù hợp.

Giá bán sản phẩm

Yếu tố này rất quan trọng và có tác động đáng kể đến lợi nhuận ròng của anh em. Nếu các yếu tố khác không đổi, giá dịch vụ hàn sẽ tăng, doanh thu tăng và ngược lại. Khi giá của một sản phẩm tăng lên thì sức tiêu thụ của sản phẩm đó giảm xuống. Khi giá cả đi xuống, tiêu dùng sẽ tăng lên.

Kết cấu của vật tư tiêu hao

Nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của con người ngày một tăng lên. Mỗi công ty/công ty có thể sản xuất hoặc kinh doanh nhiều mặt hàng với cơ cấu khác nhau trong cùng một thời điểm. Cơ cấu sản phẩm được hiểu là tỷ lệ giữa giá trị của một mặt hàng trên tổng giá trị của tất cả các mặt hàng trong một khoảng thời gian.

Khi một doanh nghiệp thay đổi cơ cấu tiêu dùng, thì thu nhập của nó cũng vậy. Anh em cũng cần tính đến việc tăng doanh thu và thích ứng với sở thích của thị trường.

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Nếu được sản xuất theo nhu cầu của thị trường, sản phẩm sẽ được tiêu thụ thuận lợi hơn. Thị trường đang chấp nhận tiêu thụ sản phẩm ở nước ngoài và trong nước giúp tăng lợi nhuận của công ty.

Lúc này, công ty/doanh nghiệp cần áp dụng mọi chính sách và phương thức bán hàng hợp lý. Việc quản lý cần đảm bảo rằng tất cả các hoạt động kiểm kê, nhập và xuất đều tuân theo các nguyên tắc kế toán.

Khi công ty/doanh nghiệp thanh toán quốc tế, cần thu tiền một cách an toàn và đầy đủ. Các công ty cũng cần chuẩn bị tốt về các tài liệu, nguyên tắc, phương pháp và thời gian thanh toán có liên quan.

Doanh thu và doanh thu thuần có gì khác nhau?

Doanh thu là tổng giá trị thu được thông qua hoạt động bán hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ của một tổ chức hoặc cá nhân. Hai thuật ngữ doanh thu và doanh thu thuần giống nhau ở chỗ chúng đều là tiền nhận được thông qua hoạt động kinh doanh.  

Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy là doanh thu bao gồm tổng số tiền kiếm được và không cần phải khấu trừ như doanh thu thuần. Ngoài doanh thu thuần và doanh thu, báo cáo tài chính của một doanh nghiệp còn bao gồm doanh thu thuần. Đối với từng loại doanh thu, chủ doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình.

So sánh doanh thu thuần và lợi nhuận

Lợi nhuận là phần tài sản mà công ty nhận được thông qua các hoạt động đầu tư trừ đi chi phí. Lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giữa số tiền bạn nhận được và số tiền chi tiêu cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

So sánh doanh thu thuần và lợi nhuận
So sánh doanh thu thuần và lợi nhuận

Doanh thu thuần và lợi nhuận gộp không hề giống nhau. Doanh thu thuần cao trong một doanh nghiệp không có nghĩa là lợi nhuận cao. Doanh thu bị ảnh hưởng bởi các giao dịch hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ, nhưng lợi nhuận được tính dựa trên hoạt động đầu tư. Một công ty có thể tạo ra doanh thu vì lợi nhuận là tài sản còn lại sau khi trừ đi mọi chi phí, nhưng nó vẫn có thể thua lỗ.

Những câu hỏi liên quan đến doanh thu thuần

Khi đầu tư chứng khoán hay tiền điện tử của mỗi công ty/doanh nghiệp, anh em nên tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan tới doanh thu. Cụ thể, doanh thu thuần có liên quan tới một số vấn đề sau:

ROS - Biên lợi nhuận trên doanh thu thuần

ROS là viết tắt của Return On Sales và được gọi là doanh thu thuần của một doanh nghiệp. Tỷ số này cho thấy lợi nhuận trên doanh thu thuần là 1 đô la từ việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, ROS càng lớn thì hoạt động kinh doanh của bạn càng hiệu quả.

Doanh thu ròng có phải là thu nhập ròng ( Net Revenue) không?

Doanh thu ròng và thu nhập ròng là hai thuật ngữ khác nhau. Doanh thu ròng là tổng thu nhập từ tất cả các hoạt động của doanh nghiệp và phải chịu lãi vay và lãi tiền vay. Thu nhập ròng bao gồm các chi phí liên quan đến hoạt động quản lý, thanh toán bằng tiền mặt, bảo trì,... nhưng không bao gồm chi phí bán hàng, tài chính, quản lý hoặc nợ.

Doanh thu thuần có phải là doanh thu trước thuế không?

Anh em có thể coi doanh thu trước thuế là doanh thu thuần. Đây là phần thu được từ việc bán hàng hóa, dịch vụ được tính theo hóa đơn. Thuế GTGT, TTĐB, thuế XNK (nếu có) được khấu trừ. Cả doanh thu thuần và doanh thu trước thuế đều thể hiện hiệu quả hoạt động của công ty. Doanh thu thuần cần phải được tính toán cẩn thận và chính xác.

Hy vọng những thông trên về doanh thu thuần sẽ giúp anh em hiểu thêm về công ty hoặc đồng tiền mà mình sẽ đầu tư, giao dịch. Anh em có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác về báo cáo tài chính, doanh thu của các công ty trên thị trường để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn khi giao dịch nhé. Coin28 chúc các bạn thành công

Đánh giá bài viết này

5/5 - (13 Bình chọn)

Tin khác:

- Kinh nghiệm tìm kiếm Coin sắp lên sàn binance anh em nên biết

- Ví tiền điện tử là gì? Ví điện tử Bitcoin gồm những loại nào?

Danh sách bài viết được xem nhiều