Do Kwon viết tâm thư, đề xuất “Hồi sinh” Terra

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 15-05-2022 | 21:03:43

Sau 2 ngày không phản hồi bất cứ điều gì lên mạng xã hội, nhà sáng lập Terra (LUNA) đã kết thúc cuộc trò chuyện dài với các cổ đông và cả CZ - Giám đốc điều hành Binance. Mới đây, tài khoản của Do Kwon trên diễn đàn Terra Research đăng tải bài viết có nội dung đề xuất cách “hồi sinh” hệ sinh thái Terra.

Đề xuất cứu Terra (LUNA) không đề cập đến UST

Trong bối cảnh hiện tại, chính Do Kwon cũng gián tiếp thừa nhận rằng LUNA - UST đang “ngàn cân treo sợi tóc”

“Ngay cả khi tỷ giá được khôi phục, những nhà đầu tư LUNA đã bị thanh lý và pha loãng giá trị trầm trọng đến mức không còn gì để xây dựng lại hệ sinh thái từ đống tro tàn nữa. Trong khi một nền kinh tế phi tập trung cần một đồng tiền phi tập trung, UST đã đánh mất niềm tin của người dùng.”

Đối mặt với tình cảnh này, sau khi nghe gợi ý từ cộng đồng Terra, nhà sáng lập Do Kwon đã đưa ra đề xuất cụ thể về giải pháp hard fork “đập đi xây lại” để cứu chữa.

Nội dung kế hoạch phác thảo được lược dịch dưới đây:

Tổng cung token đặt lại ở mức 1 tỷ LUNA, phân bổ lần lượt:

  • 400 triệu (40%) dành cho những người nắm giữ LUNA trước sự kiện de-peg đầu tiên ngày 8 tháng 5, không tính Terraform Labs.
  • 400 triệu (40%) cho những người nắm giữ UST theo tỷ lệ tại thời điểm nâng cấp mạng mới. Những ai giữ UST phải được đền bù hết sức có thể.
  • 100 triệu (10%) cho những người nắm giữ Luna vào thời điểm cuối cùng khi blockchain tạm ngừng – những người mua LUNA ở giá cận biên vào phút cuối nên được đền đáp cho vai trò của họ trong việc cố gắng cung cấp sự ổn định của mạng lưới.
  • 100 triệu (10%) cho Community Pool để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai.

Tất cả LUNA ngoài 10% cho người nắm token vào lúc đứng chain phải được stake ở thời điểm khởi chạy mạng lưới mới. Đề xuất tỷ lệ lạm phát 7% để bảo vệ mạng lưới.

Thực tế, bản chất của “hard fork” là đưa mọi thứ trở lại thời điểm ngày 08/05, trước khi những biến động kinh hoàng xảy ra với LUNA, hay UST mất de-peg lần đầu tiên. Đề xuất này tương tự với cách Ethereum đã thực hiện hard fork hồi tháng 7/2016 nhằm đảo ngược giao dịch hacker tấn công vụ “The DAO hack”.

Tuy nhiên, lưu ý rằng đề xuất này không nhắc gì đến kế hoạch tương lai cho stablecoin UST. Điều này đồng nghĩa với việc “hy sinh  LUNA để giải cứu UST” trong 2 ngày qua trở nên vô nghĩa, khi lượng cung LUNA bơm ra thị trường lưu hành tăng từ 400 triệu lên 6.9 nghìn tỷ.

Theo số liệu trên Binance, giá LUNA có lúc giảm về chỉ còn 0.00000112 USD - tức chia hơn 106 triệu lần từ đỉnh ATH. Trong khi UST về 0.0372 USD, giảm 96.3% so với mốc 1 USD phải duy trì.

Mặc dù vậy, chưa có đơn vị nào xác nhận chính thức về đề xuất này, hay thời gian nó được thông qua. Quan trọng hơn, không có điều gì để cam kết rằng mô hình này sẽ hoạt động hiệu quả, trong khi niềm tin của nhà đầu tư dành cho hệ sinh thái Terra gần như đã “cạn”.

Sau khi đề xuất được đưa ra hôm 13/5, giá LUNA/BUSD và UST/BUSD có tăng nhẹ trên Binance ngày 14/5. 

Tâm thư Do Kwon gửi các nhà đầu tư

Nhà sáng lập Terra - Do Kwon nói rằng anh rất đau lòng.
Nhà sáng lập Terra - Do Kwon nói rằng anh rất đau lòng.

“Tôi đã dành vài ngày qua để liên lạc với các thành viên cộng đồng Terra, những người xây dựng, thành viên cộng đồng, gửi lời thăm hỏi nhân viên, bạn bè, gia đình và những người bị ảnh hưởng bởi UST. Tôi rất đau lòng vì vấn đề từ dự án của mình gây ra cho các bạn.

Tôi thừa nhận mình đã thất bại trong việc xây dựng UST thành một stablecoin thuật toán ổn định lâu dài. Nhưng tôi vẫn tin stablecoin phi tập trung là cần thiết cho hệ sinh thái DeFi. Bản thân tôi và cũng như Luna Foundation Guard khẳng định không trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào. Tôi không bán Luna, UST và Bitcoin trong thời điểm khủng hoảng.

Tôi và LFG hiện đang làm việc để xem xét lại việc sử dụng Bitcoin làm nguồn dự trữ. Hãy cho chúng tôi thời gian vì chúng tôi đang xử lý nhiều việc lúc này.
Những gì tôi và team đang làm là để lấy lại niềm tin từ cộng đồng và các nhà phát triển làm cho không gian blockchain Terra trở nên có giá trị hơn. Tôi tin chắc chắn rằng cộng đồng Terra sẽ đạt được sự đồng thuận về con đường tốt nhất cho hệ sinh thái Terra và tìm cách vươn lên trở lại”

CEO Terra cho rằng ưu tiên bây giờ là bảo tồn hệ sinh thái Terra và tạo ra nhiều người dùng và nhà phát triển nhất có thể.

“Một nền kinh tế phi tập trung cần có đồng tiền phi tập trung. Đây là một tầm nhìn thú vị, và mặc dù UST chưa thành công, cộng đồng Terra sẽ tìm cách lặp lại ý tưởng này vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tôi hy vọng cộng đồng có thể đạt được sự đồng thuận nhanh chóng về cách hồi sinh hệ sinh thái Terra. Tôi sẽ luôn ở đây.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tiêu điểm tuần (09/05 - 15/05): Hệ sinh thái Terra sụp đổ, LUNA cùng UST có nguy cơ thành coin rác

- Terra (LUNA) là gì? Tổng quan về LUNA token và TERRA Stablecoin

Danh sách bài viết được xem nhiều