[Nóng]: Do Kwon, Terraform Labs và các quỹ đầu tư LUNA-UST lại bị kiện

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 19-06-2022 | 17:23:19

Do Kwon và đội ngũ đứng sau Terra đã bị cáo buộc lừa gạt các nhà đầu tư vào mô hình LUNA - UST,  trong khi bản chất đầu tư các đồng tiền ảo này như chứng khoán.

Do Kwon, Terraform Labs và LFG tiếp tục bị kiện
Do Kwon, Terraform Labs và LFG tiếp tục bị kiện

Còn nhớ vào tháng 5, một công dân Mỹ đã đệ đơn kiện Terraform Labs và những quỹ đầu tư đứng sau việc lập nên Luna Foundation Guard (LFG). Đơn kiện đề cập tới việc các đơn vị này đã vi phạm đạo luật chứng khoán liên bang và “lừa gạt” nhà đầu tư sau khi chứng kiến mô hình LUNA - UST sụp đổ.

Bên bị đơn nằm trong đơn tố cáo gồm: Terraform Labs và nhà sáng lập Do Kwon, các quỹ đầu tư Jump Crypto, Jump Trading, Republic Capital, Republic Maximal, Tribe Capital, DeFiance Capital, GSR Markets Three Arrows Capital.

Nguyên đơn là ông Nick Patterson, cư dân Mỹ đang sinh sống tại bang Illinois. Tòa án Quận Bắc California là đơn vị tiếp nhận đơn kiện. Ông Nick mong muốn có thể khắc phục thiệt hại và bên có tội phải bị trừng phạt.

Phía nguyên đơn cho biết “các đồng token của Terra” (tên chỉ chung LUNA, UST và các đồng tiền khác của hệ sinh thái Terra) mang các đặc điểm tương tự như chứng khoán nhưng Terraform Labs hay các quỹ đầu tư đứng sau dự án nói theo một cách khác.

Thậm chí, bị đơn đã lập ra Luna Foundation Guard - quỹ bảo chứng giá trị cho stablecoin UST để dối lừa nhà đầu tư, khẳng định rằng quỹ có đủ tiềm lực để giữ tính ổn định cho UST, ngay cả khi trường hợp nhà đầu tư tháo tiền nhanh.

Trong quãng thời gian từ 08/05 đến 15/05, giá trị của hai đồng mã hóa LUNA và UST có tổng vốn hóa tới 60 tỷ USD đã sập hoàn toàn do biến động thị trường. Quỹ bảo chứng Luna Foundation Guard cũng theo đó đốt hết hơn 3 tỷ USD nhưng cũng không khiến tình thế thay đổi.

Sau đó, trước bỏ phiếu đồng tình của cộng đồng, Terraform Labs và Do Kwon đã thực thị kế hoạch “hồi sinh Terra” dưới hình hài Terra 2.0 nhưng không có stablecoin. Dự án cũ vẫn hoạt động song song nhưng đổi tên gọi là Terra Classic và vẫn duy trì UST dù giá trị của nó “chốc chốc” lại tiệm cận 0.

Không chỉ tại Mỹ, nhà đầu tư khác tại nhiều quốc gia được cho cũng đang chuẩn bị tiến hành kiện nhà sáng lập Do Kwon và Terraform do những thiệt hại họ phải chịu đựng. Cơ quan quản lý của Hàn Quốc và Mỹ cũng cho thấy mối quan tâm chặt chẽ tới vụ việc. Trong tương lai, các cá nhân và tổ chức đứng sau Terra (LUNA) và UST có thể phải đối mặt với các thách thức pháp lý. 

Gần đây, các sàn crypto Mỹ như Coinbase và Binance.US cũng đang bị kiện vì niêm yết LUNA - UST.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- DOGE tăng 13% sau khi Elon Musk xác nhận mua thêm

- CEO Binance mở lời sẽ hỗ trợ tới cùng nếu Elon Musk quyết tâm mua Twitter

Danh sách bài viết được xem nhiều