Do Kwon bị khởi kiện, Hàn Quốc tái lập nhóm đặc nhiệm tài chính để điều tra vụ Terra

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 19-05-2022 | 16:41:12

Nhiều nhà đầu tư phải chịu thiệt hại nặng nề trong vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra đang chuẩn bị để đơn khởi kiện CEO Do Kwon. Với mức độ nghiệm trọng của vụ việc, giới chức tài chính Hàn Quốc đã quyết định lập tổ điều tra đặc biệt nhắm vào Terraform Labs.

Do Kwon chuẩn bị đối mặt với các vụ kiện tụng

Hãng luật LKB & Partners sẽ đứng ra khởi kiện Do Kwon

Báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc ngày 18/05 đưa tin rằng hãng luật LKB & Partners đang chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để khởi kiện CEO của Terra, Do Kwon. LKB sẽ đại diện cho nhiều nhà đầu tư cá nhân bị thiệt hại trong vụ sụp đổ của LUNA - UST, trong đó có cả nhiều nhân viên của hãng luật. Đơn khiếu nại dự kiến sẽ được gửi đến Đội Điều tra Tài chính thuộc Sở Cảnh sát thành phố Seoul. Chưa dừng lại ở đó, LKB còn gửi đơn đến Văn phòng Công tố của Quận Nam Seoul, yêu cầu tịch thu tài sản của ông Do Kwon.

Các nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng sẽ khởi kiện Do Kwon tại Hàn Quốc

Một nguồn tin khác trên Twitter khẳng định bên cạnh hai đơn kiện dân sự và hình sự trên, một cộng đồng các nhà đầu tư tới từ Hàn Quốc tự xưng là “Nạn nhân của LUNA, UST” với hơn 1000 thành viên cũng sẽ khởi kiệnDo Kwon và Daniel Shin vào tuần tới, với cáo buộc “lừa đảo và tổ chức huy động vốn trái phép”. Song, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Đội đặc nhiệm điều tra tài chính "Thần Chết" của Hàn Quốc được tái lập

Tối ngày 18/05, đài SBS của Hàn Quốc đưa tin Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc đã tái lập đội đặc nhiệm “Thần Chết” để điều tra cách Terraform Labs thu hút nhà đầu tư. Với tính chất nghiêm trọng của sự việc cùng khối lượng tài sản bị mất đi đặc biệt lớn, lên tới hàng tỉ đô la, sự kiện này thu hút nhiều quan tâm từ truyền thông và các nhà đầu tư.

“Thần Chết” là biệt danh được truyền thông Hàn Quốc đặt cho nhóm đặc nhiệm tài chính của hai cơ quan trên vì độ chính xác cũng như cách điều tra triệt để, trong quá khứ từng triệt phá nhiều trọng án kinh tế tại nước này. “Thần Chết” đã bị giải thể vào năm 2020, song đã được tái lập để tiếp nhận điều tra Terra.

Trong khi đó, báo Edaily của Hàn Quốc khẳng định Terraform Labs đang bị điều tra cáo buộc trốn thuế 100 tỷ won (78 triệu USD) liên quan đến việc thành lập quỹ Luna Foundation Guard vào tháng 02/2022. Quỹ này có mục đích tích trữ tiền mã hóa làm tài sản bảo chứng cho UST, song đã thất bại khi dùng hết số tiền 3 tỷ USD Bitcoin chỉ trong 3 ngày nhưng vẫn không cứu nổi giá UST.

Terraform Labs bị cáo buộc trong khi đăng ký thành lập quỹ Luna Foundation Guard tại Singapore, song hoạt động quản lý quỹ vẫn được tiến hành tại Hàn Quốc, do đó phải chịu nghĩa vụ thuế. Ngoài ra, giới chức thuế Hàn Quốc cũng chuẩn bị khoản phạt 100 tỷ won khác cho Luna Foundation Guard, song chưa rõ lý do.

CEO Do Kwon nói riêng và Terraform Labs nói chung đang phải đối mặt với nhiều vụ việc pháp lý dồn dập khi vừa bị đòi ra điều trần trước Quốc hội, vừa bị các nhà đầu tư nhỏ lẻ khởi kiện sau sự sụp đổ của mô hình LUNA - UST. Đây cũng là điều dễ hiểu khi cách xử lý của đội ngũ điều hành không thực sự thỏa đáng và gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Ngay cả CEO của Binance cũng lên tiếng phàn nàn về thái độ xử lý vụ việc của Terra và có những ý kiến đi ngược lại với Do Kwon.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance đề nghị các nhà phát triển Terra tham gia BNB Chain

- Bộ trưởng Công Thương Nga: “Nga hợp pháp hóa Bitcoin và tiền điện tử chỉ là vấn đề thời gian.”

Danh sách bài viết được xem nhiều