Độ khó đào Bitcoin tháng 3 giảm lần hai

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 19-03-2022 | 12:59:19

“Nguyên nhân của sự sụt giảm có thể do các thợ đào rút phích máy cắm khi thấy chi phí tiền điện tăng cao.” - Whitt Gibbs, CEO Compass Mining cho biết. 

Hiện tượng sụt giảm độ khó đào BTC tháng 3

Sau một đợt tăng liên tục kể từ tháng 11/2021, độ khó đào bitcoin (BTC) đã giảm vào thứ Năm 17/3, lần thứ hai trong tháng này. Theo dữ liệu từ nền tảng thông tin Glassnode, cụ thể độ khó thuật toán đào của mạng lưới BTC đã giảm 0.35 % sau lần khi giảm 1.5% hôm 3/3 trước đó.

Biến động độ khó đào BTC tính từ tháng 11/2021 đến nay
Biến động độ khó đào BTC tính từ tháng 11/2021 đến nay

Tỷ lệ băm của đào bitcoin đã giảm từ mức “cao nhất mọi thời đại” vào tháng 2 là 248 exahash / giây (EH / s) xuống 216 EH / s vào ngày 17 tháng 3.

"Sự sụt giảm nhẹ này có khả năng là do những người đào BTC không có lợi nhuận rút ASIC. Dẫn đến khi giá năng lượng tăng trên toàn cầu, chúng tôi có thể sẽ thấy nhiều ASIC rơi khỏi mạng lưới", Nhà sáng lập kiêm CEO Compass Mining - Whitt Gibbs chia sẻ với trang CoinDesk.

Nguyên nhân gây sụt giảm

Nguyên nhân gây sụt giảm độ khó đào BTC tháng 3
Nguyên nhân gây sụt giảm độ khó đào BTC tháng 3

Việc Nga - một trong những nhà xuất khẩu nhiên liệu lớn nhất thế giới - đang bị cuốn vào cuộc chiến với Ukraine là nguyên nhân chủ chốt khiến giá điện đang tăng vọt trên toàn cầu. Các chuỗi cung ứng năng lượng đã bị cắt đứt bởi ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt áp đặt lên quốc gia này. 

Jaran Mellerud, nhà nghiên cứu tại Arcane Research có trụ sở tại Oslo, nói với CoinDesk: “Tôi cá là các thợ đào Kazakhstan đang ngoại tuyến do thiếu điện và cuộc đàn áp của chính phủ đối với hoạt động khai thác bất hợp pháp đã gây ra sự sụt giảm.”

Trước đó, vào 15/3, các nhà chức trách Kazakhstan cho biết họ đã thu giữ gần 200 triệu USD thiết bị khai thác tiền điện tử khi truy quét các “mỏ” bất hợp pháp. Các công ty đào BTC hoạt động hợp pháp ở Kazakhstan đã bị cắt điện vào cuối tháng Một, do chính phủ phải vật lộn với tình trạng thiếu năng lượng.

"Sử dụng giá của HashrateIndex trên mỗi TH (terahash - một phép đo hashrate) cho các máy có hiệu suất trung bình, chính phủ Kazakhstan lẽ ra phải thu giữ các máy đào trị giá khoảng 3 TH / s, tương đương 1,5%” -  Mellerud nói. 

Mặc dù thực tế là các công ty đào BTC ở Bắc Mỹ vẫn tiếp tục cắm các máy mới, "việc rút công suất khỏi Kazakhstan hiện đang hạn chế sự tăng trưởng hashrate của bitcoin.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- Công ty được SoftBank hậu thuẫn ra mắt dịch vụ giao dịch Bitcoin

- Tìm hiểu từ A đến Z về UDO Unido Coin là gì mà hấp dẫn đến vậy

Danh sách bài viết được xem nhiều