Điều thú vị về khoản 250 triệu đô bảo lãnh tại ngoại cho Sam Bankman-Fried

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 28-12-2022 | 15:59:38

Hôm 22/12, Sam Bankman-Fried đã bước ra khỏi tòa án liên bang và về cơ bản anh ta là một người tự do.

Người đàn ông khuấy đảo thị trường tiền điện tử cuối năm 2022
Người đàn ông khuấy đảo thị trường tiền điện tử cuối năm 2022

Trước đó, Coin28 đã đưa tin về việc Bankman-Fried được tại ngoại với một “cam kết bảo lãnh trị giá 250 triệu đô la” khổng lồ thứ hai trong lịch sử tư pháp Mỹ. Tuy nhiên, có vài điều thú vị trong “bảo lãnh tại ngoại 250 triệu đô la” này.

Trong trường hợp điển hình, một người bảo lãnh tại ngoại sẽ bị tính phí tiền mặt từ 10% -15% số tiền bảo lãnh để phát hành một cam kết bảo lãnh hoặc “bail bond”.

Cụ thể với trường hợp của Bankman-Fried, 15% của 250 triệu USD sẽ là 37,5 triệu USD. Nhưng Bankman-Fried đã không trả 37,5 triệu USD cho cam kết bảo lãnh của mình. Và thực tế, Sam đã không trả bất kỳ đồng tiền nào cho “cam kết bảo lãnh trị giá 250 triệu đô la” của mình. Con số 0 tròn trĩnh.

Có một cách thứ hai để có được cam kết bảo lãnh. Bị đơn, hoặc người nào đó thay mặt họ, có thể cầm cố tài sản thế chấp bằng toàn bộ số tiền của cam kết bảo lãnh. Sau đó, nếu bị cáo không xuất hiện trước tòa, tài sản thế chấp đã cầm cố sẽ bị tịch thu trước tòa. Vì vậy, trong trường hợp của Bankman-Fried, điều đó có nghĩa là anh ta sẽ cần một nhà hảo tâm hỗ trợ và thế chấp tài sản trị giá 250 triệu đô la để nhận được cam kết bảo lãnh. Nhưng điều đó cũng không xảy ra.

Thay vào đó, bố mẹ của Sam hứa sẽ thế chấp ngôi nhà ở Palo Alto, California của họ, nơi anh ta sẽ bị quản thúc tại gia. Ngôi nhà ở Palo Alto được đồn đoán trị giá 4 triệu USD. Và đó là toàn bộ phạm vi của tài sản thế chấp được cầm cố để bảo đảm cho cam kết bảo lãnh 250 triệu đô la. Không có tài sản thế chấp nào khác được đảm bảo hoặc hứa hẹn.

Vậy con số 250 triệu USD đó đến từ đâu? 

Trong trường hợp này, Bankman-Fried không bắt buộc phải đảm bảo một khoản tiền bảo lãnh thông thường. Thay vào đó, Bankman-Fried chỉ đơn giản là được trả tự do nhờ một thứ gọi là “personal recognizance bond” – đây là một văn bản có lời hứa trang trọng của Bankman-Fried (và lời cam kết của bố mẹ anh ta) sẽ trả cho tòa án 250 triệu USD nếu anh ta không có mặt tại tòa vào thời điểm đã định.

Thật khó tin nhưng Bankman-Fried đã bước ra khỏi tòa án về cơ bản là một người tự do bằng cách ký vào một tờ giấy, trong đó anh ta hứa sẽ trả cho tòa án 250 triệu đô nếu anh ta quyết định trốn sang một quốc gia khác mà không bị dẫn độ. Điều này, tất nhiên, là hoàn toàn vô lý.

Nỗ lực của văn phòng công tố để điều này trở thành một trong số các điều kiện bảo lãnh thực sự nực cười, ngoại trừ hàng triệu khách hàng bị Bankman-Fried “lừa đảo” không thể cười nổi.

Bố mẹ đón chào cựu CEO về nhà
Bố mẹ đón chào cựu CEO về nhà

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Tin tặc Triều Tiên - Lazarus thử nghiệm chiêu thức lừa đảo mới

- Mango Markets: Hoa Kỳ bắt và truy tố hình sự đối với kẻ tấn công

Danh sách bài viết được xem nhiều