Đem tiền hưu trí của khách hàng đầu tư vào tiền điện tử, quỹ bảo hiểm lớn nhất nhì Canada nhận cái kết đắng

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 11-08-2022 | 15:31:36

Quỹ bảo hiểm và hưu trí lớn thứ hai của Canada phải chịu thiệt hại hàng trăm triệu USD vì đầu tư vào Celsius. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra.

Trụ sở của quỹ hưu trí và bảo hiểm Caisse de Dépôt tại Canada

Cụ thể sự kiện xuất phát từ việc Caisse de Dépôt, một quỹ bảo hiểm vầ hưu trí top đầu tại Canada đã đầu tư 150 triệu USD vào Celsius 9 tháng trước khi công ty phá sản theo Chương 11 giữa tháng 07/2022.

Vào cuối năm 2021, Caisse de Dépôt đã công bố tổng giá trị tài sản ròng đang nắm giữ là 419,8 tỷ USD. Đây cũng là một trong hai cái tên đầu tư vào Celsius cùng với công ty đầu tư mạo hiểm WestCap trong vòng gọi vốn Series B trị giá 750 triệu USD hồi tháng 10/2021. Đợt huy động này đã giúp Celsius được định giá đến 3,25 tỷ đo la.

Vào thời điểm đó, Caisse de Dépôt đã dành nhiều lời khen ngợi cho Celsius và gọi công ty là nền tảng cho vay crypto hàng đầu thế giới. Khoản đầu tư được cho là sẽ được sử dụng để mở rộng các dịch vụ và sản phẩm của Celsius, kết nối thị trường vốn truyền thống với thị trường tiền mã hóa.

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng cho vay Celsius

Celsius chính thức nộp đơn phá sản vào ngày 14/07/2022

Tuy nhiên, khi mọi thứ sụp đổ quá nhanh chóng và Celsius lâm vào hoàn cảnh mất khả năng thanh toán với khoản lỗ 1,2 tỷ USD, Caisse de Dépôt đang đứng trước nguy cơ trắng tay. Quỹ hưu trí dự kiến ​​sẽ đưa ra báo cáo trong thời gian tới nhằm nêu rõ mức độ thiệt hại. Điều quan trọng là trong khối lượng tài sản của công ty đang nắm giữ có một phần không nhỏ là tiền lương hưu trí, tiền bảo hiểm của khách hàng chưa được thanh toán. Nếu khoản lỗ trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng xấu tới tài chính của toàn công ty, sẽ có rất nhiều khoản lương hưu của khách hàng cũng sẽ chịu thiệt hại liên đới.

Công ty đã đưa ra lời trấn an trước truyền thông:

“Đây là điều mà chúng tôi rất quan tâm và chúng tôi sẽ đưa ra bình luận thêm vào thời điểm thích hợp. Celsius hiện đang tham gia vào một quá trình phức tạp sẽ mất thời gian để giải quyết.”

Với quy mô thiệt hại rộng lớn của Caisse de Dépôt , Ủy ban Chứng khoán Ontario (OSC) đã bắt đầu một cuộc điều tra chung với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để làm rõ sự suy thoái kinh tế của Celsius nằm trong phạm vi lãnh thổ tương ứng của Canada.

Theo Financial Post, OSC sẽ đặc biệt quan tâm đến việc thu thập thông tin về số lượng người dùng trong khu vực của họ đã sử dụng nền tảng Celsius, và trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng lần này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance thông báo vẫn hỗ trợ các token trên mạng Ethereum cũ sau sự kiện The Merge

- Cá mập Mark Cuban chê: “Mua đất ảo là ngu ngốc”

Danh sách bài viết được xem nhiều