DeFi là gì? Cẩm nang giải đáp tất tần tật các kiến thức về Defi

Tác giả: Như Quỳnh
Kiểm duyệt nội dung bởi: Lương Chí Hiếu Bài viết được update ngày: 31-01-2023 | 15:34:18

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, DeFi đã và đang nổi lên như một xu hướng mới đầy tiềm năng. DeFi xuất hiện như một cuộc cách mạng, mở ra hướng đi mới hoàn toàn cho toàn bộ lĩnh vực này trên toàn cầu. Vậy DeFi là gì? Những thông tin nào về DeFi cần nắm? Hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng nhau giải đáp.

Tổng quan chung về DeFi

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các tính chất, đặc trưng, chúng ta cần nắm rõ trước về định nghĩa của DeFi là gì.

DeFi là gì?

DeFi là tên viết tắt của Decentralised Finance hay còn gọi là tài chính phi tập trung. Đây là hệ thống cho phép mở ra cho bất kỳ ai sử dụng mà không cần thông qua trung gian như các tổ chức chính phủ hay ngân hàng.

DeFi là gì
DeFi là gì?

 

Mô hình xây dựng nên DeFi là một mạng lưới của các dApp và hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum. Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát được nguồn tài sản của mình trong các giao dịch như cho vay, đầu tư hay thanh toán.

Khác với CeFi là mô hình tài chính theo kiểu truyền thống, DeFi tạo ra hướng đi ngược lại. Nó hướng đến mục tiêu tạo ra hệ thống tài chính kiểu mới một cách rõ ràng, minh bạch. Trong DeFi luôn được nhắc đến với “Non-Custodial” dịch nghĩa là không ủy thác. Từ đó chúng ta liên hệ được định nghĩa của nó hiểu là tài chính mở hay Open Finance.

Bản chất của DeFi

DeFi đã tận dụng sức mạnh của Blockchain để tạo nên một nền tài chính mở. Chính vì vậy, về bản chất, nó cũng thể hiện được những đặc tính của Blockchain. Bao gồm:

 • Tính phi tập trung - Decentralized

Hoạt động độc lập và hoàn toàn không bị nắm quyền bởi bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào. Chính vì vậy, rủi ro từ bên thứ 3 là điều không bao giờ có thể xảy ra.

 • Tính phân tán - Distributed

Các dữ liệu sẽ được phân tán ở các nơi khác nhau dù cùng một khối. Điều này đảm bảo nếu bị mất hoặc hỏng dữ liệu ở 1 nơi thì vẫn còn được lưu trên blockchain.

 • Tính minh bạch - Transparent

Tất cả mọi người đều có thể check giao dịch trên nền tảng số này. Dựa vào đó có thể nắm được và truy xuất lịch sử giao dịch chuyển đi, chuyển đến một cách nhanh chóng. Người chơi có thể phân quyền cho người khác truy cập một phần thông tin.

Các thành phần của DeFi

Ở năm 2020, DeFi sở hữu:

 • Các nền tảng vay và cho vay ( Lending & Borrowing platform)
 • Các sàn phi tập trung ( DEX)
 • Hình thức thanh toán phi tập trung ( Payment)
 • Các dự án phái sinh phi tập trung ( Derivatives)
 • Các đồng Stablecoin phi tập trung

Tính tới thời điểm hiện tại, DeFi đã có những thay đổi và  sự phân hóa rất rõ ràng, cụ thể:

 • Yearn là một trình tổng hợp lợi nhuận ( Liquidity aggregator) vẫn đóng vai trò là một thế lực quan trọng trong DeFi.
 • Xu hướng multi-chain tức là xu hướng đa chuỗi, đa nền tảng đã tạo ra cho mình một phiên bản khác với những chain khác.
 • Dự án mới hiện nay chưa được phát huy khi thị trường đang bị đẩy vào bức tường cạn kiệt ý tưởng. Các dự án mới không có sự thay đổi sáng tạo mà chỉ là clone từ những dự án trước đó.
các thành phần của DeFi
Các thành phần của DeFi

Bức tranh toàn cảnh của DeFi trong năm 2021 đã có nhiều sự thay đổi và chuyển dịch. Không chỉ dừng lại ở việc hiển thị như trên ảnh, hệ sinh thái của DeFi được thể hiện cụ thể như sau:

Decentralized Stablecoins

Stablecoin tận dụng những đặc điểm của blockchain và được thiết kế với mục đích giảm thiểu một cách tối đa sự biến động giá. Đó có thể là tiền thật, hàng hóa thước đo tiền tệ như vàng bạc hoặc có thể là một đồng tiền điện tử khác.

Stablecoin được phát hành với hình thức phi tập trung nhờ sự chuyển giao giá trị hàng ngang . Khi đó người dùng không phải chịu sự biến động cao như từ các cryptocurrency khác.

Có thể chia một cách dễ hiểu khi đưa Stablecoin thành 2 thế hệ:

 • Stablecoin 1.0: Đây là giai đoạn các đồng tiền ổn định được phát hành dựa  trên việc tài sản thế chấp. Đó là các commodity tập trung như vàng, đô la,...
 • Stablecoin 2.0: Khác với stablecoin 1.0, ở đây với phiên bản mới được phát hành dựa vào sự thế chấp của các loại crypto khác nhau. Người chơi có thể thế chấp 1 lượng crypto của mình với số lượng nhỏ hơn để phát hành ra stablecoin.

Anh em có thể đầu tư vào các dự án Stablecoin 2.0 bởi ở đây thường có 1 Governance Token, tạm dịch là quản trị. Một Token có triển vọng lớn để đầu tư.

Decentralized Lending and Borrowing

Đây là nền tảng cho vay phi tập trung. Người dùng có thể lựa chọn cho vay lending lượng coin của họ để gia tăng số coin của mình. Hai chủ thể anh em cần nắm trong Lending & Borrowing đó là:

 • Lender (depositors): Sử dụng tiền cho các borrower vay với một tỷ lệ lãi suất nhất định. Sau khi hết hạn vay mượn, người cho vay sẽ nhận lại đủ cả gốc lẫn lãi như đã thỏa thuận ban đầu.
 • Borrower: Hình thức vay tiền từ các Lender với việc chấp nhận trả lãi cho khoản vay đó.

Decentralized Insurance

Đây là hình thức vào bảo hiểm phi tập trung cho người tham gia trong các ứng dụng DeFi. Nếu trong bảo hiểm truyền thống, chúng ta luôn được phân tách rõ ràng thành 2 bên đó là bên người đi mua với đại lý bán bảo hiểm thì trong DeFi sẽ có một sự phân quyền.

Bảo hiểm trong DeFi sẽ có 3 bên:

 • Người mua bảo hiểm: Cũng giống như bảo hiểm truyền thống, người mua bảo hiểm trong DeFi muốn bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro ở không gian mã hóa hay các sản phẩm liên quan. Nếu có những sự cố xảy ra trong quá trình tham gia, người mua bảo hiểm sẽ được bồi thường theo hợp đồng trong Smart Contract.
 • Người đánh giá rủi ro: Đây là những người đứng ra bỏ tiền để bảo hiểm cho những người khác. Số tiền bỏ ra sẽ được chia cho những người đánh giá rủi ro này.
 • Người đánh giá yêu cầu bồi thường: Những người này đóng vai trò kiểm duyệt, đánh giá yêu cầu bồi thường của người mua có đủ điều kiện chấp nhận được hay không.

3 bên này sẽ phối hợp làm việc với nhau để cùng phân chia rủi ro trong toàn bộ hệ thống bảo hiểm phi tập trung.

Decentralized Exchanges ( DEX)

Decentralized Exchanges hay còn gọi là DEX là loại sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động theo cách phi tập trung trên nền tảng của Blockchain. Đúng với tính chất của nó như đã đề cập với anh em ban đầu, toàn bộ quá trình diễn ra trên mạng lưới này đều không thông qua bất kỳ một bên trung gian nào. Nhóm này được hình thành và phát triển một cách mạnh mẽ vào năm 2017. Tính tới thời điểm hiện tại, chúng đã được phân hóa làm nhiều loại khác nhau.

Liquidity Mining

Đây là hình thức tham gia một mạng lưới mà trong đó người dùng được kiếm lợi nhuận bằng cách cung cấp thanh khoản đồng coin của mình. Theo đó, người tham gia sẽ nhận được các đồng governance token làm phần thưởng.

Thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi, người dùng đang cố gắng tạo ra lợi nhuận nhiều nhất có thể từ crypto của mình.

Decentralized Oracles

Đây là một hệ thống cung cấp dữ liệu thực cho smart contract và blockchain. Nhờ Oracles, hai nền tảng này có thể tương tác với dữ liệu ngoài.

Nói một cách dễ hiểu hơn, Oracles hoạt động như một nguồn dữ liệu nhằm cung cấp cho hợp đồng thông minh. Qua đó chúng có thể truy cập vào dữ liệu thực tế không nằm trong nền tảng blockchain một cách an toàn. Thông thường dữ liệu thực tế ấy là thông tin phản ánh giá tài sản tại một thời điểm xác định.

Decentralized Derivatives

Trong DeFi, hình thức giao dịch này có sự khác biệt so với tài chính truyền thống.Trong tài chính truyền thống, Derivative được biết đến là hợp đồng giao dịch giữa hai bên trở lên, được hình thành dựa trên giá trị của một thực thể khác chứ không phải người sở hữu. Sự chênh lệch và biến động giá cả của tài sản đó chính là cách để tạo ra nguồn lợi nhuận.

Còn trong DeFi, Decentralized Derivatives là hình thức giao dịch phi tập trung dựa trên các đồng Crypto.

Hiểu một cách đơn giản hơn, người chơi sẽ không giao dịch trực tiếp trên tài sản sở hữu các đồng Crypto mà sẽ giao dịch dựa trên giá của nó. Hay diễn đạt cách khác, phái sinh truyền thống và phi tập trung là tài sản cơ sở:

 • Traditional Derivatives ( phái sinh truyền thống): Tài sản cơ sở là trái phiếu, lãi suất hay cổ phiếu.
 • Decentralized Derivatives ( phái sinh phi tập trung) : Tài sản cơ sở là các đồng tiền điện tử.

Synthetic Assets

Đây là một loại hình phái sinh mới. Theo đó các token đại diện kỹ thuật số của các phái sinh thông qua công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính. Loại hợp đồng này cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với vị thế tài chính và các tài sản cơ bản. Synthetic Assets chính là đại diện được token hóa của các vị trí như vậy.

Tiềm năng của mô hình DeFi

Đỉnh điểm tăng trưởng của DeFi đó là sự tổng lượng vốn hóa thị trưởng tăng gấp 12 lần theo thời gian. Nhờ có nguồn lực dồi dào đổ vào, DeFi trở thành cơ hội vô cùng “ngon ăn” cho các nhà đầu tư.

Tiềm năng của mô hình DeFi
Tiềm năng của mô hình DeFi

Các nhà đầu tư tài chính quốc tế đang dần chán chường lối mòn của hình thức đầu tư truyền thống. Điều này gây ra nhiều những trở ngại, rắc rối và phụ thuộc vào nhiều bên liên quan trong quá trình đầu tư, vay mượn. Họ dần chuộng sự tự do, không bị kiểm soát, không bị phụ thuộc và kìm hãm bởi bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Chính vì vậy hiện nay, các nhà đầu tư đang dần có xu hướng chuyển dịch sang DeFi để tự mình làm chủ và quản lý tài sản. Thoát khỏi sự phụ thuộc của bên thứ ba là sự giảm thiểu được rất nhiều những rắc rối liên quan.

Tuy nhiên, để DeFi có thể thay thế hoàn toàn cho CeFi là một điều chưa thể thực hiện nay lúc này. Mặc dù vậy, DeFi chắc chắn sẽ làm nên chuyện để tạo ra một sân chơi sòng phẳng với CeFi. Vậy CeFi và DeFi khác nhau những điểm nào, tại sao chưa thể thay thế cho nhau được? Anh em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này ở phần dưới của bài viết.

So sánh sự giống và khác nhau giữa DeFi và CeFi

Để nắm được những đặc tính chung cũng như sự riêng biệt của DeFi và CeFi, trước hết cần nắm được những thông tin cơ bản của chúng.

CeFi là gì?

CeFi là gì
CeFi là gì?

 

Cũng bao gồm các hoạt động tương tự như DeFi, CeFi là tài chính tập trung. Chúng có thể là cho vay, đi vay, gửi giao dịch hoặc gửi tiết kiệm. Tuy nhiên trái với CeFi, DeFi luôn đi kèm với sự ủy thác, tức là tài sản, dịch vụ trong tài chính sẽ được ủy thác cho một tổ chức nào đó.

Các hoạt động của CeFi

Trong CeFi, tất cả các thành phần tài chính đều hoạt động và được thực hiện thông qua một bên trung gian thứ ba. Bên trung gian này có thể là ngân hàng chính phủ, trung ương hay bất kỳ một thế lực nào khác.

Ưu điểm của CeFi 

 • Dễ tiếp cận.
 • Được bảo vệ bởi thể chế pháp luật.

Nhược điểm của CeFi 

 • Phải có sự can thiệp và thông qua của bên thứ ba.
 • Chi phí giao dịch khá cao.
 • Không dành cho tất cả mọi đối tượng.

Phân biệt CeFi và DeFi

Sự khác biệt lớn nhất của nền tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung đó chính là sự ủy thác.

Phân biệt CeFi và DeFi
Phân biệt CeFi và DeFi

Các tổ chức, thị trường và các công cụ tài chính trong nền tài chính truyền thống luôn tồn tại trung gian quyền lực tập trung. Trong khi đó, tận dụng sức mạnh của Blockchain, DeFi loại bỏ tất cả các khâu trung gian này. Cụ thể:

 • Các Blockchain phi tập trung sẽ thay thế Chính phủ hay ngân hàng.
 • Các token nằm trong hệ sinh thái của Blockchain sẽ thay thế các tài sản của CeFi và chúng phi tập trung.

Thực tế đang cho thấy sự phát triển vô cùng nhanh chóng của CeFi. Tất cả các dịch vụ, sản phẩm trong CeFi đều có thể được thay thế bằng các ứng dụng của DeFi.

Hệ sinh thái DeFi được xây dựng từ đâu?

Những tác nhân trực tiếp xây dựng nên dự án DeFi là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem các ông lớn trong ngành đã và đang làm gì để hình thành và phát triển nó.

Hệ sinh thái DeFi được xây dựng từ đâu
Hệ sinh thái DeFi được xây dựng từ đâu

Binance Smart Chain

Đợt tăng trưởng mạnh mẽ ngay sau đó đã khiến Binance Smart Chain có phần “chạm ngưỡng”. Các dấu hiệu như TVL hay giá BNB có phần chững lại đã cho thấy điều đó.

Chính sự FOMO của Binance Smart Chain đã tạo điều kiện cho hiện tượng hack xảy ra, các dự án “rác” đồng thời mọc lên như nấm.

Dẫn chứng như vậy không có nghĩa là đánh giá Binance Smart Chain không đáng để tìm hiểu. Không phải ngẫu nhiên mà Binance trở thành top-tier CEX và duy trì ổn định cho đến hiện tại. Vậy nên BSC cũng có thể coi là một ứng cử viên sáng giá có tiềm năng trong tương lai.

Solana

Đây là 1 Blockchain nền tảng được listing trên Binance trong tháng 4/2020. Tính đến thời điểm hiện tại, các mảnh ghép DeFi đã được hình thành. Một số những dự án tiêu biểu như Parot, Mercurial, Raydium,...

Serum giờ đây là một nơi cung cấp thanh khoản cho nhiều dự án kể trên. Tuy nhiên do thị trường đang có dấu hiệu tiêu cực, hệ sinh thái Solana đang có phần dẫm chân tại chỗ. Cũng có thể coi một phần nữa do sự khác biệt ngôn ngữ lập trình so với Ethereum đã vô hình chung tạo cản trở không nhỏ.

Terra

Terra đã tăng trưởng vượt bậc và đang nằm trong top 5 blockchain có TVL cao nhất DeFi nhờ sự ra mắt của hai sản phẩm quan trọng đó là Anchor Protocol và Mirror Protocol. Thời gian hệ sinh thái này hình thành chỉ khoảng 1 năm nhưng đã cho thấy vai trò và tầm ảnh hưởng quan trọng của nó.

Giải đáp những thắc mắc xoay quanh DeFi

Là một người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường tiền ảo, nền tài chính phi tập trung, hẳn anh em sẽ có nhiều những thắc mắc chung. Dưới đây là một số những giải đáp cho các câu hỏi tiêu biểu dành cho người mới:

Làm sao để đầu tư coin trên DeFi?

Để đầu tư một đồng coi tốt trên DeFim trước hết anh em cần bỏ túi cho mình những kinh nghiệm và tiêu chí nhất định, cụ thể:

 • Tốc độ xử lý giao dịch phải siêu nhanh.
 • Blockchain phải sở hữu những tính năng mới mẻ hơn, nâng cấp mở rộng hơn các thế hệ trước.
 • Có thể xây dựng các dApp mượt mà, tạo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Chức năng bảo mật của Smart Contract cao hơn thế hệ trước.
 • Có Protocols hỗ trợ hiệu quả cho các dApp.
 • Mua được với giá cả hợp lý tại thời điểm giao dịch.
Làm sao để đầu tư coin trên DeFi
Làm sao để đầu tư coin trên DeFi?

Tính thanh khoản trên DeFi có cao không?

Khi so sánh với CeFi, DeFi ở thời điểm hiện tại vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Trong nền tài chính, thanh khoản là một vấn đề vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các thanh khoản trong tài chính phi tập trong vẫn còn tương đối thấp. Do đó đa phần các giao thức thực hiện đều chưa thể cạnh tranh với các mô hình của đối thủ.

Ethereum 2.0 có tác động đến DeFi không?

Đối với Ethereum 2.0 mở rộng cơ hội phát triển để các nhà phát triển có thể tạo ra quy mô lớn hơn của dự án. Nếu điều này thực sự được áp dụng một cách phổ biến. DeFi sẽ trở thành xu hướng thịnh hành hơn cả hiện tại.

Kiếm tiền trên DeFi bằng cách nào?

Để có thể giải mã được cách kiếm tiền trên DeFi, cách tốt nhất là Yield Farming. Tuy nhiên việc này không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi người chơi phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức tìm tòi mới có thể thu được lợi nhuận tốt nhất.

DeFi được thành lập để làm gì? 

Tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý trung tâm và các dịch vụ về tiền điện tử thì còn hạn chế và gặp nhiều bất trắc. Bên cạnh đó, mục tiêu bao quát của phong trào tiền điện tử là cung cấp một giải pháp thay thế hợp pháp cho tiền tệ fiat. Tuy nhiên, với tiền điện tử thế hệ đầu tiên, điều này không thực sự khả thi. Ví dụ, sở hữu Bitcoin là một điều tốt. Nhưng, việc sử dụng Bitcoin cho các giao dịch tài chính hàng ngày rất tốn kém, phức tạp và dễ bị nhầm lẫn.

Hiểu được lý do đó, DeFi ra đời như một giải pháp làm cho tiền điện tử trở nên hữu ích cho các ứng dụng hàng ngày. Các nền tảng DeFi hàng đầu cho phép người dùng vay và cho vay tiền, giao dịch tiền điện tử và các tài sản khác 24/7, gửi tiền trên toàn thế giới. Đối với những người hoài nghi về sự giám sát của chính phủ, một số thị trường DeFi cung cấp nhiều quyền riêng tư cho khách hàng thoải mái thực hiện các giao dịch này. 

Điều gì đang thu hút nhiều vốn vào thị trường DeFi?

DeFi là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của DeFi
DeFi là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của DeFi

DeFi - tài chính phi tập trung được xây dựng với nhiều chức năng giống như ngân hàng truyền thống, nhưng nó mang lại một số lợi thế cao hơn. Với DeFi, tiền điện tử sẽ đối mặt với ít quy định hơn nhiều so với ngân hàng truyền thống, hạ thấp các rào cản gia nhập. 

Nếu bạn muốn vay tiền từ một ngân hàng, bạn cần kiểm tra tín dụng, bằng chứng nhận dạng và có thể là một số loại xác minh thu nhập. Nhưng với DeFi, khách hàng thường có thể ẩn danh và giữ bí mật thông tin cá nhân và danh tính của họ. Điều duy nhất họ cần là tài sản kỹ thuật số.

DeFi còn mang lại các tính năng cho vay, đi vay và giao dịch mạnh mẽ hơn. Nó có thể cung cấp năng lượng cho một loạt các hợp đồng tài chính và sau đó thực thi chúng theo các thuật toán. Các nhà phát triển đang sáng tạo và đưa ra những cách sử dụng ngày càng phức tạp hơn cho DeFi. 

DeFi có sự tăng trưởng khá lớn trong khoảng thời gian vừa qua. Một số tài khoản DeFi đã vượt qua 100 tỷ đô la vào năm 2021. Hứa hẹn trong tương lai DeFi sẽ trở có thể thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la tính theo vốn hóa thị trường. 

Tất cả những điều trên, từ tính năng cho đến các tiềm năng của DeFi khiến các nhà đầu từ không thể không quan tâm đến hệ sinh thái này. 

Ưu điểm của DeFi

DeFi là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của DeFi
DeFi là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của DeFi

Thích nghi nhanh chóng: Với ít sự giám sát về quy định hơn, các nền tảng DeFi có thể tung ra các loại sản phẩm và phương pháp giải quyết giao dịch mới với những hạn chế tối thiểu.

Tính năng đa dạng: Trong vài năm đầu tiên của DeFi, các nền tảng đã cung cấp cho vay, đi vay, giao dịch, bảo hiểm, hợp đồng tiền bản quyền và quản lý hậu cần và cả một số các ứng dụng khác.

Dễ dàng truy cập hơn: DeFi đặc biệt thành công với những khách hàng gặp khó khăn trong việc truy cập vào hệ thống ngân hàng truyền thống. Đặc biệt, DeFi đã cho phép người dân ở các thị trường mới nổi sử dụng các chức năng ngân hàng mà không có sẵn trong nền kinh tế địa phương của họ.

Chi phí hợp lý: Đối với một số loại giao dịch nhất định, chẳng hạn như thanh toán xuyên biên giới, phí trên một giao dịch DeFi có thể thấp hơn nhiều so với việc sử dụng hệ thống thanh toán hoặc ngân hàng truyền thống. 

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng truyền thống cũng yêu cầu một khoản tiền gửi tối thiểu khi mở tài khoản tiết kiệm — thường là 25 đến 100 USD. Và hầu hết các tài khoản tiết kiệm đều có phí số dư tối thiểu hoặc phí duy trì hàng tháng. DeFi thì khác, tất cả những gì bạn cần là ví tiền điện tử và truy cập internet, không cần phải tốn khoản phí nào khác và  không cần có số dư tối thiểu được yêu cầu. 

Tính minh bạch: Với tất cả các giao dịch được ghi lại trên blockchain, những người tham gia thị trường sẽ dễ dàng hơn trong việc biết mức độ tiếp xúc của đối tác đối với tài sản và điều tra trong trường hợp có sự cố.

Nhược điểm của DeFi

Bên cạnh cách ưu điểm và tính năng vượt trội, không thể không kể đến một số hạn chế và rủi ro mà DeFi mang đến, cụ thể: 

Phần mềm khó sử dụng: Nhiều nền tảng DeFi yêu cầu kiến ​​thức đáng kể về các máy tính tiên tiến và có thể khá khó sử dụng đối với người mới. Điều này khiến người dùng DeFi mới gặp rủi ro đáng kể khi cố gắng tham gia vào các giao dịch với các đối tác phức tạp hơn.

Tuyên bố đầu tư không thực tế: Do thiếu quy định, một số dự án DeFi đã cung cấp cho các nhà đầu tư lợi nhuận đầu tư dường như không thể đạt được hoặc tài khoản tiết kiệm có năng suất cao. Nếu một dự án đang mang lại lợi nhuận đầu tư cao đến kinh ngạc, hãy hết sức cẩn thận trước khi đầu tư tiền.

Lừa đảo hoàn toàn: Một số dự án DeFi đã được thiết lập để lợi dụng khách hàng. Trong tiền điện tử, có một thứ được gọi là "tấm thảm kéo", nơi các nhà phát triển từ bỏ một dự án và rời đi với tiền của các nhà đầu tư. Hệ thống tư pháp khó có thể xử lý những trường hợp này do thiếu sự giám sát của cơ quan quản lý.

Tương lai của DeFi

DeFi là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của DeFi
DeFi là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của DeFi

DeFi vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Đối với người mới bắt đầu, hệ sinh thái DeFi vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro cơ sở hạ tầng. 

Các luật hiện hành về giao dịch tiền tệ được xây dựng dựa trên ý tưởng về các khu vực tài chính riêng biệt, mỗi khu vực có bộ luật và quy tắc riêng. Khả năng giao dịch không biên giới của DeFi đưa ra những câu hỏi cần thiết cho loại quy định này. 

Ví dụ: ai sẽ chịu trách nhiệm điều tra tội phạm tài chính xảy ra xuyên biên giới, giao thức và ứng dụng DeFi? Ai sẽ thực thi các quy định, và họ sẽ thực thi chúng như thế nào?

Các mối quan tâm khác là tính ổn định của hệ thống, yêu cầu năng lượng, lượng khí thải carbon, nâng cấp hệ thống, bảo trì hệ thống và lỗi phần cứng.

Nhiều câu hỏi phải được trả lời và tiến hành trước khi DeFi trở nên an toàn để sử dụng. Các tổ chức tài chính sẽ không từ bỏ một trong những phương tiện kiếm tiền chính của họ. Nếu DeFi thành công, nhiều khả năng các ngân hàng và tập đoàn sẽ tìm cách tham gia vào hệ thống. Một là để kiểm soát cách người dùng truy cập tiền, hai là để kiếm tiền từ hệ thống.

Tổng kết

Bài viết tổng quan về DeFi hy vọng đã cung cấp được cho anh em các kiến thức cơ bản về nó. Khi nắm được bản chất, thành phần, tiềm năng của DeFi sẽ giúp anh em cân nhắc kỹ hơn trong việc đầu tư và thực hiện các thao tác giao dịch.

Đừng quên theo dõi Website của Coin28.com để cập nhật thêm nhiều những thông tin hữu ích khác. Việc trang bị thêm nhiều các kiến thức mới sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trên hành trình tìm kiếm lợi nhuận.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (17 Bình chọn)

Tin khác:

- Blockchain là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản cho người mới bắt đầu

Danh sách bài viết được xem nhiều