Decentral Bank vá lỗi trả nhầm người dùng 10,000 tỷ USN

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 08-07-2022 | 12:10:09

Lỗi nghiêm trọng này đã được tổ chức đứng sau stablecoin thuật toán USN giải quyết thành công sau 1 ngày.

May mắn cho Decentral Bank khi phát hiện và xử lý lỗi kịp thời
May mắn cho Decentral Bank khi phát hiện và xử lý lỗi kịp thời

Tối 7/7, Decentral Bank, tổ chức phát hành đồng stablecoin thuật toán USN trên Near Protocol đã cho biết hoàn tất vá lỗ hổng smart contract - lỗi từng khiến 10,000 tỷ USN bị bơm ra thị trường.

Theo chi tiết thông báo từ dự án, lỗi này được phát hiện khi một người dùng có tên pavladiv.near đã cố swap  5 USN nhằm lấy 5 USDT vào hôm 6/7. Tuy nhiên, hiển thị mà Decentral Bank đưa ra lại là báo lỗi người dùng không có USDT trong ví. Sau khi thao tác 2 lần vẫn không thành công, hệ thống đã hoàn trả 5 USN cho người dùng trên, và đây là lúc xảy ra sự cố.

Smart contract của Decentral Bank đặt sai số thập phân trong cả hai giao dịch hoàn trả 4.9995 USN, và gửi lại cho pavladiv.near đến gần 10 nghìn tỷ USN.

Sau khi vụ việc được phát hiện, Decentral Bank đã lập tức ngừng hoạt động smart contract và tìm cách giải quyết. Đồng thời, họ cũng tiến hành đốt lượng USN dư thừa và đưa tổng cung về mức cũ là 114.16 triệu USD.

Người đại diện phát ngôn dự án thừa nhận nếu chậm trễ hơn, lỗ hổng này có thể đã bị lợi dụng, in vào USN và rút cạn thanh khoản USDT trên Ref Finance - nền tảng DEX hàng đầu trên Near Protocol.

Theo thông báo, Decentral Bank khẳng định không người dùng nào bị ảnh hưởng từ sự việc. Cùng với đó, trao phần thưởng phát hiện lỗi (bug bounty) cho pavladiv.near.

Ngoài ra, hôm 1/7, Decentral Bank thông báo sẽ tạm dừng sử dụng NEAR làm tài sản bảo chứng trong quá trình phát hành USN mới bởi sự bất ổn của tình hình thị trường hiện tại. Theo đó, người dùng chỉ có thể sử dụng stablecoin USDT làm tài sản bảo chứng để tạo USN mới. Song, dự án tuyên bố sẽ mang NEAR trở lại trong tương lai, cùng các đồng tiền mã hóa khác, để bảo chứng cho USN.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá USN đã bị depeg nhẹ về 0.988 USD vào thời điểm sự cố xảy ra, trước khi phục hồi về mức 1 USD như hiện tại.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Hai CEO của Binance và FTX khẩu chiến trên mạng vì bất đồng quan điểm giải cứu thị trường

- Cá voi “bắt đáy” 20.000 tỷ memecoin Shiba Inu

Danh sách bài viết được xem nhiều