Đề xuất cấm đồng Bitcoin được loại khỏi dự thảo MiCA

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 29-03-2022 | 13:37:21

Gói quy định Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) đang chuyển sang giai đoạn mới của quy trình lập pháp của EU. Điều đáng chú ý là đề xuất cấm các loại tiền như Bitcoin đã bị loại bỏ.

Các tổ chức trong EU thảo luận về các quy định MiCA 

EU thảo luận về các quy định MiCA 
EU thảo luận về các quy định MiCA 

Các thành viện Nghị viện Châu Âu (MEP) đã đề xuất lệnh cấm đối với tiền điện tử dựa vào khai thác PoW. Đề xuất này đã gây ra nhiều tranh cãi và gần đây đã bị loại khỏi MiCA trong cuộc bỏ phiếu gần đây. Từ giữa tháng ba, Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tiền tệ (ECON) đã phê duyệt các quy định mà không có điều khoản nào cấm việc cung cấp các dịch vụ cho Bitcoin.

Tuy nhiên, cộng đồng crypto vẫn đứng ngồi không yên vì vẫn có khả năng ngăn chặn dự thảo bước vào giai đoạn tiếp theo của quy trình lập pháp của Nghị viện Châu Âu, Ủy ban Châu Âu, cơ quan hành pháp ở Brussels, và Hội đồng EU, cơ quan lập pháp khác của Liên minh Châu Âu.

Đơn phản đối có thể được đệ trình trước khi hội đồng đưa ra kết luận. Đến lúc đó, các phe phái của Đảng Xanh, Cánh tả và Xã hội, những người ủng hộ lệnh cấm Bitcoin có thể ngăn chặn sự phát triển của MiCA và khơi dậy lại văn bản đã gây ra phản ứng tiêu cực từ cộng đồng crypto.

Một báo cáo viên tên Stefan Berger đã đăng tải lên trang Twitter của ông ấy để thông báo đối tượng sắp tới của cuộc đàm phán giữa ba tổ chức hàng đầu EU chính là MiCA. Berger cũng gửi lời cảm ơn đến các đồng nghiệp trong ủy ban ECON và những ai đã ủng hộ ông. Berger tweet:

Bài đăng của Stefan Berger trên trang Twitter
Bài đăng của Stefan Berger trên trang Twitter 

Tin tốt! Nhiệm vụ của tôi KHÔNG bị thách thức. Bây giờ tôi sẽ đi vào cuộc đàm phán ba đoạn với quan điểm rằng sẽ không có lệnh cấm. Nghị viện Liên minh Châu Âu mang lại cho tôi luồng gió và thể hiện sức mạnh đổi mới.

Stefan Berger đã đề xuất kết nối MiCA với hệ thống phân loại tài chính bền vững của Liên minh Châu Âu. EU cũng đánh giá cao và định hướng các khoản đầu tư vào các dự án có tính bền vững. Berger tự tin chia sẻ:

Tôi lạc quan rằng đề xuất này sẽ được Ủy ban và Hội đồng thông qua

Trước đó, một số quốc gia thành viên EU kêu gọi toàn Liên minh triển khai lệnh cấm đối với bitcoin. Họ lo ngại hoạt động khai thác tiền điện tử gây tiêu tốn năng lượng và làm ô nhiễm môi trường. Các quốc gia như Đức và Thụy Điển đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng ngày càng nhiều năng lượng tái tạo để đúc bitcoin đi kèm với các mục tiêu trung lập về khí hậu trong các lĩnh vực khác.
 
Để hạn chế việc Nga có thể sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt, EU đã và đang có những điều chỉnh về không gian tiền điện tử ở Châu Âu. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde đã thúc giục Liên minh nhanh chóng thông qua các quy định mới về tiền điện tử vào hồi tháng hai.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- El Corte Ingles hợp tác với một trong bốn Big4 ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử

- Thủ tướng Vanuatu chấp thuận dự án xây dựng Đảo Bitcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều