Danh tính ông trùm rửa tiền bằng Bitcoin vừa bị dẫn độ sang Mỹ

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 09-08-2022 | 15:59:05

Sau hai năm thụ án tù giam tại Pháp, Alexander Vinnik hiện đã bị dẫn độ sang Mỹ để giải quyết những cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Alexander Vinnik bị dẫn độ sang Mỹ sau 5 năm kiện tụng
Alexander Vinnik bị dẫn độ sang Mỹ sau 5 năm kiện tụng

Alexander Vinnik, 43 tuổi, quốc tịch Nga, là người điều hành sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng BTC-e (hiện không còn tồn tại). Năm 2017, Vinnik từng gây xôn xao cộng đồng tiền mã hóa với tội danh rửa tiền và vận hành sàn giao dịch tiền mã hoá bất hợp pháp.

Ngày 25/7/2017, Vinnik bị bắt khi đang đi nghỉ ở thành phố Thessaloniki của Hy Lạp theo yêu cầu của Bộ tư pháp Mỹ (DOJ) với cáo buộc sử dụng nền tảng BTC-e để rửa tiền lên đến 4 tỷ USD. 

Cũng trong năm đó, Vinnik cũng bị cảnh sát New Zealand tịch thu số tài sản trị giá 90 triệu USD. Đến tháng 01/2020, sau một cuộc tranh cãi dẫn độ kéo dài nhiều năm giữa Nga, Pháp và Mỹ (cả ba quốc gia đều đưa ra một loạt tội danh khác nhau với Vinnik), anh ta đã bị dẫn độ sang Pháp.

Sau khi bị dẫn độ sang Pháp, Vinnik tìm mọi cách để được chuyển đến Nga, bởi ở đây anh ta bị buộc tội nhẹ hơn liên quan đến khoảng 11.000 USD. Và tất nhiên, yêu cầu của anh ta đã không được Pháp chấp thuận. Một Thẩm phán tại Paris đã ra phán quyết rằng Vinnik sẽ phải đối mặt với án phạt tại Pháp vì hành vi lừa đảo ít nhất 100 người thông qua nhiều cuộc tấn công Ransomware kéo dài từ năm 2016 đến năm 2018.

Vinnik bị kết án 5 năm tù tại Pháp (kể từ tháng 12/2020) với tội danh là một phần của một nhóm tội phạm rửa tiền có tổ chức. Tuy nhiên, Vinnik luôn phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định mình chỉ là kỹ thuật viên của sàn BTC-e.

Ngày 05/08 vừa qua, theo thông tin chính thức được DOJ công bố, Alexander Vinnik đã được chuyển trở lại Hy Lạp và bị dẫn độ sang Mỹ. Anh ta hiện đang phải đối mặt với 21 cáo buộc. Trong đó bao gồm các tội danh như điều hành một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ không có giấy phép, âm mưu rửa tiền, trực tiếp rửa tiền và giao dịch bất hợp pháp.

DOJ công bố Alexander Vinnik bị dẫn độ sang Mỹ
DOJ công bố Alexander Vinnik bị dẫn độ sang Mỹ

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth Allen Polite Jr. cho biết:

Sau hơn 5 năm kiện tụng, Alexander Vinnik mang quốc tịch Nga, cuối cùng đã bị dẫn độ sang Mỹ để chịu trách nhiệm về việc điều hành BTC-e, một sàn giao dịch tiền mã hóa tội phạm, đã rửa hơn 4 tỷ USD tiền thu được từ tội phạm.

Vụ việc hiện đang được điều tra bởi Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (HSI) và Vinnik có nguy cơ bị kết án 50 năm tù giam tại Mỹ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Sau thông báo niêm yết trên sàn Robinhood, hai mã token AVAX và XLM tăng trưởng đột biến

- Giá đất ảo và số giao dịch giảm - Bất động sản Metaverse đang về mo?

Danh sách bài viết được xem nhiều