Đại học Hồng Kông xây dựng trường học Metaverse đầu tiên trên thế giới

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 01-08-2022 | 11:30:41

Một trường đại học ở Hồng Kông mới đây đã gây bất ngờ khi xây dựng cơ sở học tập trong Metaverse. 

Đại học Hồng Kông xây dựng trường học Metaverse

Đại học Hồng Kông xây dựng trường học Metaverse đầu tiên trên thế giới - MetaHKUST
Đại học Hồng Kông xây dựng trường học Metaverse đầu tiên trên thế giới - MetaHKUST

Ngôi trường được nhắc đến ở đây là Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) - một trường đại học quốc tế dành riêng cho giáo dục và nghiên cứu hàng đầu. Được thành lập vào năm 1991, HKUST là một trong những trường đại học phát triển nhanh nhất trên thế giới khi xếp hạng 27 toàn cầu theo QS 2021.

Ngày 28/07, HKUST đã công bố kế hoạch xây dựng MetaHKUST, môi trường học tập theo mô hình Metaverse. Nhờ đó, các sinh viên của trường tại hai cơ sở Hồng Kông và Quảng Châu có thể tham gia các bài học mà không bị hạn chế về địa lý.

Pan Hui, giáo sư chuyên ngành nghệ thuật và truyền thông máy tính tại cơ sở Quảng Châu cho biết:

Sinh viên Quảng Châu có thể ngồi trong phòng giảng và nhìn thấy bạn học của mình, nhưng khi đeo kính VR, họ có thể nhìn thấy những người bạn Hồng Kông đang ngồi bên cạnh.

Metaverse như một thế giới ảo tồn tại song song với thế giới thực tại. Không gian ba chiều sống động là nơi lý tưởng để các cá nhân có thể làm việc, vui chơi, học tập cùng nhau. Mỗi người thông qua hình ảnh đại diện kỹ thuật số của chính mình cho phép họ giao lưu với những người khác không có mặt thực tế. Các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như VR, AR hoặc các dụng cụ khác) sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm chân thật như đang sống trong thế giới thực tại. 

Lễ ra mắt lớp học thực tế ảo MetaHKUST sẽ được diễn ra vào ngày 1 tháng 9 tới đây cũng như khai trương cơ sở mới của HKUST tại Quảng Châu. 

Giáo sư Pan Hui cũng nói thêm rằng:

Rất nhiều khách có thể ở nước ngoài và không thể tham dự lễ khánh thành, vì vậy chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện này theo phương thức Metaverse.

Một khi hệ sinh thái mới được tạo ra, sinh viên từ hai cơ sở của trường có thể tạo ra tài liệu trong thế giới ảo, bao gồm hình đại diện, mã thông báo NFT hoặc tác phẩm ảo của riêng họ, một số trong số đó có thể được trưng bày trong các tòa nhà vật lý thông qua công nghệ thực tế tăng cường (AR).

Giờ đây, các hình ảnh đại diện không chỉ giới hạn trong lĩnh vực game mà nó còn xuất hiện trong thời trang, giải trí, thể thao, truyền thông xã hội và như trong trường hợp này là trường đại học.

Đại dịch COVID-19 đưa các trường học trên toàn cầu đến với các ứng dụng học tập trực tuyến như Zoom hay Google Meet. Tuy nhiên, Với HKUST, họ tin rằng học trong Metaverse sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho sinh viên vì nó thúc đẩy mức độ tương tác cao hơn, giáo sư Hui chia sẻ:

Thông qua thực tế ảo, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang ở đó. Cách bạn tương tác với học sinh xung quanh sẽ làm tăng kết quả học tập của bạn.

Wang Yang, phó chủ tịch phụ trách phát triển thể chế tại HKUST, đã nhận định rằng Metaverse “ở đây để tồn tại”.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông là một trong những ngôi trường đầu tiên phát triển phương pháp giảng dạy liên ngành, e-learning, với các phương pháp và chương trình mới lạ. HKUST được đánh giá cao khi luôn dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục sáng tạo.

Tiềm năng của Metaverse

Tiềm năng của thế giới thực tế ảo Metaverse
Tiềm năng của thế giới thực tế ảo Metaverse

Bộ trưởng Edwin Tong của Singapore đã quyết định sử dụng công nghệ mới vào luật pháp như thủ tục pháp lý hôn nhân, tranh chấp tại tòa án và các dịch vụ của chính phủ.

Để tăng tính thuyết phục cho phát ngôn của mình, Bộ trưởng Tong đã nêu ra các trường hợp khi các sự kiện thân mật như lễ trọng thể hôn nhân được tổ chức tại Metaverse, ông nói:

Sẽ không thể tưởng tượng được rằng, ngoài việc đăng ký kết hôn, các dịch vụ khác của chính phủ có thể sớm được truy cập trực tuyến thông qua Metaverse.

Việc bổ sung công nghệ sẽ không làm gián đoạn các phiên điều trần truyền thống và đúng hơn thì ý kiến của Tong là đang đề xuất một “nền tảng tích hợp” có thể thúc đẩy quá trình giải quyết tranh chấp diễn ra nhanh hơn.

Metaverse mang lại một tiềm năng to lớn trong việc giao tiếp kỹ thuật số giữa các cá nhân trên toàn thế giới. Một số công ty và doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội của công nghệ mới này và thay đổi để thích ứng với nó. 

Trong năm 2022, các gã khổng lồ như Microsoft, Alibaba, Meta, và 33 công ty khác đã thành lập một “nhóm tiêu chuẩn cho công nghệ Metaverse” nhằm thúc đẩy quá trình thử nghiệm và phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp thực tế ảo trong tương lai. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Do Kwon cùng Terraform Labs tiếp tục đối mặt với vụ kiện tập thể mới

- Thị trường tiền điện tử ngày 01/08: Bitcoin đóng cửa tháng với dấu hiệu khả quan trên mốc 23.000 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều