CZ tiếp tục đá xoáy đối thủ sau thông tin sàn giao dịch FTX bị FDIC Hoa Kỳ yêu cầu ngừng hoạt động

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 22-08-2022 | 15:53:55

CEO sàn giao dịch Binance - Changpeng Zhao đã nói về mối lo ngại cho các nhà đầu tư về hiện tượng giao dịch “gian lận” đến từ các sàn giao dịch tiền điện tử lớn.

Lần bắt tay duy nhất của hai đối thủ truyền kiếp CZ và Sam Bankman

CZ đăng đàn lo ngại về các sàn giao dịch lớn khác đang thao túng người dùng

Trong bài đăng Twitter ngày 19/08, Changpeng Zhao (CZ) cho biết bản thân ông đã học được một thuật ngữ mới là “jitters”. Theo đó, từ này ám chỉ đến hành vi sắp xếp giao dịch theo ý muốn của sàn, lệnh mua hoặc bán của nhà đầu tư sẽ hoàn toàn bị chi phối, kẹt lại và đẩy xuống thấp hơn trong danh sách đặt lệnh nhằm cho phép các giao dịch mới hơn được thực hiện.

Mặc dù không ám chỉ cụ thể sàn giao dịch nào đang sử dụng những “mánh khóe” như vậy, nhưng cộng đồng tiền mã hóa phần lớn đều ngầm hiểu rằng đó là FTX, sàn giao dịch crypto nổi tiếng do CEO Sam Bankman-Fried lãnh đạo và cũng là đối thủ lớn nhất của Binance. Đáp lại phản ứng của cộng đồng, ông Changpeng Zhao:

“Tất cả các bạn đều biết đó là gì và ai. Tôi sẽ không nói gì cả. Chúng ta cần chung tay chiến đấu với những kẻ chơi xấu và muốn lũng đoạn thị trường ”.

Đoạn tweet của ông chủ Binance được cho là nhắm đến sàn FTX

Đây không phải là lần đầu ông chủ Binance có những động thái truyền thông nhắm tới đối thủ là sàn FTX cùng CEO Sam Bankman - Fried. Trước đây không lâu, hồi đầu tháng 07/2022 cũng xảy ra trận đấu khẩu giữa hai chủ sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. “Cuộc khẩu chiến” vô cùng căng thẳng về vấn đề giải cứu thị trường trước làn sóng khủng hoảng thanh khoản, chủ đề khiến toàn ngành thảo luận suốt thời gian đó.

Giả thuyết đang lan truyền trong cộng đồng tiền điện tử về FTX, Alameda Research và Sam Bankman - Fried đang chi phối thị trường

Gần đây xuất hiện một giả thuyết cho rằng FTX và Alameda Research (đều liên quan mật thiết tới (Sam Bankman - Fried) đang chi phối thị trường thông qua những cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực tiền điện tử.

Xét ngược lại chuỗi sự kiện kể từ hồi đầu năm 2022, các giả thuyết khá phù hợp với tình thế đã và đang diễn ra. Nhiều người cho rằng FTX và Alameda Research là “kẻ châm ngòi” cho các sự kiện sụp đổ và sau đó đóng vai anh hùng để thâu tóm những dự án lớn với giá rẻ mạt.

Tháng 01/2022, đà tâm lý hoảng sở đã khiến các nhà đầu tư bán tháo stablecoin MIM của dự án Abracadabra (SPELL) trên Curve, khiến giá token này bị trượt giá khá sâu với DAI của MarkerDAO. Và có lẽ nguyên nhân chính kích hoạt cho vụ việc này không ai khác ngoài Alameda Research, quỹ đã rút gần nửa tỷ MIM trong pool Curve và được báo cáo là đã mất 90 triệu USD trong đợt bán tháo này. “Sự kích động” của Alameda là nguyên do không nhỏ đẩy MIM vào tình thế depeg vào tháng 06/2022 với tin đồn “vướng nợ xấu”.

Sự kiện sụp đổ của token MIM

Điều thú vị là Alameda Research đã dùng MIM để đổi lấy UST. Chuyện gì xảy ra sau đó là thảm họa LUNA/UST ập đến, bắt nguồn tương tự như cách MIM trượt giá, UST cũng bị bán tháo trên Curve vào một ngày đẹp trời, khiến cộng đồng hỗn loạn và xả UST, từ đó kéo theo chuỗi hiệu ứng dây chuyền lên mô hình hoạt động mất cân bằng của Terra.

Sau khi LUNA/UST sập đổ, thị trường mau chóng đối mặt với chướng ngại vật khác là cuộc khủng hoảng thanh khoản trên diện rộng khởi nguồn từ chính hành động “xả” stETH của Alameda Research, cũng trên pool Curve.

Xem thêm: Sự kiện stETH sập kéo theo cả thị trường lao dốc

Khi tất cả đổ vỡ, CEO Sam Bankman-Fried đã lên tiếng ông muốn “giải cứu” các công ty crypto đang đứng trước nguy cơ phá sản và góp phần giúp nâng đỡ thị trường lúc khó khăn.

Như vậy, từ việc gián tiếp gây ra chuỗi sụp đổ cho token MIM rồi đổi qua UST, sau đó cầm UST xả trên Curve làm cộng đồng phát hiện ra lỗ hổng trên Terra với mục đích khiến Terra sụp đổ để “giải cứu” nhưng không thành vì quy mô thiệt hại quá lớn, để rồi sau đó bán tháo stETH châm ngòi cho khủng hoảng thanh khoản và ra tay cứu trợ. Alameda và FTX có lẽ đã đứng sau tất cả “ván bài” này.

Bên cạnh đó, mốc thời gian mà CEO Binance đưa ra lập luận như được đề cập trong bài viết hoàn toàn trùng khớp với thời điểm Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) yêu cầu FTX.US và bốn công ty crypto khác gỡ tuyên bố sai lệch về bảo hiểm tiền gửi.

Theo FDIC, FTX.US, SmartAssets, FDICCrypto, Cryptonews và Cryptosec bị cáo buộc đã lừa dối các nhà đầu tư bằng cách tuyên bố sản phẩm của họ đã được FDIC bảo hiểm. Song cùng với những rắc rối trên, FTX đã bắt đầu FTX chặn ví từng tương tác với zk.money của Aztec Network.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Hacker đánh cắp tiền mã hóa thông qua máy ATM Bitcoin

- Sinh viên đại học kiếm được 110 triệu USD nhờ “cổ phiếu meme”

Danh sách bài viết được xem nhiều