CZ lên tiếng đáp trả những FUD gần đây liên quan tới Binance

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 23-12-2022 | 14:45:37

Một thông báo bằng tiếng Trung đã được CZ đăng tải tại web blog của Binance nhằm đáp trả những FUD gần đây của Binance.

Hôm qua 22/12, Binance đăng tải một bài viết dài bằng tiếng Trung để phản hồi chính thức cho những nghi vấn liên quan đến vấn đề ổn định tài chính của công ty.

Trước các cáo buộc gần đây, CZ Binance khẳng định chỉ muốn hợp tác phát triển, không thích chiến tranh

Hành động ngừng cho rút USDC

Đầu tháng này, người dùng đã ồ ạt rút tiền khỏi Binance, phần lớn nỗi sợ hãi đến từ việc sàn xử lý chậm trễ các khoản rút USDC, thậm chí đã ngừng cho rút đồng tiền này, làm dấy lên lo ngại thiếu thanh khoản.

Kể từ ngày 29/09, Binance đã tự động hợp nhất số dư USDC, USDP, TUSD của người dùng thành BUSD, theo tỷ lệ 1:1. Trong và sau chuyển đổi, người dùng vẫn có thể nạp rút các đồng stablecoin này bình thường, chỉ là số dư luôn được hiển thị dưới dạng BUSD. Do đó, một khi xảy ra đợt rút USDC quy mô lớn, nền tảng cần thời gian chuyển đổi BUSD sang USDC trở lại, để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Một trong những lý do khác được Binance đưa ra là bởi kênh swap từ PAX/BUSD sang USDC cần thông qua một ngân hàng New York (Hoa Kỳ) và chỉ có thể được thực hiện trong giờ làm việc của ngân hàng, dẫn đến gián đoạn.

Cần nhấn mạnh rằng ngay cả trong thời gian tạm dừng rút USDC, người dùng vẫn có thể rút các đồng tiền ổn định khác như BUSD, USDT, USDP và TUSD một cách bình thường. Tiền của người dùng được hỗ trợ 1:1 và không có vấn đề về thanh khoản.

Binance không đủ dự trữ để người dùng rút tiền?

 
Tất cả tài sản người dùng trên Binance đều được bảo chứng 1:1 và có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Từ ngày 12 đến 14/12, đã có 6 tỷ USD tài sản chảy ra khỏi Binance và CEO Binance Changpeng Zhao chỉ xem đây là một “stress-test” đơn thuần.

Mô hình kinh doanh của Binance rất đơn giản, lợi nhuận chủ yếu đến từ phí giao dịch. Kể từ khi thành lập Binance Labs vào năm 2018, lợi tức đầu tư lịch sử của sàn đã đạt 2100% và tổng tài sản quản lý đã cán mốc 7,5 tỷ USD. Do đó, tình trạng tài chính của Binance hiện vẫn có đủ vốn dự trữ để duy trì các hoạt động hàng ngày và thanh khoản tốt nếu có vấn đề bất ngờ phát sinh.

Binance một lần nữa tuyên bố sẽ không trở thành một “FTX thứ hai” - lấy tiền của khách gửi để làm đòn bẩy.

Mazars và Big4 kiểm toán từ chối hợp tác với Binance

Về Mazars, công ty đã ngừng hợp tác với hầu như tất cả công ty crypto, không chỉ đơn phương cắt dịch vụ cho Binance. Những truyền thông lại - vô tình hoặc cố ý - chỉ đích danh Binance, gây ảnh hưởng tới tâm lý khách hàng.

Đối với các công ty kiểm toán truyền thống tầm cỡ Big4, họ dường như rất khó để xác minh tài sản dự trữ tổng thể trên chuỗi và đây là một lĩnh vực rất mới. Hiện tại, Binance vẫn đang tích cực liên lạc, tìm kiếm đơn vị uy tín sẵn sàng cung cấp dịch vụ này và sẽ sớm chia sẻ thông tin mới nhất đến cộng đồng.

Tại sao chỉ xác minh mỗi lượng BTC lưu trữ trên sàn?

Trước đó, Mazars xác nhận và kết luận Binance có tỷ lệ dự trữ Bitcoin (BTC) lên đến 101%. Song, xác minh BTC chỉ là bước đầu tiên và khởi đầu để hành động tương tự đối với các loại tiền tệ chính khác trong thời gian tới.

Binance có thái độ thận trọng đối với tất cả các công việc liên quan đến tài sản người dùng, đặc biệt là khi đối mặt với một lượng lớn tiền và khối lượng khổng lồ, Binance cần hợp tác với nhiều đội ngũ công nghệ, tài chính, bảo mật và kiểm soát rủi ro. Vậy nên, điều này sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền của công sức và thời gian. 

Binance từ chối tiết lộ thông tin tài chính, do đâu?

Binance không cần tiết lộ tình trạng tài chính chi tiết vì hai lý do. Thứ nhất, các công ty đã lên sàn chứng khoán (tức niêm yết công khai) phải có trách nhiệm báo cáo chi tiết tài chính cho các nhà đầu tư của họ, nhưng Binance là một công ty tư nhân, nên không cần làm việc đó. Thứ hai, Binance vẫn đảm bảo vê mặt tài chính - đã được kiểm tra qua một loạt sự kiện bankrun. Đồng thời công ty cũng không có ý định trở thành công ty đại chúng - ít nhất là trong giai đoạn này.

Như đã đề cập ở trên, Binance có cấu trúc vốn và lợi nhuận kiếm được đến từ phí giao dịch. Tài sản hoàn toàn tách biệt và không tồn tại khả năng xâm phạm tiền khách hàng.

Dựa trên nguyên tắc “khách hàng là trên hết”,”cởi mở và minh bạch”, Binance sẽ tiếp tục thúc đẩy xác minh dự trữ tài sản trên chuỗi, cho bên ngoài dễ dàng truy vấn và xác minh việc lưu trữ tài sản của người dùng.

Cáo buộc từ Reuters về việc “Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra Binance”

Đây không phải là lần đầu tiên các phương tiện truyền thông cáo buộc và đưa tin về Binance. Trên thực tế, những báo cáo tương tự xảy ra vài lần trong năm.Binance làm rõ rằng:

Họ là một sàn giao dịch đã được phê duyệt/giấy phép từ nhiều quốc gia trên thế giới. Binance đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý địa phương hoặc giấy phép hoạt động ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan, Litva, Úc, New Zealand, Dubai, Bahrain, Abu Dhabi, Kazakhstan…

Binance là sàn giao dịch chi nhiều nhất cho việc chống tội phạm. Binance đã thành lập một đội ngũ tuân thủ và bảo mật đẳng cấp thế giới gồm các chuyên gia đến từ các tổ chức điều tra và cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu, nhóm này đã tăng trưởng hơn gấp 5 lần chỉ riêng trong năm nay.

Kể từ tháng 11/2021, Binance đã phản hồi hơn 47.000 yêu cầu thực thi pháp luật với thời gian xử lý trung bình là 3 ngày (nhanh hơn bất kỳ tổ chức tài chính truyền thống nào) và đã cộng tác vào hơn 70 yêu cầu chống thực thi pháp luật với cơ quan quản lý toàn cầu.

Binance đã là tác nhân kiến đối thủ FTX sụp đổ?

“Không, FTX tự sinh tự diệt”, CZ từng giải thích với cộng đồng trên Twitter vào ngày 06/12, rằng FTX sụp đổ vì chiếm đoạt tài sản người dùng và một công ty khỏe mạnh sẽ không thể bị phá hủy chỉ bởi một dòng tweet.

Binance không coi các sàn giao dịch khác là “đối thủ cạnh tranh”. Ngành công nghiệp hiện tại tiếp cận chưa đến 6% dân số. Binance muốn hợp tác xây dựng và phát triển hơn là tranh dành thị phần. Họ cũng hy vọng sẽ thấy nhiều sàn giao dịch, blockchain, ứng dụng ví… cùng tồn tại trong hệ sinh thái này để tiếp cận nhiều hơn tới đại chúng.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Giá bán Bitcoin hiện rẻ hơn chi phí khai thác khiến thợ đào chịu áp lực rất lớn

- Sam Bankman-Fried “được thả” ở Mỹ, đón Giáng sinh với gia đình sau khi thế chấp nhà

Danh sách bài viết được xem nhiều