CZ Binance nói về việc tăng thuế đang gây bất lợi cho ngành công nghiệp tiền điện tử Ấn Độ

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 07-11-2022 | 22:27:41

Việc quy định thuế tiền điện tử được nhà điều hành sàn Binance - Changpeng Zhao nhận định như thế nào?

Nhận định của CZ 

Từ lâu, chính phủ Ấn Độ đã duy trì quan điểm lạc quan về thuế thu nhập đối với tài sản tiền điện tử. Nước này đã chính thức đưa ra đề xuất về Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2021. Tuy nhiên, tiền điện tử và NFT hiện không được quản lý ở Ấn Độ, dù ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI) thậm chí đã cố gắng cấm tiền điện tử vào năm 2018.

Mặc dù đề xuất “Tiền điện tử và Quy định về Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức” chưa bao giờ được thực hiện, lập trường của chính phủ về tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, trong khi vẫn cân nhắc lập trường của mình, chính phủ Ấn Độ đã thực hiện một luật mới để đánh thuế các khoản thu nhập từ tài sản kỹ thuật số ảo (VDA).

Trong Lễ hội Fintech Singapore (SFF) tổ chức kéo dài từ ngày 01.11 đến ngày 04.11 vừa qua, Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao (CZ), đã bình luận về chính sách thuế crypto của Ấn Độ, ví nó như một kẻ giết chết ngành công nghiệp tiền điện tử.

Lễ hội Fintech Singapore là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử và Fintech. Sự kiện có hơn 60.000 người tham gia và 850 diễn giả đại diện cho các ngân hàng, công ty dịch vụ tài chính toàn cầu và các cơ quan hoạch định chính sách.

Các sàn giao dịch tiền điện tử phải đối mặt với sự sụt giảm về khối lượng do thuế cao
Các sàn giao dịch tiền điện tử phải đối mặt với sự sụt giảm về khối lượng do thuế cao

Trong một cuộc thảo luận của hội đồng tại sự kiện SFF, CZ cho biết thuế tiền điện tử mới ở Ấn Độ, có hiệu lực vào tháng 4, có thể giết chết ngành công nghiệp này. Nguyên do là vì thuế quá cao, với 30% lãi vốn và 1% thuế giao dịch đối với tất cả các giao dịch tài sản kỹ thuật số. Các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương đã báo cáo sự sụt giảm 90% về khối lượng hoạt động kể từ khi chính sách có hiệu lực vào tháng Tư.

Bên cạnh thuế suất cao, chính phủ còn thắt chặt các quy trình quản lý. Các nền tảng tiền điện tử hiện phải tuân theo các phương pháp tiếp cận rộng rãi hơn, bao gồm xác minh KYC và bảo mật.

Vào năm 2019, Binance đã mua lại một sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ có tên là WazirX. Tuy nhiên, có một vấn đề gần đây xung quanh tài sản bị đóng băng của WazirX. Trong một cuộc tranh cãi ngắn giữa CZ và Giám đốc điều hành của WazirX, CZ đã tiết lộ rằng Binance chưa bao giờ hoàn thành thỏa thuận của mình với sàn giao dịch tiền điện tử bị gặp vấn đề thanh khoản kia. Thay vào đó, CZ nói rằng Binance chỉ cung cấp dịch vụ ví cho WazirX dưới dạng các giải pháp công nghệ.

Theo báo cáo , WaxirZ đang trải qua sự sụt giảm về sản lượng bán hàng và sa thải 40% lực lượng lao động vào tháng 10.

Ấn Độ có thể đưa ra nhiều chính sách thuế hơn

Vào đầu tuần này, Ủy ban Thuế trực thu Trung ương (CBDT) ở Ấn Độ đã đề xuất một biểu mẫu ITR chung được cải cách. Hội đồng quản trị dự định giới thiệu biểu mẫu mới thay thế cho một số biểu mẫu ITR. Mẫu ITR dự thảo chứa các trường yêu cầu thông tin về các doanh nghiệp nước ngoài có cơ sở người dùng ở Ấn Độ.

Một số chuyên gia thuế đã bình luận về động thái này. Họ cho biết đây là một nỗ lực nhằm đưa các tài sản kỹ thuật số và các công ty Web3 được kết hợp bên ngoài Ấn Độ vào chính sách Thuế. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Nasscom nói rằng Ấn Độ có hơn 450 công ty khởi nghiệp về tiền điện tử và Web3.

Giá thị trường tiền điện tử đạt 1 nghìn tỷ đô la | Nguồn: Crypto Total Market Cap on TradingView.com
Giá thị trường tiền điện tử đạt 1 nghìn tỷ đô la | Nguồn: Crypto Total Market Cap on TradingView.com

Song, 60% trong số 450 công ty khởi nghiệp được đăng ký ở các quốc gia thân thiện với tiền điện tử với các mô hình quản lý rõ ràng.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Báo cáo DappRadar cho thấy nhu cầu NFT tiếp tục ở xu hướng tích cực

- Meta (Facebook) sắp sa thải hàng nghìn nhân viên trong tuần này

Danh sách bài viết được xem nhiều