CZ Binance lập Quỹ cứu trợ khả năng lên đến 1 tỷ USD

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 25-11-2022 | 17:14:53

Changpeng Zhao cho biết Binance đang hướng tới một quỹ cứu trợ giá trị khoảng 1 tỷ USD, nhằm mục đích giúp đỡ các công ty đang gặp khó khăn trong ngành crypto. 

“Nếu không đủ, chúng tôi có thể phân bổ thêm,” CZ tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm 24.11 với Bloomberg Television.

Như đã đưa tin vào tuần trước, với mong muốn kìm hãm hiệu ứng dây chuyền xảy ra trong bối cảnh sàn giao dịch lớn thứ 3 thị trường FTX sụp đổ, CEO Binance cho biết sẽ sớm có một blog mới thông báo về quỹ cứu trợ. Cái tên lớn như Justin Sun được cho là đang thảo luận tích cực để tham gia đóng góp. Gần đây, một vài tin đồn rằng CZ đã đến Abu Dhabi tìm kiếm hỗ trợ cho quỹ.

Changpeng Zhao là một nhân vật “quan trọng” trong thảm kịch của FTX và toàn bộ ngành tiền mã hóa. Các dòng tweet của vị CEO đã hé lộ những bất cập về sức khoẻ tài chính của sàn giao dịch FTX và quỹ đầu tư chị em với nó Alameda Research. 

Mặt khác, đây chính là thời điểm Binance chứng minh vị thế là nền tảng giao dịch tiền mã hoá lớn nhất hành tinh, quyền lực như dần được thu gọn về tay CZ. Theo Bloomberg Billionaires Index, mặc dù tài sản cá nhân của Zhao đã bốc hơi khoảng 80 tỷ USD trong năm nay, nhưng so với 15 tỷ USD ở hiện tại đã dư sức đẩy xa các đối thủ. 

Song, ngược lại với những tuyên bố "ra tay cứu trợ" của mình, CZ vẫn từ chối trường hợp của Genesis – công ty thuộc DCG đang trên bờ vực phá sản. Người lãnh đạo Binance phũ phàng bình luận rằng kể cả khi Genesis thất bại cũng chẳng ảnh hưởng mấy đến thị trường, sẽ có bên khác lên lấp đầy vị trí của nó. 

Theo cập nhật mới nhất, đến tối ngày 24/11, Binance đã chính thức công bố thông tin về quỹ cứu trợ của mình, có tên gọi Industry Recovery Initiative (IRI).

Bài thông báo về quỹ trên Twitter
Bài thông báo về quỹ trên Twitter

Chi tiết: https://twitter.com/binance/status/1595807580735131649

Cụ thể, Binance sẽ bỏ ra 1 tỷ BUSD vào Industry Recovery Initiative và đã công bố địa chỉ ví nắm giữ số tiền này. Các bên xác nhận tham gia gồm Jump Crypto, Polygon Ventures, Aptos Labs, Animoca Brands, GSR, Kronos and Brooker Group – với tổng giá trị cam kết là 50 triệu USD.

Một số thông tin chính về IRI như sau:

  • IRI không phải là quỹ đầu tư.
  • Các bên tham gia IRI phải cam kết vốn đầu tư vào quỹ.
  • Các thành viên trong IRI, kể cả Binance, sẽ đánh giá các dự án độc lập và đưa ra quyết định trợ giúp từ đó.
  • IRI có thể bao gồm cả các quỹ đầu tư truyền thống.
  • Quỹ sẽ giải ngân trong vòng 6 tháng, cân nhắc đầu tư cả vào vốn sở hữu, token, tiền mặt, trái phiếu,…
  • Các bên tham gia có thể rút phần tiền còn dư về sau khi kết thúc thời gian giải ngân.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cơ quan tiền tệ Singapore giải thích hành động chống lại Binance nhưng bỏ qua FTX?

- Ethereum bổ sung 8 đề xuất cho bản nâng cấp Shanghai

Danh sách bài viết được xem nhiều