CZ Binance: 99% người dùng sẽ mất tiền nếu để trong ví riêng

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 16-12-2022 | 14:17:31

Đây là lời chia sẻ của Changpeng Zhao - Giám đốc điều hành của Binance khi làn sóng lưu trữ token về ví riêng đang tăng cao.

CEO của Binance cho rằng lưu trữ tài sản trong ví riêng là không đủ an toàn

Trong buổi AMA tối ngày 14/12 trên Twitter, CZ đã giải đáp cụ thể những tin tức tiêu cực gần đây liên quan đến sàn giao dịch Binance, đồng thời đưa ra nhận định về các xu hướng mới. 

Sự kiện sụp đổ của FTX, những thông tin tiêu cực xoay quanh Binance trong thời gian vừa qua đã khiến tâm lý các nhà đầu tư hoang mang và rút dần tài sản về ví lưu trữ riêng. Ông chủ Binance đã phải lên tiếng trấn an cộng đồng khi đưa ra lời khẳng định rằng, người dùng dễ bị mất tiền nếu giữ chúng trong ví cá nhân hơn là trên sàn giao dịch tập trung. 

Theo CZ, hầu hết người dùng thường không thể sao lưu khóa bảo mật (private key) và nguy cơ mất thiết bị luôn thường trực. Thay vì áp dụng công nghệ sao lưu, mọi người thường viết private key trên một tờ giấy, và giả sử ai đó nhìn thấy thì đồng nghĩa với việc mất tiền. Về cơ bản, khi một người qua đời cũng không có cách nào chuyển lại tài sản cho thân nhân. Binance thậm chí đã thiết lập sẵn một quy trình cho việc này, Changpeng Zhao tuyên bố. 

CZ nói thêm, những người có khả năng nắm giữ tiền mã hóa một cách an toàn về mặt kỹ thuật nên lưu trữ trong ví, nhưng vẫn phải dự trù cho các vấn đề tiềm ẩn. Khác với các ví sàn (ví lưu ký), ví phi lưu ký cho người dùng trực tiếp nắm private key, tự chịu trách nhiệm đối với tài sản mình sở hữu. 

Trong những ngày gần đây, đã có hàng tỷ USD rút khỏi Binance khi xuất hiện một loạt FUD nhắm đến sàn. Rất may, Binance đã vượt qua với lượng tài sản đảm bảo đúng như công bố. CZ cũng cho rằng tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường hiện tại rất nhạy cảm, vì thế đây là chuyện hết sức bình thường và Binance sẽ vượt qua mọi mùa đông crypto. 

Trước đó, tờ The Wall Street Journal đã viết một bài báo chỉ thẳng rằng báo cáo bằng chứng dự trữ tài sản của Binance đã không đề cập đến hiệu quả của kiểm soát tài chính nội bộ, do đó các con số được đưa ra có phần không minh bạch.

Jesse Powell, Cựu CEO sàn giao dịch Kraken cho biết báo cáo Binance không bao gồm số dư âm (khoản nợ của sàn). Do đó, Binance chưa chứng minh được tình hình tài chính của họ với cộng đồng là chính xác nhất, khiến cho báo cáo Proof-of-Reserves (PoR) trở nên vô giá trị. Ngoài ra, báo cáo này chỉ có thể chứng minh trách nhiệm pháp lý chứ không phải tài sản.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Loạt công ty crypto Paradigm, Amber Group và Binance cắt giảm lương thưởng cuối năm

- Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây

Danh sách bài viết được xem nhiều