Cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea bị bắt giữ vì tội giao dịch nội gián

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 02-06-2022 | 17:08:26

Các công tố viên Mỹ bất ngờ buộc tội Nathaniel Chastain, Cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea về tội giao dịch NFT nội gián.

Cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea bị bắt giữ vì tội giao dịch nội gián
Cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea bị bắt giữ vì tội giao dịch nội gián

Sáng ngày 15/09/2021, cộng đồng đầu tư NFT đã một phen “dậy sóng” trước thông tin giám đốc của OpenSea sử dụng thông tin biết trước để kiếm lời. Chastain bị bắt quả tang sử dụng thông tin nội bộ của công ty để mua trước các NFT chuẩn bị được tung ra trên thị trường rồi bán lại với giá cao hơn để tư lợi.

Thời điểm đó, số tiền mà Chastain kiếm được từ hoạt động phi pháp ước tính khoảng 68.000 USD. Ngay sau đó, cựu giám đốc này đã buộc phải từ chức tại OpenSea. 

Tưởng chừng vụ việc này đã chấm dứt, thế nhưng vào tối 01/06, Nathaniel Chastain, 31 tuổi bất ngờ bị các công tố viên Hoa Kỳ tại Manhattan bắt giữ với tội danh lừa đảo và rửa tiền, có liên hệ đến âm mưu giao dịch nội gián NFT trên OpenSea. Thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Chastain sẽ sớm hầu tòa để nghe cáo trạng. 

Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử tố tụng của Mỹ liên quan đến tài sản kỹ thuật số và điều tra tội phạm truyền thống. 

Như đã đề cập ở trên, Chastain đã sử dụng ví nóng và tài khoản (tất cả đều ẩn danh) trên OpenSea để mua 45 NFT rồi sau đó bán lại chúng cho bên thứ ba để kiếm lời. Hơn thế, với tư cách là giám đốc sản phẩm, anh ta có quyền lựa chọn NFT nào được giới thiệu và được phép truy cập trực tiếp vào thông tin nội bộ bởi nó được tạo ra bởi chính anh ta.

Chastain đã thâu tóm các NFT "Spectrum of a Ramenfication Theory" vào ngày 14/9/2021, và bán lại vào sáng hôm sau với giá gần gấp bốn lần giá mua.

Công tố viên Mỹ, Damian Williams, cho biết:

NFT có thể là một lĩnh vực mới, nhưng hình thức tội phạm này thì không. Theo đó, ông Nathaniel Chastain đã phản bội OpenSea thông qua việc sử dụng thông tin mật của doanh nghiệp để tư lợi cho bản thân. Cáo trạng được đưa ra đã phản ánh quyết tâm của Văn phòng Công tố viên nhằm đập tan các âm mưu giao dịch nội gián, dù nó xảy ra trên thị trường chứng khoán hay là trên blockchain.

Một trợ lý Giám đốc FBI tại New York tên là Michael J. Driscoll cũng đưa ra bình luận:

Trong vụ việc này thì ông Chastain đã cấu thành hành vi giao dịch nội gián khi sử dụng thông tin của công ty để mua trước hàng chục NFT trước khi nó được quảng bá trên trang chủ của OpenSea. Với sự xuất hiện của nhiều công cụ đầu tư mới, như là NFT trên blockchain, sẽ luôn có những kẻ tìm cách lợi dụng những kẽ hở để làm lợi cho bản thân. FBI sẽ tiếp tục truy lùng gắt gao những đối tượng có hành vi thao túng thị trường như này.

Mặc dù bản cáo trạng chỉ buộc tội vị cựu Giám đốc Sản phẩm của OpenSea một tội danh gian lận tài chính và rửa tiền, không đề cập gì đến giao dịch nội gián. Tuy nhiên, nếu bị buộc tội, ông Chastain có thể phải chịu mức án 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Chưa rõ các công tố viên New York sẽ dựa trên cơ sở pháp lý nào để buộc tội ông Chastain, bởi tại Mỹ chưa có điều luật nào công nhận tiền mã hóa hay NFT. Và có thể đây sẽ là một “án lệ” bản lề cho pháp lý crypto tại quốc gia này. 

Nhiều người lo ngại sau vụ việc lần này, Mỹ sẽ đẩy mạnh điều tra các vụ việc khác trong ngành tiền mã hóa, bao gồm các hành vi lừa đảo, hack, thao túng giá trị thị trường và giao dịch nội gián mà trước giờ pháp luật vẫn làm ngơ.

Tuy nhiên, đây không còn là lo ngại vì giới chức Mỹ từ cuối năm 2021 đến nay đã đẩy mạnh tốc độ xây dựng khung pháp lý cho ngành tiền điện tử. Tháng 11/2021, Nhóm cố vấn Thị trường Tài chính của Tổng thống Biden đã công bố bản báo cáo dài 23 trang xoay quanh vấn đề bảo chứng stablecoin và minh bạch về thông tin trong lĩnh vực này.

Một vụ việc tương tự, nhân viên của Coinbase cũng bị cáo buộc nhận thông tin nội bộ để trục lợi. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Brian Armstrong đã phản pháo lại và lên kế hoạch sớm sửa đổi quy trình niêm yết để ngăn chặn điều này xảy ra.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Hoạt động GameFi trên Ethereum giảm 96% hai quý đầu năm 2022

Danh sách bài viết được xem nhiều