Cựu giám đốc điều hành FTX nhận tội lừa đảo

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 23-12-2022 | 13:44:43

Cả hai cựu giám đốc điều hành của FTX và Alameda Research là  Caroline Ellison và Gary Wang đều bị buộc tội trong “các vụ lừa đảo” dẫn đến sự sụp đổ của FTX.

Cựu Giám đốc điều hành của Alameda Research, Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX, Gary Wang, đã nhận tội gian lận liên bang và đang hợp tác trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về  cựu Giám đốc điều hành FTX , Sam Bankman-Fried.

Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Nam New York (SDNY) Damian Williams đã đưa ra thông báo vào ngày 22 tháng 12, nhấn mạnh rằng diễn biến quan trọng mới nhất này “khó có thể” là diễn biến cuối cùng.

“Như tôi đã nói tuần trước, cuộc điều tra này đang diễn ra và tiến triển rất nhanh. Tôi cũng đã nói rằng thông báo của tuần trước sẽ không phải là thông báo cuối cùng của chúng tôi và để tôi nói rõ một lần nữa, hôm nay cũng vậy,” anh ấy nói thêm rằng:

“Tôi thông báo rằng SDNY đã đệ đơn tố cáo Caroline Ellison [...] và Gary Wang [...] liên quan đến vai trò của họ trong các vụ gian lận góp phần vào sự sụp đổ của FTX. Cả bà Ellison và ông Wang đều đã nhận tội về những cáo buộc đó và cả hai đều đang hợp tác với SDNY.”

Williams cũng xác nhận rằng SBF hiện đang bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) giam giữ và “đang trên đường trở về Hoa Kỳ”, nơi anh ta sẽ được đưa thẳng đến Quận phía Nam của New York để trình diện trước thẩm phán “ sớm nhất có thể."

Williams cũng sử dụng tuyên bố này để gửi lời cảnh báo nghiêm khắc tới bất kỳ ai có thể đã tham gia vào hành vi sai trái tại FTX hoặc Alameda:

“Bây giờ là thời điểm để triển khai nhanh chóng hơn. Chúng tôi đang tiến nhanh và không thể kiên nhẫn mãi được.”

Trong động thai riêng biệt của mình , Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã thông báo vào ngày 21 tháng 12 rằng họ đã buộc tội Ellison và Wang vì các quy tắc mà họ đưa ra trong "kế hoạch nhiều năm nhằm lừa gạt các nhà đầu tư vốn cổ phần trong FTX", đồng thời Ủy ban cũng cho biết thêm rằng đang tiếp tục điều tra các hành vi vi phạm luật chứng khoán khác, các tổ chức và cá nhân có liên quan đến hành vi sai trái.

SEC lưu ý rằng cả Ellison và Wang đang hợp tác với các cuộc điều tra hiện tại.

Trong khi đó, một số người tỏ ra không bất ngờ với việc Ellison nhận tội và hợp tác với SDNY gần đây, vì cô được cho là đã bị phát hiện tại một quán cà phê rất gần Văn phòng Công tố Hoa Kỳ và văn phòng FBI ở New York vào ngày 5 tháng 12.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Sam Bankman-Fried “được thả” ở Mỹ, đón Giáng sinh với gia đình sau khi thế chấp nhà

- Thị trường tiền điện tử 22/12: Các mã token đi ngang khi chứng khoán Mỹ có phiên tăng thứ 2

Danh sách bài viết được xem nhiều