Cựu giám đốc điều hành của Ripple Labs, Jed McCaleb hoàn thành quá trình xả XRP ra thị trường

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 05-07-2022 | 15:03:16

Sau khi bán hàng tỷ mã thông báo XRP kể từ năm 2014, cựu giám đốc điều hành của Ripple Labs, Jed McCaleb hiện chỉ còn lại 81,53 triệu token XRP trong ví.

Cựu giám đốc Ripple Labs, Jed McCaleb

Quy trình này sẽ kết thúc khi ví lưu trữ XRP của McCaleb hoàn toàn cạn kiệt. Thời gian từng được dự kiến diễn ra vào tháng 05/2021, tuy nhiên việc bán một lượng lớn token như vậy lại làm mất nhiều thời gian hơn dự tính và hiện tại vẫn chưa thể hoàn thành.

Giao dịch lớn gần đây nhất được một nhà quan sát phát hiện vào ngày 29 tháng 6. Hơn 22 triệu token XRP được McCaleb  bán ra chỉ trong ba ngày. Dữ liệu vào đầu tháng 07/2022 cho thấy ví của cựu giám đốc điều hành Ripple hiện chỉ còn lại 81,53 triệu token XRP (tương đương 26 triệu đô la).

Kể từ lúc hình thành dự án Ripple, người đồng sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành, Jed McCaleb đã nắm giữ hàng tỷ token XRP. Sau khi đạt được thành công, anh đã rời công ty vào năm 2014 và bắt đầu dự án blockchain Stellar.

Vào thời điểm McCaleb rời Ripple, anh đã nắm giữ khoảng 9 tỷ XRP và đã xả lượng token kể từ khoảng thời gian đó. 99% trong số này đã được bán tháo ra ngoài thị trường và hiện tổng nguồn cung đang lưu hành đạt con số 48,34 tỉ token.

Lịch sử "xả lũ" token lên đầu con dân của Jed McCaleb

Tháng 2 năm 2021, các báo cáo đã chỉ ra rằng McCaleb đã gần hoàn thành quá trình bán. Vào ngày 14 tháng 2 năm 2021, dữ liệu từ xrpscan.com cho thấy ví của McCaleb (có tên Tacostand) đã chốt lời từ một cuộc giao dịch 38 triệu XRP và thu về 22 triệu đô la.

Vào thời điểm đó, các tính toán giả định rằng kho lưu trữ XRP của McCaleb sẽ cạn kiệt vào tháng 5 năm 2021, nếu việc bán vẫn tiếp tục với tốc độ đó. Tuy nhiên, doanh số bán ra đã không thể tiếp tục duy trì được tốc độ xả này.

Trước đó, Ripple Labs và McCaleb đã đi đến một thỏa thuận lưu ý rằng cựu giám đốc điều hành Ripple sẽ khóa một số quỹ của mình để bảo vệ giá XRP khỏi sự biến động. Vì thế công cuộc hoàn thành quá trình này diễn ra tới gần một thập kỉ. Nhưng một động thái bất ngờ của McCaleb đã diễn ra vào tháng 2 năm 2021. Anh ta đã bán tháo lượng XRP trị giá 1,22 tỷ đô la và trở thành nguyên nhân trực tiếp khiến giá XRP tụt giảm mạnh trong thời gian đó.

Khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn kiện Ripple, McCaleb đã tạm dừng việc bán trong một khoảng thời gian. Kể từ năm 2018 đến năm 2019, người đồng sáng lập Ripple được phép bán 1 tỷ XRP mỗi năm và đến năm 2020, con số này đã tăng lên hơn 2 tỷ XRP.

Thống kê từ một cổng thông tin web tổng hợp và theo dõi doanh số bán XRP của McCaleb cho thấy ông đã bán được khoảng 2,74 tỷ XRP vào năm 2021. Năm nay, dữ liệu cho thấy McCaleb đã bán được tổng cộng 627 triệu XRP. 

Với 627 triệu XRP được bán chỉ trong năm nay, kho XRP của McCaleb có thể dễ dàng hoàn thành quá trình bán vào cuối năm nay trừ khi anh ấy tạm dừng bán lại trong một số tháng.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Hacker “rao bán” dữ liệu cá nhân của 1 tỷ người Trung Quốc với giá 10 Bitcoin

- Alibaba, Tencent đưa ra đề xuất phát triển tự giác, tự kỷ luật cho mảng NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều