Cựu giám đốc BitMEX thừa nhận vi phạm Đạo luật bảo mật ngân hàng

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 10-08-2022 | 10:36:19

Người cuối cùng thuộc ban cựu quản lý sàn giao dịch BitMEX, Gregory Dwyer, đã nhận tội.

Cựu giám đốc điều hành BitMEX nhận tội
Cựu giám đốc điều hành BitMEX nhận tội

Vào ngày 8 tháng 8, tại Tòa Án Nam New York, Gregory Dwyer - nguyên giám đốc điều hành, cùng 3 người đồng sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa BitMEX đã thừa nhận tội danh vi phạm Đạo luật Bảo Mật Ngân hàng Hoa Kỳ. Đây là cáo buộc từ công tố viên liên bang đối với Dwyer và 3 cựu giám đốc quản lý khác của BitMEX trước đó. Theo chế định trong thỏa thuận nhận tội, Dwyer bị yêu cầu nộp phạt 150.000 USD.

* Chế định thỏa thuận nhận tội là một đặc trưng trong luật tố tụng tại Mỹ, trường hợp này không cần mở phiên tòa vẫn có thể kết án.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng chế định này, như: Anh, Canada, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... Theo đó, bị cáo có thể thỏa thuận với cơ quan công tố về việc sẽ nhận tội song không phải ra tòa.

Damian Williams, Công tố viên tại quận Manhattan, nhận xét rằng:

“Lời biện hộ này là minh chứng cho thấy, chính phủ có thẩm quyền quản lý tại các sàn giao dịch tiền điện tử, không hề kém cạnh những người sáng lập của các sàn giao dịch đó. Ngoài ra, đó cũng là lời nhắc nhở, những người quản lý cấp cao này không có quyền coi thường các nghĩa vụ mà họ phải tuân theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng”.

Được biết tất cả những người sáng lập mà công tố Williams đề cập đã đều nhận tội. Ngày 24 tháng 2 năm 2022, cựu giám đốc điều hành Arthur Hayes và Ben Delo là một trong số những người đồng sáng lập, đã thừa nhận tội danh. Người đồng sáng lập thứ ba, Samuel Reed đã bị bắt vào tháng 10 và nhận tội sau 2 tuần.

Hayes bị kết án quản chế trong hai năm, Delo chịu quản chế 30 tháng, còn Reed phải đối mặt với 5 năm tù. Riêng Reed đã đồng ý nộp phạt 10 triệu USD. Cả Hayes và Delo sẽ cùng chi trả số tiền phạt tương tự.

Đơn chống lại bộ ba người đồng sáng lập BitMEX và Gregory Dwyer đã được đệ trình lên Tòa án vào năm 2020. Các công tố viên Mỹ cáo buộc Hayes, đồng sở hữu BitMEX Ben Delo và Greg Dwyer, và cựu CTO BitMEX Samuel Reed vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng do không đảm bảo các biện pháp bảo vệ chống rửa tiền đầy đủ.

Không những thế, sàn giao dịch BitMEX thậm chí không có động thái ngăn cản người dân Mỹ truy cập sàn giao dịch, bất chấp việc doanh nghiệp chưa đăng ký với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). BitMEX còn dính líu vào cáo buộc hoạt động như một nền tảng rửa tiền, thiếu các giao thức chống rửa tiền (AML) và định danh khách hàng (KYC) cần thiết.

“Đây là một ví dụ cho thấy Ủy ​​ban đang thực hiện quyết liệt hành động nhằm đảm bảo, các nền tảng giao dịch phái sinh tài sản kỹ thuật số sẽ tuân thủ Đạo luật trao đổi hàng hóa và quy định của Ủy ban.” - Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, Rostin Behnam nhấn mạnh.

Caroline Pham - người gần đây nhậm chức Ủy viên mới tại CFTC cũng bình luận rằng: “Những trường hợp xử phạt này nêu bật vai trò hàng đầu của CFTC trong việc đưa tài sản kỹ thuật số vào phạm vi quy định. Qua đó áp dụng những biện pháp bảo vệ quan trọng cho khách hàng và người tham gia thị trường”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 10/08 - Coin28 tổng hợp: Bitcoin bất ngờ lao dốc xuống mức 22.800

- Sau thông báo niêm yết trên sàn Robinhood, hai mã token AVAX và XLM tăng trưởng đột biến

Danh sách bài viết được xem nhiều