Cựu CEO Twitter công bố dự án Web5 thay thế cho Web3

Tác giả: Hải Quyên
Bài viết được update ngày: 12-06-2022 | 18:41:06

Cựu CEO Twitter - Jack Dorsey, người hẫu thuẫn cho công ty phát triển ứng dụng Bitcoin đã công bố xây dự án mới Web5 nhằm thay thế cho Web3

Cựu CEO Twitter công bộ dự án Web5 thay thế cho Web3
Cựu CEO Twitter công bộ dự án Web5 thay thế cho Web3

Từ lâu, Jack Dorsey đã thể hiện mình không yêu thích trào lưu Web3 đang có trong lĩnh vực tiền điện tử. Ông cho rằng, trào lưu Web3 căn bản đã bị các quỹ đầu tư và tập đoàn lớn giống Web2 chi phối. Về bản chất, Web3 không thực sự mang tới những thay đổi lớn dù trước đấy luôn đề cao lợi ích cho cộng đồng và tính phi tập trung.

Thêm vào đó, Web3 gắn liền với hầu hết các ứng dụng được phát triển trên “đối thủ của Bitcoin” đó là Ethereum. Trong khi đó, đồng tiền điện tử mà Jack Dorsey yêu thích và ủng hộ là Bitcoin.

Theo thông tin mới nhất, TBD - công ty phát triển ứng dụng Bitcoin, do Jack Dorsey hậu thuẫn đã thông báo dự án “Web 5” (có nơi biết là Web5), dự án này sẽ đem tới giải pháp mới về tính phi tập trung trên Blockchain. Web5 là sự kết hợp của Web2 và Web3.

Theo thông tin trên Website, sứ mệnh của Web5 đó là “Xây dựng mạng lưới phi tập trung giúp người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu và nhân dạng điện tử"

Web5 chủ yếu sẽ nhắm tới quản lý dữ liệu cá nhân trên không gian mạng thông qua các ứng dụng thuộc công nghệ blockchain, dự án cho rằng đây là vấn đề đang bị bỏ lại trong quá trình luân chuyển thông tin. Tuy chưa có công bố chính thức, song cũng có thể thấy Web5 sẽ được phát triển trên nền tảng blockchain Bitcoin.

Hiện tại, Web5 vẫn đang ở giai đoạn công bố mã nguồn mở và phát triển do vậy chưa có ngày công bố chính thức về ngày ra mắt.

Jack Dorsey đã tuyên bố:

“Đây sẽ là dự án quan trọng nhất mà chúng tôi có thể đóng góp cho mạng Internet, tôi thực sự tự hào về đội ngũ phát triển của TBD"

(RIP các VC của Web3)

Mike Brock - Giám đốc của TBD cũng đã khẳng định:

“Tôi sẽ làm rõ vấn đề này cho các đầu tư: Web5 sẽ không có bất kỳ token nào để mà đầu tư vào"

Thông tin về việc ra mắt Web5 đã gặp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử. Đa số mọi người đều chỉ trích vị cựu CEO Twitter.

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 12/06: Liên tục đi xuống, ETH sắp có chuỗi 10 tuần giảm liên tiếp

- NEAR Protocol là gì? Toàn bộ thông tin về dự án NEAR Protocol

Danh sách bài viết được xem nhiều