Cựu CEO sản phẩm Coinbase không nhận tội giao dịch nội gián

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 04-08-2022 | 11:22:36

Cựu giám đốc sản phẩm của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước mỹ - Ishan Wahi đã chối bỏ mọi tội danh tại tòa án Manhattan.

Đưa tin từ hãng thông tấn toàn cầu Reuters hôm qua (03/08), Ishan Wahi - người bị cáo buộc đứng sau vụ bê bối phím hàng cho người thân và dính líu đến 9 token chứng khoán trên Coinbase đã không nhận bất kỳ tội danh nào. Ishan Wahi đã chối bỏ 2 tội danh âm mưu gian lận chuyển khoản và 2 tội danh gian lận chuyển tiền

Sau khi bị cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội giao dịch nội gián tại Coinbase, Wahi đã bị bắt vào tháng 5 khi cố gắng lên máy bay sang Ấn Độ và chính thức bị buộc tội vào tháng 7.

Cựu giám đốc Coinbase vi phạm có hệ thống

Ishan Wahi từng giữ vai trò là giám đốc sản phẩm tại Coinbase
Ishan Wahi từng giữ vai trò là giám đốc sản phẩm tại Coinbase

Các công tố viên cho biết Ishan Wahi (32 tuổi), đã chia sẻ thông tin bí mật cho anh trai Nikhil (26 tuổi) và người bạn Sameer Ramani (33 tuổi) về các tài sản tiền điện tử mới mà Coinbase dư định niêm yết để giao dịch. 

Theo đó, hai người này bị cáo buộc đã sử dụng ví blockchain Ethereum để mua tài sản, đã giao dịch ít nhất 14 lần trên Coinbase từ tháng 6 năm 2021 đến háng 4 năm 2022 và thu lợi ít nhất 1.5 triệu USD bất hợp pháp.

"Gian lận là gian lận là gian lận, cho dù nó xảy ra trên blockchain hay trên Phố Wall," Damian Williams, Luật sư Hoa Kỳ tại Manhattan, cho biết trong một tuyên bố.

Các công tố viên cũng cho biết Ishan Wahi đã mua vé máy bay một chiều đến Ấn Độ sau khi một giám đốc an ninh của Coinbase triệu tập anh ta đến văn phòng của công ty ở Seattle để họp. Cơ quan thực thi pháp luật đã cấm anh ta lên chuyến bay ngày 16/5. Nikhil Wahi đã bị bắt, nhưng Ramani "chưa rõ tung tích" và mang tội lớn hơn tính đến cuối tháng Bảy.

Andrew St. Laurent, luật sư của Ishan Wahi, từ chối bình luận. Luật sư của Nikhil Wahi đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Luật sư cho Ramani không thể được xác định.

Philip Martin, giám đốc an ninh của Coinbase, cho biết công ty đã chia sẻ những phát hiện từ cuộc điều tra nội bộ về giao dịch với các công tố viên.

“Chúng tôi cam kết thực hiện phần việc của mình để đảm bảo rằng tất cả những người tham gia thị trường đều có quyền truy cập thông tin như nhau”, Martin viết trên Twitter.

Tháng trước, các công tố viên liên bang ở Manhattan đã buộc tội một cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea, thị trường trực tuyến lớn nhất cho các NFT cũng về một vụ giao dịch nội gián - là trường hợp đầu tiên liên quan đến giao dịch nội gián tài sản kỹ thuật số. 

Vụ án dân sự 9 token “chứng khoán”

Vụ án dân sự 9 token “chứng khoán”
Vụ án dân sự 9 token “chứng khoán”

Song song với đó, SEC đang theo đuổi một vụ án dân sự chống lại Ishan Wahi dựa trên xác định rằng 9 trên tổng số 25 loại tiền điện tử mà Wahi và đồng phạm của anh ta đã giao dịch, gồm: Powerledger (POWR), Kromatika (KROM), DFX Finance (DFX), Amp (AMP), Rally (RLY), Mã thông báo quản trị Rari (RGT), DerivaDAO (DDX), LCX XYO – là chứng khoán. 

Động thái của SEC đã gây ra không ít tranh cãi, vì làm nảy sinh câu hỏi về tình trạng của các sàn giao dịch, quỹ và các nhà đầu tư nắm giữ tài sản.

Mặt khác, Bộ Tư pháp không bao gồm gian lận chứng khoán trong cáo buộc đối với Coinbase. Công ty cũng phủ nhận mạnh mẽ việc thực hiện chứng khoán trong một bài đăng trên blog được xuất bản sau khi các cáo buộc chống lại Wahi. Giám đốc pháp lý Paul Grewal của Coinbase viết:

“Thay vì tạo ra các quy tắc phù hợp theo cách toàn diện và minh bạch, SEC đang dựa vào các loại hành động thực thi một lần này để cố gắng đưa tất cả các tài sản kỹ thuật số vào phạm vi quyền hạn của mình, ngay cả những tài sản không phải là chứng khoán”.

Đại diện Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai - Caroline Pham cũng tham gia vào cuộc xung đột, gọi vụ việc của SEC là một ví dụ nổi bật về “quy định bằng cách thực thi ”.

SEC được cho là cũng đang xem xét giao dịch nội gián trong các sàn giao dịch tiền điện tử khác.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Những thành tựu mà MicroStrategy đạt được dưới thời CEO Michael Saylor

- Người đồng sáng lập Binance, He Yi đảm nhận vai trò lãnh đạo quỹ đầu tư 7.5 tỷ USD

Danh sách bài viết được xem nhiều