Cựu CEO sàn BitMEX: Ethereum không đủ tiêu chuẩn là tiền nhưng Bitcoin thì có

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 09-09-2022 | 15:17:16

Arthur Hayes tin rằng Bitcoin đáp ứng tốt các yếu tố để trở thành tiền giao dịch nhưng Ethereum thì không.

Cựu CEO BitMEX cho rằng Ethereum không đáp ứng đủ điều kiện để thành tiền

Trong một cuộc phỏng vấn với podcast Unchained vào 06/09, Arthur Hayes, người từng nắm giữ cương vị giám đốc điều hành sàn BitMEX lập luận rằng Ethereum không thể là tiền nếu nó cũng phục vụ các mục đích khác. Hayes cũng đề cập đến vấn đề kinh tế giảm phát xung quanh sự kiện The Merge sắp tới của Ethereum.

“Ethereum có công dụng – bạn sử dụng ETH để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trên mạng của nó”, Hayes lập luận. Bên cạnh việc đóng vai trò là tiền điện tử, ETH có chức năng như gas để cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh trên Ethereum, đồng thời cũng được sử dụng để thanh toán phí mạng cho các giao dịch với nhiều token khác.

Hayes đã đối chiếu điều này với Bitcoin – được hỗ trợ bởi một mạng không có tokenization và sở hữu rất ít tính năng của hợp đồng thông minh.

“Đó là lý do tại sao nó là một dạng tiêu biểu của tiền, bởi vì giá trị của nó không thể đồng nhất với tiện ích thực tế của những thứ khác”.

Nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu token với tốc độ khai thác ngày càng chậm lại vì độ khó tăng cao theo cấp lũy thừa. Do đó, nó có khả năng chống lại sự suy giảm/lạm phát nguồn cung tiền tệ, khiến nó được mệnh danh là tiền ổn định. Tuy nhiên, các loại tiền điện tử khác – bao gồm cả BNB – đã áp dụng mô hình đốt token bằng cách sử dụng phí giao dịch mạng. Điều này làm cho chúng không chỉ cố định về nguồn cung, mà còn giảm phát ròng – về mặt lý thuyết là có lợi đối với những holder.

Bitcoin mang đủ các tố chất để trở thành tiền lưu hành, theo quan điểm của Arthur Hayes

Ethereum dự kiến ​​sẽ trở thành một loại tiền điện tử giảm phát ròng sau The Merge, khi áp dụng một mô hình tương tự. Hayes dự đoán điều này có thể đưa ETH lên 5.000 đô la vào tháng 3 năm 2023.

Tuy nhiên, anh cũng tuyên bố rằng mô hình này chống lại trường hợp sử dụng của ETH dưới dạng gas.

“Giả sử giảm phát trở nên nghiêm trọng, khiến nó đắt đỏ đến mức rất ít người sở hữu và sử dụng nó… Hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Họ sẽ thay đổi tỷ lệ lạm phát. Nó mâu thuẫn với mục tiêu của Ethereum là một máy tính phi tập trung mà những người bình thường thực sự có thể sử dụng”.

Cựu CEO của BitMEX cũng đề cập đến sự cố hack DAO năm 2016 của Ethereum – một vụ hack hợp đồng thông minh, là nguyên do để đội ngũ phát triển Ethereum hard fork chain và đảo ngược thiệt hại của nó. Mạng cố định ngày nay được gọi là Ethereum tiêu chuẩn, trong khi mạng cũ bị bỏ lại phía sau được biết tới với cái tên “Ethereum Classic”.

Hayes nói rằng sự cố “rollback” này chứng minh rằng ưu tiên của Ethereum không phải là loại tiền cố định nguồn cung, mà là “cho phép người bình thường sử dụng mạng này với cảm giác an toàn”.

Bitcoin cũng đã trải qua một đợt rollback blockchain trong lịch sử – nhưng chỉ sau khi một lỗi nghiêm trọng khiến 100 tỷ BTC được tạo ra một cách nhân tạo. Ngược lại, sự đảo ngược của Ethereum nhằm mục đích giúp một số người dùng của nó trở lại bình thường sau khi họ trở thành con mồi của một vụ tấn công lỗ hổng hợp đồng thông minh.

Trước đây, Hayes không tin tưởng Ethereum. Anh giải thích rằng không nhìn thấy giá trị của Ethereum trong đợt ICO ban đầu vì các nhà đầu tư không “nhận được bất cứ điều gì có lợi”. Hayes tuyên bố việc nguồn cung không cố định có thể gây ra “siêu lạm phát” nếu có bất trắc xảy ra. 

Tuy nhiên sự phát triển của dApps được xây dựng trên Ethereum và DeFi Summer năm 2020 đã làm Hayes thay đổi quan điểm về giá trị của ETH. Để ủng hộ sự thay đổi này, anh đã mô tả cuộc cách mạng Ethereum DeFi là “định hình lại cách con người muốn kiếm tiền qua internet”.

Xem thêm: 5 hiểu lầm lớn nhất về sự kiện The Merge

Lộ trình phát triển và triển khai The Merge trên mạng Ethereum

Hayes đã liệt kê sự phát triển của NFT, ENS domain, TVL của DeFi và tiện ích xã hội là những công nghệ cốt lõi sẽ thay đổi toàn cảnh internet. Tuy nhiên, những công nghệ này sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi chúng trở thành “động lực giá trị thực” cho mạng Ethereum.

Trong khi Hayes tin rằng sẽ tốt hơn nếu Ethereum trở nên giảm phát, nhưng điều này không phải nhân tố quan trọng đối với sự thành công của mạng.

Hayes thừa nhận rằng anh vẫn lo ngại The Merge sẽ không diễn ra theo lịch trình vì sự chậm trễ trước đó cùng với độ khó của việc nâng cấp. Do đó, theo Hayes, các thị trường có lo ngại tương tự đã khiến sự thành công của Merge không được định giá hoàn toàn vào Ethereum.

Về một đợt fork PoW của Ethereum, Hayes lập luận giá trị của Ethereum dựa trên các trường hợp sử dụng có sẵn cho những người nắm giữ ETH. Tuy nhiên, một chain ETHPoW mới sẽ không có tiện ích thực sự nào vì các dApp Ethereum đều hỗ trợ PoS.

Hayes tiết lộ rằng anh quan tâm đến việc giao dịch ETHPoW nếu nó có giá trên 0, vì nó là “tiền miễn phí”. Anhsẽ bán bất kỳ token ETHPoW nào mà anh nhận được vào “thời điểm thích hợp”, có thể ngay sau khi chúng ra mắt.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Fed công nhận “lợi ích” của Stablecoin cho hệ thống tài chính

- Axie Infinity lần đầu thu lại được 10% số tiền bị hacker hồi đầu năm nhờ Chainalysis

Danh sách bài viết được xem nhiều