Cựu CEO Google thừa nhận bị Web 3 cuốn hút, đã đầu tư tiền điện tử

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 29-04-2022 | 11:52:31

Một trong những bước đi đầu tiên của cựu lãnh đạo Google là đầu tư vào tiền điện tử. Tuy nhiên, điều khiến ông cảm thấy cuốn hút nhất là Web3.

Schmidt bị thu hút bởi Web3 - Internet phi tập trung

Schmidt bị thu hút bởi Web3 - Internet phi tập trung
Schmidt bị thu hút bởi Web3 - Internet phi tập trung

Trả lời phỏng vấn CNBC, Schmidt nói rằng ông rất tò mò về khả năng Web3 để người dùng kiểm soát danh tính mà không cần dựa vào “quản lý tập trung”.

Web3 là thuật ngữ chỉ giai đoạn tiếp theo của sự phát triển Internet (hay Web2). Về lý thuyết, Web3 hoạt động giống như internet Web2, nhưng củng cố bằng quản trị phi tập trung, tích hợp blockchain hợp đồng thông minh và “tokenomics”.

“Nó rất thu hút và cực kỳ phi tập trung” - Schmidt nói với CNBC - “Tôi nhớ cảm giác đó khi tôi 25 tuổi rằng phi tập trung sẽ là tất cả.”

Dù Schmidt làm CEO Google hơn 1 thập kỷ trước, song ông vẫn giữ chức chủ tịch điều hành cho đến năm 2017 và cố vấn kỹ thuật cho đến năm 2020.

Kể từ khi rời công ty, Schmidt cho biết ông dành phần lớn thời gian để tài trợ cho nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, sinh học và năng lượng. Nhưng ngoài ra, ông cũng hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, khi là cố vấn chiến lược cho Chainlink Labs tại San Francisco từ tháng 12/2021. Năm ngoái, Schmidt đồng viết cuốn sách “Thời đại của AI” như một lộ trình tương lai của công nghệ này.

Đến nay, Schmidt vẫn chưa bao giờ dừng việc làm một kỹ sư phần mềm, chuyên cho thuật toán AI của Web3. Mặc dù tin rằng các nền tảng và tính kinh tế của web 3 “chưa đi vào hoạt động, ông cho rằng nó vô cùng “thú vị” và chắc chắn là xu thế. 

Schmidt thấy vấn đề của Bitcoin và một số blockchain

Schmidt thấy vấn đề của Bitcoin và một số blockchain

Schmidt tiết lộ ông đã đầu tư "chút ít" vào tiền điện tử nhưng không nói cụ thể về tiền kỹ thuật số nào. Tuy nhiên, ông nhận định rằng Bitcoin là loại tiền gặp nhiều rào cản . 

Cụ thể, Eric Schmidt cho rằng các dự án như Bitcoin đang dành quá nhiều thời gian và nguồn lực cho bảo mật. Theo ý kiến cá nhân, ông nói rằng “Chúng vô cùng lãng phí.”

Thực tế, sự “lãng phí” đã thể hiện bởi xuất hiện một loạt các rào cản, điển hình là: Lệnh cấm khai thác Bitcoin được Hội đồng tiểu bang New York thông qua gần đây vì những lo ngại về môi trường.

Ngoài ra, một chiến dịch trị giá 5 triệu USD được người đồng sáng lập Ripple khởi động chỉ để nhằm chuyển đổi Bitcoin sang bằng chứng cổ phần (POS)- một mô hình đồng thuận mới, không dựa vào bảo mật bằng năng lượng.

Tuy nhiên, các tín đồ về bitcoin như “Block Head” - Jack Dorsey cho rằng trọng tâm bảo mật của Bitcoin đem lại giá trị nhiều hơn. Trước đây, Jack từng gọi các dự án không phải Bitcoin và hệ sinh thái Web3 không được phân cấp đầy đủ, trong khi VC (các quỹ đầu tư mạo hiểm) bị kiểm soát .

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Quá trình nâng cấp cầu Ronin của Axie Infinity tiếp tục bị trì hoãn tới tháng 5

- Giá GMT, GST của STEPN đạt kỷ lục mới sau khi niêm yết trên Coinbase

Danh sách bài viết được xem nhiều