Cuộc sống xa hoa của nhà sáng lập quỹ đầu tư tiền điện tử hàng đầu thế giới vừa phá sản

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 21-07-2022 | 17:00:46

Hai nhà sáng lập quỹ đầu tư Three Arrow Capital được cho là đã sử dụng tiền của công ty để sở hữu những món đồ “chỉ tỷ phú mới dám mua” tại Singapore.

Hai nhà sáng lập quỹ đầu tư 3AC được cho là sử dụng tiền công ty để mua du thuyền

Theo CNBC, công ty Three Arrows Capital (3AC), trụ sở tại Singapore, có giai đoạn quản lý tới 10 tỷ USD tài sản và được xem là một trong những quỹ đầu tư tiền điện tử lớn nhất thế giới với vị thế top đầu trong lĩnh vực tiền điện tử. 

Ngay sau cú sụp đổ của hệ sinh thái Terra với hai token LUNA và UST vào hồi tháng 5 gây nhiều thiệt hại lớn thì đến tháng 6, thị trường tiếp tục điều chỉnh khiến quỹ ngày càng trở nên thua lỗ. Khối lượng tài sản bị thanh lý trong đợt biến động này cũng là tác nhân gián tiếp đẩy 3AC vào con đường phá sản. 

Hai nhà đồng sáng lập Zhu Su và Kyle Davies trước đó được coi là những tên tuổi uy tín, và có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên giờ đây, khi quỹ đầu tư 10 tỷ USD bất ngờ sụp đổ, cả hai gần như biến mất trên mạng xã hội.

Xem thêm: Chi tiết về cú sụp đổ của một trong những ông lớn của lĩnh vực tiền điện tử Three Arrows Capital

Tài liệu tòa án mà Fortune tiếp cận được cho thấy, Zhu Su và Kyle Davies, 35 tuổi, đã có cuộc sống xa hoa trước khi phá sản. Cả hai dùng tiền của công ty sắm một chiếc du thuyền đắt đỏ bậc nhất Singapore, trị giá 50 triệu USD. Theo kế hoạch, du thuyền sẽ được bàn giao trong hai tháng tới tại Italy.

"Davies muốn du thuyền phải ấn tượng hơn những chiếc thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Singapore. Còn Zhu và vợ được cho là dùng tiền của công ty để mua hai căn biệt thự gỗ dạng hiếm ở Singapre với giá 35 triệu USD vào tháng 12 năm ngoái", hồ sơ có đoạn.

Dailicoin dẫn lời cơ quan chức năng cho biết khả năng cao hai nhà đồng sáng lập 3AC sẽ tìm cách chuyển tài sản đi nơi khác. Phần lớn tài sản họ còn nắm giữ là tiền điện tử và tiền mặt. Trước đó vào ngày 14/6, 3AC chuyển 31 triệu USDT và 900.000 USDC cho công ty Tai Ping Shan Limited tại quần đảo Cayman. Đây là công ty thuộc sở hữu của Zhu và Kelly Kaili Chen.

Trong khi đó, tài liệu của tòa án CNBC thu thập được cho thấy luật sư đại diện cho các chủ nợ của 3AC chưa thể tiếp cận với Su và Davies. Hai nhà đồng sáng lập giữ im lặng và không có động thái nào cho thấy họ muốn hợp tác trong việc trả lại tiền cho đối tác.

Theo hồ sơ gửi lên tòa án, các luật sư của Three Arrows Capital tuy có thể liên lạc được với thân chủ (hai nhà sáng lập Zhu Su và Kyle Davies) nhưng không thể xác định được vị trí của họ. Nhiều tin đồn xoay quanh vụ việc này cho biết hai người này đã bỏ trốn khỏi Singapore.

Quỹ đầu tư 3AC chính thức nộp đơn phá sản ngày 02/07/2022 tại New York

Đơn vị được tòa án tại Quần đảo Virgin thuộc Anh chỉ định thanh lý tài sản của 3AC cho biết tuy lúc đầu ông Zhu Su và Kyle Davies đã tham gia cuộc họp online để thảo luận về những quy trình pháp lý tiếp theo, song họ lại không mở camera cũng như tắt mic, từ chối trả lời các câu hỏi bên thanh lý và thể hiện thái độ không hợp tác trong thời gian sau đó. Bên thanh lý cũng nói rằng họ không biết vị trí hiện tại của Zhu Su và Kyle Davies, vì thế bày tỏ lo ngại rằng hai nhà sáng lập sẽ tẩu tán tài sản của quỹ và gây bất lợi cho các chủ nợ, nhất là khi tài sản của Three Arrows Capital gồm tiền mặt, tiền mã hóa và NFT – những thứ có tính thanh khoản vô cùng cao. Đại diện pháp lý của bên thanh lý tài sản còn gửi kèm hình ảnh văn phòng của Three Arrows Capital tại Singapore đã bị khóa và niêm phong, dưới sàn là rất nhiều thư từ gửi nhưng không có người nhận.

Nhà sáng lập Kyle Davies trả lời phỏng vấn từ tờ Wall Street Journal vào ngày 17/06 rằng đang cân nhắc các phương án báo tháo tài sản hoặc đàm phán với chủ nợ để có thêm thời gian xoay tiền. Tuy nhiên, theo khẳng định của các chủ nợ của quỹ và những người trong cuộc, Zhu Su và Kyle Davies đã phớt lờ hoặc giữ im lặng khi được liên hệ từ đầu tháng 6.

Theo giới phân tích, nguyên nhân dẫn đến việc phá sản của 3AC có thể là do sự sụp đổ của dự án Luna. Trong buổi phỏng vấn trước đó với WSJ, 3AC cho biết công ty đã mua số Luna trị giá 200 triệu USD, trong khi một báo cáo khác cho thấy họ đã đầu tư lên đến 560 triệu USD. Người đại diện tòa án Singapore đã tìm đến văn phòng của 3AC nhưng chỉ thấy những cánh cửa đóng kín. Những người sáng lập 3AC được cho là đã bỏ trốn chỉ bốn ngày sau khi các nhà đầu tư yêu cầu điều trần tại Mỹ hồi đầu tháng 7.

Giới phân tích cho rằng cú sập Luna đã kéo theo cả thị trường tiền số đi xuống, nhiều quỹ đầu tư cũng bị ảnh hưởng nặng nề. "Trong thế giới tiền số, không tồn tại khái niệm gọi là 'too big to fail' - quá lớn nên không thể thất bại", CNBC nhận định.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Hàn Quốc điều tra 15 thực thể có liên quan đến vụ sập Terra

- LG tham gia Metaverse, sản xuất TV để phát hành và kinh doanh NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều