Cuộc sống của gia đình dốc hết tài sản mua Bitcoin giờ ra sao?

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 04-07-2022 | 11:23:20

Năm 2017, một gia đình người Hà Lan đã đặt cược tất cả tài sản để mua Bitcoin. Với sự biến động mạnh của thị trường suốt một năm qua, khoản đầu tư của họ đã mất hơn 1 triệu USD. Tuy nhiên, họ cũng đã kiếm được “lãi khủng” khi bán đi một phần Bitcoin ở gần mức đỉnh 69,000 USD và đặc biệt vẫn đặt niềm tin vào khả năng phục hồi của đồng tiền này trong tương lai.

Didi Taihuttu cùng vợ và các con du ngoạn thế giới sau khi đầu tư Bitcoin
Didi Taihuttu cùng vợ và các con du ngoạn thế giới sau khi đầu tư Bitcoin

Thu hơn 2000% giá trị so với mức đầu tư ban đầu

Chia sẻ với CNBC, Didi Taihuttu cho biết:

“Hàng ngày tôi vẫn mua vào Bitcoin. Khi cả thế giới đang hoảng loạn vì Bitcoin rớt giá thì tôi lựa chọn làm kẻ ngoài cuộc và tiếp tục đầu tư vào nó.”

Taihuttu cho rằng giá mỗi Bitcoin trong thời gian tới có thể tụt về ngưỡng 15,000 - 20,000 USD nhưng sẽ bật lên 140,000 USD vào năm 2025. Với quan điểm đó, người đàn ông khẳng định hiện tại chính là thời điểm vàng để mua vào Bitcoin. 

Được biết chiến lược đầu tư của Taihuttu giúp anh có được lợi nhuận hơn 2,000 % so với mức đầu tư ban đầu trong 6 năm qua.  

 “Dần dần mọi người sẽ nhận ra đầu tư và giữ đồng Bitcoin sẽ sinh lời rất nhiều”, Taihuttu nói.

Khởi đầu cho câu chuyện mạo hiểm của gia đình Didi Taihuttu xảy ra vào năm 2017, khi anh cùng vợ và 3 người con lựa chọn thanh lý toàn bộ tài sản và ngao du khắp thế giới.

Mặc dù đang sở hữu căn nhà rộng hơn 230m2, một doanh nghiệp “ăn nên làm ra”, gia đình Taihuttu vẫn quyết định bán hết để mua Bitcoin. Khoản chơi lớn của gia đình này được thực hiện khi Bitcoin ở mức 900 USD/ đồng. Hiện, ở thời điểm viết bài, mỗi Bitcoin đang dao động trên ngưỡng 19,000 USD.

Nhiều năm qua, thu nhập trong cuộc sống của Taihuttu và gia đình gần như chỉ xoay quanh Bitcoin. Người đàn ông cho biết đã liên tục mua vào Bitcoin với giá thấp và bán ra khi giá cao để ăn chênh lệch. 

“Đây là cuộc sống thường ngày của người chơi Bitcoin”, Taihuttu nói.

Anh cũng tiết lộ với CNBC thêm rằng gia đình đã bán 15% khối Bitcoin đang nắm giữ khi giá trị đồng tiền này giảm xuống còn 55.000 USD vào nửa cuối tháng 11.

Biến động giá mạnh là một phần tất yếu khi tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số. Một thập kỷ vừa qua, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới Bitcoin đã trải qua 2 đợt xuống giá thê thảm. Năm 2018 từng chứng kiến “một mùa đông tiền điện tử” đằng đẵng, khi BTC đã bay màu 80% giá trị nhưng sau đó bất ngờ tăng bật đến mốc kỷ lục vào giữa tháng 11 năm 2021.

“Thị trường tiền số vẫn còn nhiều góc khuất mà người chơi có thể đặt niềm tin khi giá của nó lao dốc. Nếu mục tiêu đầu tư của bạn chỉ trong một tuần, một tháng hay một quý, biến động giá là điều không thể tránh khỏi. Song, nếu có ý định đầu tư lâu dài hàng năm trời thì tiền mã hóa là một cơ hội tốt.” - Matt Hougan, Giám đốc đầu tư của Bitwise Asset Management, chia sẻ.

Gia đình người Hà Lan đã dành 5 năm qua để du lịch đến hơn 40 quốc gia khác nhau trên thế giới. Hiện tại, điểm dừng chân của họ là Bồ Đào Nha. Bởi nơi đây, họ không phải đóng bất kỳ đồng thuế nào cho hoạt động giao dịch tiền điện tử. Taihuttu gọi Bồ Đào Nha là “một thiên đường Bitcoin rất đẹp”.

Gần đây, gia đình Taihuttu đã mở một quầy bar Bitcoin trên bãi biển ở Lagos, Bồ Đào Nha. Anh còn dự tính sẽ thay thế hình thức thanh toán của toàn bộ gian hàng dọc bờ biển sang Lightning, một ứng dụng dành cho người chơi Bitcoin có phí giao dịch thấp.

“Tôi nghĩ mình sẽ mất 6 tháng để hiện thực hóa điều này. Sau đó, toàn bộ bãi biển đều sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin”, Taihuttu nói.

Quán Bar Bitcoin của gia đình Taihuttu trên bãi biển Lagos
Quán Bar Bitcoin của gia đình Taihuttu trên bãi biển Lagos

Quy tắc 70/30

Dẫu vậy, theo CNBC, niềm tin của “gia đình Bitcoin” đang được thử thách, khi thị trường trải qua một thời kỳ đen tối chưa từng thấy, giá token giảm mạnh và thổi bay 2000 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong vài tháng. Nhiều công ty trong ngành, kể cả những doanh nghiệp quy mô lớn cũng gặp khủng hoảng. Không ít các nhà đầu tư theo đó rơi vào cảnh mất sạch tài sản, thậm chí vỡ nợ.

Vì thế, để giữ vững tâm lý trước cơn biến động giá, “gia đình Bitcoin” đã tuân theo một chiến thuật đầu tư được họ gọi là Quy tắc 70/30. Cụ thể, họ đã lưu trữ 70% tài sản của mình trong “ví lạnh” dưới hình thức ngoại tuyến nên bảo mật cao, khó bị xâm nhập. Và 30% còn lại nằm trong “ví nóng” thông qua kết nối với Internet trên các sàn giao dịch hoặc ví điện tử.

Các tài sản giữ trong “ví nóng” chủ yếu là Bitcoin, phần còn lại là các stablecoin như USDT, USDC DAI. Khi sử dụng “ví nóng”, chủ sở hữu sẽ có thể truy cập khá dễ dàng để thực hiện giao dịch và chi tiêu tiền điện tử của mình. Nhưng sự thuận tiện của ví nóng cũng tiềm ẩn rủi ro người dùng vướng vào các chiêu trò lừa đảo, trục lợi.

CNBC cho biết phần lớn khối tài sản của “gia đình Bitcoin” được bảo vệ kín kẽ, cẩn mật ở 4 châu lục, với hai điểm ở châu Âu, hai điểm ở châu Á, một ở Nam Mỹ và điểm cuối ở Australia. Chúng được giấu theo nhiều cách, ở nhiều địa điểm khác nhau, từ căn hộ cho thuê, nhà của bạn bè hay các trang web tự lưu trữ.

“Ví lạnh thường đề cập đến tiền điện tử lưu trong các phần cứng có khóa riêng - mật khẩu cho phép chuyển coin ra khỏi ví - chứa trên máy tính không kết nối Internet. Do đó, tin tặc không thể xâm nhập và đánh cắp”, Philip Gradwell, chuyên gia kinh tế của công ty dữ liệu blockchain Chainalysis, cho biết.

Bên cạnh đó, người đàn ông của gia đình đại gia Bitcoin cũng thổ lộ rằng anh ít mang theo tiền mã hóa chứa trong ví cứng bên người:

“Mỗi khi số vốn của chúng tôi tăng lên, tôi đảm bảo rằng 70% nằm trong kho lạnh, vì vậy tôi không thể đụng đến nó từ đó”.

“Tôi cho rằng nếu mang tiền mã hóa theo bên người, tôi sẽ dễ bị tác động tâm lý và bán bớt số Bitcoin của mình khi chúng rớt giá.”

Trong số bitcoin mà Taihuttus đã bán đi khắp thế giới, gần như tất cả các đồng tiền của họ đều không thực hiện KYC - hoạt động cung cấp thông tin (như ảnh chụp chân dung, số căn cước công dân, số Passport, địa chỉ...) - thứ mà các sàn giao dịch tập trung yêu cầu để ngăn việc rửa tiền hoặc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp khác. Điều đó có nghĩa là không ai, kể cả chính phủ hoặc bạn bè, biết chính xác gia đình Bitcoin đã lưu trữ bao nhiêu. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (8 Bình chọn)

Tin khác:

- Phí gas Ethereum giảm mức thấp nhất kể từ 2020, khối lượng giao dịch NFT giảm 94%

- Thị trường tiền điện tử ngày 04/07: Các đồng mã hóa chuẩn bị biến động khi suy thoái kinh tế bắt đầu

Danh sách bài viết được xem nhiều