Cuộc hành trình của khối tài sản mà hacker “cuỗm” được từ FTX

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 22-11-2022 | 11:54:59

Động thái của hacker vụ FTX đã khiến nhiều người bất ngờ và lo lắng khi đột ngột chuyển đổi một lượng lớn Ethereum (ETH) đang nắm giữ sang Bitcoin (BTC) và tạo ra lực xả mạnh.

Việc hacker FTX xả ETH tạo ra áp lực lớn trên thị trường

Cuộc tấn công vào FTX vào sáng ngày 12/11 đã lấy đi số tiền lên đến 500-600 triệu USD tiền gửi còn lại trên sàn. Kẻ tấn công sau đó đã quy đổi phần lớn tài sản thành ETH. Tính đến tối ngày 19/11, địa chỉ ví của hacker sở hữu hơn 250.000 ETH, trị giá 304 triệu USD, biến tài khoản nắm giữ trở thành “cá voi” Ethereum lớn thứ 27 thế giới.

Đến chiều ngày 20/11, cộng đồng crypto lại phát hiện ví này đã chuyển ETH sang một địa chỉ ví mới và bắt đầu swap ETH sang BTC thông qua sàn 1inch. Hacker đã chuyển 50.000 ETH sang địa chỉ ví mới, sau đó swap toàn bộ số tiền ấy để thu về hơn 3.517 renBTC ~ 60 trriệu USD. Kẻ tấn công sau đó chuyển đổi renBTC để lấy Bitcoin và tẩu tán thành công.

Phiên bản BTC mà hacker nhận lại là renBTC – Bitcoin trên Ethereum được phát hành bởi Ren, dự án cross-chain do Alameda Research đầu tư và đang gặp khó khi bị cắt đi nguồn tài trợ.

Ví gốc của hacker vẫn còn hơn 200.000 ETH, trị giá gần 240 triệu USD. Nếu kẻ này muốn đổi tài sản nắm giữ sang Bitcoin, thì Ethereum sẽ phải chịu áp lực bán rất lớn trong thời gian tới.

Giá ETH đã có các phản ứng tiêu cực khi giảm rõ rệt trong suốt những ngày qua vì hành động xả ETH ồ ạt của hacker.

Biến động của Ethereum trước áp lực bán lớn trong những ngày qua

Tuy nhiên, vào sáng 18/11, đến lượt chính quyền Bahamas, nơi FTX đặt trụ sở hoạt động, tuyên bố đã tham gia thu hồi một phần tiền có trên sàn và đưa vào ví lạnh để bảo quản. Thậm chí còn có tin đồn chính cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried là người đã hỗ trợ Bahamas lấy tiền trên sàn.

Đến 21/11, kẻ này tiếp tục xả lượng lớn ETH còn lại trong ví với số lượng lên tới 200.000 token. Hacker chia số ETH còn lại (trị giá 200 triệu USD) đều cho 12 ví khác nhau, mỗi ví gồm 15.000 ETH. Nhiều chuyên gia phân tích khẳng định đây có thể là nước đi phục vụ cho các hoạt động swap ETH lấy renBTC trong thời gian tới, dù thanh khoản của đồng renBTC là không cao.

Giá ETH nhanh chóng giảm về quanh 1.100 USD vì tin tức tiêu cực này. Và nhiều nhà phân tích dự đoán sẽ tiếp tục giảm nữa vì khả năng hacker còn tiếp tục xả ETH.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 22/11 Coin28: Bitcoin thiết lập đáy mới năm, thị trường tiếp đà giảm mạnh

- Hàn Quốc đóng băng 104 triệu USD tài sản thuộc về người đồng sáng lập Terra

Danh sách bài viết được xem nhiều