Cryptocurrency là gì? Tổng quan về thị trường đầu tư Cryptocurrency

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 06-04-2022 | 12:56:15

Trước thị trường đầy biến động do ảnh hưởng dịch Covid 19 của sàn tiền ảo, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm cho bản thân một hướng đi mới. Trong những con đường đó Crypto là cái tên mà nhiều người lựa chọn. Vậy Cryptocurrency là gì mà lại có sức hấp dẫn đến thế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin qua bài viết dưới đây!

Cryptocurrency là gì? Crypto là gì?

Cryptocurrency hay còn được biết đến với tên gọi khác là Crypto, đây là thuật ngữ dùng chung cho việc gọi các loại tiền mã hóa (tiền điện tử). Chúng hoạt động chủ yếu trên môi trường internet và dòng tiền này được thiết kế giống như phương tiện trao đổi kỹ thuật số.

Cryptocurrency là gì
Cryptocurrency là gì

Hiện nay, Cryptocurrency hoạt động khá độc lập không bị quản lý bất kỳ một tổ chức nào khác kể cả ngân hàng trung ương, mà chúng được phân phối rộng rãi đến người dùng qua internet.

Đối với ý tưởng về tiền điện tử bắt đầu xuất hiện từ năm 1990 đến năm 2008 thì Cryptocurrency mới trở nên phổ biến bởi sử ra đời của dự án Bitcoin do Satoshi Nakamoto đề xuất.

Cũng theo ý nghĩa đó, hiện nay Bitcoin là một hệ thống tiền điện tử rất được chú trọng, chúng phát triển lớn mạnh tạo nên những biến đổi lần đầu tiên có trên toàn cầu. Từ đây Satoshi (nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh đã sáng tạo ra Bitcoin) đã thổi một làn gió hoàn toàn mới về giao dịch tiền tệ mà không cần dựa trên niềm tin của 2 bên. Hầu hết mọi giao dịch đều được thực hiện thông qua bảng bật mã và những mà đó xuất hiện dưới dạng giao dịch thông qua những xác minh và lưu lại thông tin trên Blockchain.

Cho đến thời điểm này, Bitcoin đã và đang trở thành dự án điện tử thành công nhất trên thị trường. Với thành công của Bitcoin nhiều loại tiền mã hóa khác đã ra đời và cùng phát triển.

Tổng quan về Cryptocurrency

Để anh em có thể hiểu sâu hơn về Cryptocurrency dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để anh em nắm rõ.

Cryptocurrency tổng quan
Cryptocurrency tổng quan

Cơ chế hoạt động của Cryptocurrency

Như thông tin đã cung cấp, Cryptocurrency vốn được thiết kế như một phương tiện trao đổi kỹ thuật. Cơ chế chính để hoạt động rất khác so với những tiền pháp định truyền thống.  

Xây dựng trên nền tảng cốt lõi của Blockchain:

Hiện nay Blockchain được hoạt động giống như một cuốn sổ kỹ thuật có khả năng phân tán và ghi lại tất cả những giao dịch đã thực hiện. Những dữ liệu sẽ được sắp xếp theo khối với khối sau liên kết với khối trước. Vì vậy dần hình thành khối dữ liệu khổng lồ. Để thực hiện thông tin trên khối cần đến sự đồng thuận của toàn bộ thành viên trong hệ thống.

Có thể nói thông qua công nghệ Blockchain, mỗi người khi tham gia đều có một bản sao dữ liệu mang tính thống nhất, giúp ghi lại toàn bộ các giao dịch và được cập nhật liên tục. Với cơ chế hoạt động như vậy để hạn chế gian lận mỗi giao dịch đề được xác thực qua 2 cơ chế Proof of Work hoặc Proof of Stake.

Cơ chế Proof of Work hoặc Proof of Stake:

Đây là 2 cơ chế được sử dụng phổ biến trong việc xác định các dự án điện tử hiện nay.

 • Proof of Work: Là cơ chế xác minh giao dịch trên Blockchain. Chúng giúp đưa ra các bài toán để đội ngũ thợ đào có thể cung cạnh tranh giải quyết. Thông qua đó hệ thống nào thắng sẽ được thưởng bằng loại tiền mà hóa của hệ thống họ tham gia.
 • Proof of Stake: Sử dụng để khắc phục được nhược điểm tiêu tốn năng lượng. Với cơ chế đặt cược của Proof of Work số lượng giao dịch sẽ bị giới. Lúc này cách hoạt động của hệ thống giống như việc vay thế chấp ở ngân hàng. Mỗi bên tham gia đều phải đặt tiền để xác minh giao dịch. Khi đã đủ cổ phần sẽ được xếp vào nhóm giao dịch mới.

Yếu tố đồng thuận trong thế giới tiền điện tử

Cả Proof of Work và Proof of Stake sẽ giúp tiền hành bước xác minh thông qua cơ chế đồng thuận. Từ đây mỗi cá nhân khi giao dịch đều được kiểm tra, xác minh của các thành viên cùng tham gia mạng lưới.

Tính chất đặc trưng của Crypto

Một số tính chất đặc trưng chính:

 • Tính chất số hóa: Hầu hết các loại Cryptocurrency chỉ được lưu trữ trên thiết bị điện tử và môi trường trên internet. Vì vậy người dùng sẽ không có cơ hội sở hữu hay cầm nắm tiền điện tử theo dạng vật lý, chúng tồn tại theo dạng ảo.
 • Tính phi tập trung: Những dòng tiền điện tử này đều không được quản lý từ bất cứ cơ quan hay hệ thống nào mà chúng chỉ phân bổ trên hệ thống máy tính ngang hàng. Loại máy tính này không có máy chủ điều phối mà tự hoạt động là chính.
 • Tính chất ngang hàng: Đây chính là hình thức giao dịch tiền điện tử mà không cần qua bên trung gian, bên người mua hay người kết nối, mà chúng đều được giao dịch trực tiếp với nhau. Điều này giúp xử lý giao dịch nhanh chóng và gọn lẹ hơn.
 • Tính chất ẩn danh: Mỗi người khi sở hữu dòng tiền điện tử này đều có thể ẩn danh do thị trường này không cần cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào. Cùng với đó mọi giao dịch của Cryptocurrency cũng không bị quản lý bởi bên thứ 3 nên việc xác định danh tính người mua và bán là rất khó.
 • Không cần dựa trên sự tin cậy: Mỗi giao dịch tiền điện tử đều trực tiếp thông qua chuyên gia tự động mà không cần đến bên trung gian. Chính vì vậy kể cả người mua và người bán trong giao dịch này cũng không xuất hiện sự tin tưởng lẫn nhau.
 • Tính bảo mật cao: Để đảm bảo cho người dùng thì mỗi Cryptocurrency khi được phân phối đều được mã hóa, giúp ngăn chặn hiện tượng người lạ có khả năng truy cập vào.
 • Giao dịch xuyên biên giới: Thông qua Cryptocurrency cho dù đang sinh sống và làm việc ở đâu đều có thể thực hiện giao dịch tiền mã hóa. Quá trình này hoàn toàn độc lập và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ cơ quan hay quốc gia nào.

Với những tính năng nổi bật trên, hiện nay Cryptocurrency ngày càng thu hút nhiều người dùng hơn, cùng tham gia vào đầu tư. Tuy nhiên cũng chính bởi sự phát triển ồ ạt như vậy mà chúng dần trở nên khó kiểm soát và chưa được hợp pháp hóa trên nhiều quốc gia.

Các ứng dụng cơ bản Crypto

Hầu hết những ứng dụng cơ bản của Crypot đều hoạt động trên môi trường internet, tuy nhiên nhiều người lại sử dụng chúng như một loại tiền pháp định:

Các ứng dụng cơ bản
Các ứng dụng cơ bản

Thay thế cho các dịch vụ ngân hàng

Với những người đã sử dụng tiền điện tử có thể thấy chúng hầu như không liên kết với bất cứ ngân hàng mà diễn ra trên môi trường online. Vì vậy có thể nói các loại Cryptocurrency đủ sức để thay thế cho một dịch vụ ngân hàng. Đặc biệt khi chúng được chấp nhận tụng tải ở hệ thống thanh toán lớn có thể tiết kiệm tối đa chi phí giao dịch và thời gian thanh toán.

Lưu trữ giá trị tài sản

Đối với người sử dụng tiền điện tử thì họ có quyền xử lý tài khoản của bản thân mà không phải tuân theo một cơ quan nào. Bởi chúng hầu hết đã được mã hóa vì vậy chỉ khi được sự chấp thuận của chủ sở hữu mới có quyền truy cập, sử dụng và quản lý. Dựa theo những yếu tố này nhiều người lựa chọn lưu trữ giá trị tài sản thông qua tiền điện tử, bởi cho dù ở đâu anh em vẫn có toàn quyền xử lý.

Một phương tiện thanh toán thông minh

Hiện nay tiền điện tử ngày càng thâm nhập nhiều hơn vào hệ thống thanh toán. Như đối với đồng Bitcoin đã trở thành phương thức thanh toán hơn 200.000 tổ chức lớn trên toàn cầu. Tại một số thành phố ở Mỹ, họ còn bố trí hơn 28.000 cây ATM cho phép rút hay nạp Bitcoin. Hiện nay, khi sở hữu một số tiền điện tử nhất định, anh em hoàn toàn có thể sử dụng trong thanh toán một số hàng hóa hay dịch vụ.

Đặc biệt khi so sánh chúng với tốc độ chuyển tiền trên internet banking, việc chuyển tiền ảo Bitcoin có thể diễn ra nhanh hơn mà phí giao dịch thấp thậm chí là miễn phí.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Một điều không thể phủ nhận, khi đầu tư vào tiền điện tử anh em có thể nhận rủi ro lớn do những biến động giá thị trường. Tuy nhiên, khi đã đầu tư thì việc chấp nhận rủi ro cùng đi đôi với việc sẽ có cơ hội mang đến lợi nhuận lớn.

Trên thị trường tiền ảo hiện nay thì Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền có giá trị và tổng vốn hóa vô cùng lớn. Nhất là trong năm 2021 những đồng tiền này liên tiếp tạo nên kỷ lục về giá. Đồng Bitcoin và đồng Ethereum thời điểm lên mức áp suất lớn lần lượt là 65.000 USD và 4.000 USD.

Khi đạt mức áp suất như trên, nhiều nhà đầu tư đã thu lại nguồn lợi vô cùng lớn cho dù lúc thu mua hai đồng này chưa tới vài trăm hay vài ngàn USD. Có thể nói những lợi nhuận mà các đồng tiền ảo mang lại khiến nhiều nhà trader sẵn sàng mạo hiểm đầu tư để thu lại lợi nhuận lớn hơn.

Một số ưu và nhược điểm của Cryptocurrency

Giống như bất kỳ loại tiền tệ nào trên thị trường, các loại Cryptocurrency cũng tồn tại một số những nhược điểm và ưu điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi.

Ưu điểm

 • Có khả năng hỗ trợ giao dịch ngang hàng, tạo điều kiện kết nối trực tiếp giữa người bán và người mua giúp quá trình mua bán thuận lợi và nhanh chóng.
 • Soi với tiền pháp định thì chúng có phí giao dịch khá thấp.
 • Tốc độ chuyển giao nhanh không phân biệt phạm vi hay lãnh thổ.
 • Một ưu điểm cực lớn là khả năng bảo mật vô cùng cao nhờ vào yếu tố ẩn danh và mã hóa của mỗi người.
 • Do hoạt động hoàn toàn độc lập không đi qua trung gian hay tổ chức nào vì vậy không một tổ chức nào có thể thu giữ tiền của chủ sở hữu.
 • So với tiền pháp định thì yếu tố làm giả trên tiền điện tử là không khả quan.

Nhược điểm

 • Hiện nay Cryptocurrency vẫn chưa được nhiều nơi chấp nhận.
 • Đối với vấn đề đầu tư có thể mang đến biên độ cao và vô tình mang đến sự rủi ro.
 • Với những người không am hiểu về công nghệ khi tiếp cận sẽ là một khởi đầu khó khăn.
 • Đối với những tổ chức phạm tội thì Cryptocurrency có thể trở thành một công rửa tiền giao dịch bất hợp pháp.

Cryptocurrency hiện nay ngày càng phổ biến và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng phần nào giúp anh em hiểu rõ hơn về sàn tiền điện tử này và có những lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên những sàn giao dịch ảo này luôn rình rập những rủi ro vì vậy trước khi đầu tư anh em cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh mất đi số vốn lớn.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (13 Bình chọn)

Tin khác:

- Blankos Block Party - Dự án game NFT cực hot trong năm 2022

- Bitcoin là gì? 10 phút tìm hiểu từ A đến Z về BTC cho người mới 

Danh sách bài viết được xem nhiều