Crypto là gì? 4 Bí quyết giúp đầu tư Crypto hiệu quả

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 28-02-2022 | 16:40:50

Những năm gần đây, Crypto hay Cryptocurrency trở thành một thuật ngữ quen thuộc nhất là đối với những người quan tâm đến công nghệ Blockchain. Crypto là gì? Làm thế nào để đầu tư Crypto hiệu quả, tất cả các thông tin đã được Coin 28 tổng hợp trong bài viết này.

Tổng quan về Crypto 

Tổng quan về Crypto

Crypto là gì? 

Crypto là tên viết tắt của Cryptocurrency là tên gọi chung của tiền điện tử, loại hình tiền tệ được sử dụng trong các dự án Blockchain. Vì thế, các Crypto bảo mật thông tin bằng cách sử dụng các thuật toán mã hóa giao dịch dưới dạng kỹ thuật số. Những đơn vị mới của đồng tiền này được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain và nó cũng mang những đặc tính cơ bản của công nghệ này. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều tên gọi khác nhau như: tiền kỹ thuật số tiền điện tử, hay tiền mật mã,... thì bạn nên hiểu tất cả chúng đều dùng để chỉ Crypto. Ngoài ra, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khi nhận định rằng nó là tiền ảo nhưng thực tế không phải như vậy. Khác với tiền ảo, Crypto có giá trị thực và có khả năng quy đổi ra tài sản thật. Ở một số quốc gia, bạn có thể sử dụng chúng để thanh toán một số hóa đơn tuy nhiên hiện nay tại Việt Nam thì nó chưa được sử dụng như một loại tiền tệ thông thường.

Lịch sử hình thành 

Crypto đã được phát triển và phổ biến từ những năm của thập niên 90 nổi bật với những đồng tiền như: Flooz, DigiCash, Beenz,... nhưng vòng đời của chúng khá ngắn do vấn đề về bảo mật tài chính, mâu thuẫn nội bộ và rủi ro gian lận.

Một trong những đồng tiền Crypto nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới chính là đồng Bitcoin do nhóm lập trình ẩn danh Satoshi Nakamoto phát triển vào năm 2009. Bitcoin hoạt động dựa trên các thuật toán mã hóa và mang tính phi tập trung trên nền tảng Blockchain. Vì thế, Không một tổ chức, hay chính phủ nào có quyền kiểm soát đồng tiền này.

Đặc điểm 

Hoạt động trên nền tảng Blockchain nên Crypto cũng mang đầy đủ các đặc điểm cơ bản như:

Tính phi tập trung 

Hoạt động trên hệ thống Blockchain, tính phi tập trung của tiền mã hóa được thể hiện ở việc chúng không dựa trên bất kỳ một máy chủ trung tâm nào mà chúng được phân bổ trên toàn bộ hệ thống với sự tham gia của hàng ngàn thiết bị máy tính.

Ngang hành 

Trong những giao dịch tiền mã hóa, người bán và người mua sẽ trực tiếp làm việc với nhau mà không thông qua bất kỳ bên thứ ba nào. Tiền từ ví người này chuyển cho người kia dựa trên các thuật toán của hợp đồng thông minh và quá trình này diễn ra trực tuyến.

Số hóa

Tiền mã hóa được số hóa và không tồn tại hữu hình nên bạn không thể cầm nắm hay quan sát trực tiếp nó.

Không phụ thuộc 

Đối với tiền mã hóa, người dùng sẽ trực tiếp kiểm soát tiền và thông tin của mình bởi vì nó không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức hay bên thứ ba nào khác.

Tính ẩn danh 

Khi giao dịch tiền mã hóa, người dùng tồn tại với danh nghĩa ẩn danh và tất cả những thông tin cá nhân đều được bảo mật.

Được mã hóa

Tất cả thông tin giao dịch đều được mã hóa bằng mật mã riêng nhằm đảm bảo tính bảo mật và ngăn chặn nguy cơ bị tấn công. Đây cũng là một đặc trưng nổi bật chỉ có ở hệ thống Crypto.

Tính toàn cầu

Nếu như với tiền tệ thông thường, mỗi quốc gia sẽ có đơn vị riêng thì Crypto có thể hoạt động trên toàn thế giới với một mức giá trị chung. Nhờ vậy, đồng tiền này không lệ thuộc vào bất kỳ quốc gia hay khu vực nào.

Đánh giá

Đánh giá về Crypto
Đánh giá về Crypto

Hiện nay, Crypto ngày càng phổ biến và nó nhận được sự yêu thích của cộng đồng nhưng nó cũng có mặt ưu điểm và hạn chế riêng. Cụ thể: 

Ưu điểm: 

 • Không bị chi phối: Crypto không bị chi phối bởi bất kỳ tổ chức hay cơ quan nào. Chính vì thế, chính phủ cũng không thể kiểm soát, quản lý hoặc đóng băng tài khoản của bạn.

 • Chi phí giao dịch thấp: Các giao dịch bằng Crypto có chi phí gần như bằng không và đồng tiền này cũng đang thực hiện mục tiêu miễn phí giao dịch. Nhờ vậy, bạn có thể thực hiện chuyển tiền đến bất kỳ tài khoản nào ở nước ngoài với mức phí tối ưu.

 • Thời gian giao dịch nhanh: Những giao dịch có thể diễn ra chỉ trong vòng vài phút, thậm chí vài giây. Đây chính là một lợi thế nổi bật hơn hẳn so với việc chuyển tiền truyền thống qua các ngân hàng.

 • Không bị giới hạn bởi thời gian và không gian: Như đã biết, Crypto phá vỡ mọi giới hạn về không gian và thời gian giúp bạn có thể chuyển tiền xuyên biên giới một cách nhanh chóng và đơn giản.

 • Không thể làm giả: Crypto được phát triển trên hệ thống Blockchain và không ai có thể làm giả nó. Như vậy, người dùng có thể yên tâm hơn trong quá trình đầu tư.

 • Có giới hạn nên không lạm phát: Khác với tiền giấy có thể được chính phủ in thêm, Crypto là có giới hạn nên chúng không bị lạm phát.

Hạn chế:

 • Vấn đề bảo mật và an toàn: Mặc dù hệ thống Blockchain là an toàn nhưng nếu bạn không tìm hiểu các kỹ thức và chuẩn bị trước những kỹ năng cần thiết thì nguy cơ  mất dữ liệu là rất cao. 

 • Nguy cơ bị tấn công: Với đặc trưng là tính ẩn danh, rất nhiều hacker và tội phạm đã sử dụng thị trường Crypto để thực hiện mục đích rửa tiền. 

 • Mức độ biến động cao: Tính bất ổn chính là một vấn đề lớn của Crypto bởi vì thị trường dễ bị thao túng bởi một cá nhân nếu như họ đang sở hữu số lượng coin đủ lớn. Bên cạnh đó, không ai có thể can thiệp, quản lý nên giá trị của đồng tiền này có thể thay đổi bất ngờ. Ví dụ, đầu năm 2017 Bitcoin chỉ đạt 1.000 USD/ đồng những cuối năm nó đã tăng lên 20.000 USD/ đồng. 

Phân biệt những kiểu tiền tệ: Cryptocurrency, tiền điện tử, tiền vật lý

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Cryptocurrency, hãy cùng Coin28.com so sánh đặc điểm của nó với những đồng tiền khác trên thị trường. 

Tiền điện tử 

Đầu tiên, tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số chính là loại tiền được phát hành dưới dạng số hóa và chúng được sử dụng trên hệ thống Internet. Loại tiền này là đại diện cho tiền pháp định được chính phủ bảo đảm thường nằm trong Internetbanking và các ví điện tử như Viettel Pay, ZaloPay, MoMo,....

Khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, ngân hàng sẽ chủ động nhập số tiền này vào tài khoản người dùng và chúng chính là tiền điện tử. Về cơ bản, chúng chủ khác tiền mặt ở chỗ bạn sẽ không cầm nắm hoặc nhìn thấy và là những con số chỉ giá trị tài sản của bạn được công nhận vào bảo vệ bởi những tổ chức có uy tín.

Cryptocurrency

Cryptocurrency hay tiền mã hóa cũng được coi là một dạng tiền điện tử nhưng chúng không được phát hành bởi bất kỳ tổ chức hay chính phủ nào mà những nhà phát triển dự án trên Blockchain mới chính là người ban hành những đồng tiền này.

Việc tạo ra tiền mã hóa khá đơn giản nhưng giá trị của nó là do cộng đồng quyết định. Nghĩa là, đồng tiền mã hóa được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi chứ chúng không được bảo đảm bởi ngân hàng hay bất kỳ tổ chức uy tín nào.

Tiền mặt

Cuối cùng, tiền mặt loại tình phổ biến và quen thuộc với tất cả mọi người. Chúng được hiểu là vật thể hữu hình của tiền tệ, chẳng hạn như tiền giấy và tiền kim loại. Tiền mặt được coi là một khoản dự trữ cho các khoản thanh toán, trong trường hợp dòng tiền âm có tổ chức hoặc ngẫu nhiên hoặc là một cách để tránh sự suy thoái trên thị trường tài chính.

Các loại Crypto phổ biến 

Những loại Crypto phổ biến
Những loại Crypto phổ biến

Hiện nay, trên thị trường Crypto có nhiều kiểu tiền mã hóa khác nhau. Tùy thuộc vào cách thức phân loại, người ta có thể chia chúng thành hai nhóm gồm: 

 • Coin và Token 

 • Bitcoin và Altcoin

Để có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm và chức năng của từng loại Crypto này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau:

Coin và Token 

Trong thị trường Crypto, dựa vào hệ thống Blockchain hỗ trợ ban sẽ được biết đến hai loại tiền mã hóa đó là Token và Coin. Ở đây, Coin được hiểu là loại tiền mã hóa có nền có nền tảng Blockchain hỗ trợ riêng và hoạt động độc lập. Nhiệm vụ của coin là để thực hiện thanh toán, tài chính, bải mật và phát triển các ứng dụng của nền tảng đó. Đặc biệt mỗi Blcokchain sẽ chỉ có một đồng coin duy nhất đại diện ví dụ: Đồng coin của hệ thống Ethereum là Ether (ETH), của Bitcoin Network là Bitcoin (BTC) hay Cardano là đồng ADA, Litecoin là đồng LTC và XLM được biết đến là đồng coin đại diện của Stellar,....

Ngược lại, Token cũng được coi là một đồng tiền phát hành trên Blcockchain tuy nhiên nó không có nền tảng riêng mà thường hoạt đông dựa vào các Blcockchain khác. Một số loại Token phổ biến như: Token của Konomi có tên gọi KONO hoạt động dựa trên nền tảng Ethereum,....

Bitcoin và Altcoin

Một cách khác, bạn cũng có thể chia tiền mã hóa thành Bitcoin và ALtcoin - những loại tiền khác. Bởi vì, Bitcoin đã quá quen thuộc và phổ biến thậm chí mỗi khi nhắc đến tiền mã hóa, người ta nghĩ ngay đến Bitcoin, đồng tiền đầu tiên của thị trường này. Còn lại, tất cả những đồng Coin hay Token khác đều được mọi người hiểu là Altcoin ví dụ như đồng: ADA, LTC hay ETH,....

Cần chuẩn bị gì khi đầu tư Crypto

Chắc chắn vấn đề mà bạn đang quan tâm nhất hiện nay là cách thức để đầu tư Crypto với khả năng sinh lời tốt nhất. Tuy nhiên, trong đầu tư rất khó để có thể khẳng định phương án nào là tối ưu. Điều quan trọng, bạn cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo trước khi quyết định định đầu tư.

Thông tin

Đầu tiên, hãy cố gắng chọn lọc những thông tin hữu ích. Với thời đại công nghệ phát triển việc tra cứu thông tin là vô cùng đơn giản nhưng không phải tất cả những gì bạn đọc được đều chính xác và hữu ích. Vì thế, để có những thông tin có thể giúp ích cho việc đầu tư, hãy dành thời gian đánh giá và chọn lọc nguồn thông tin phù hợp. 

Kiến thức 

Thị trường Crypto luôn có nhiều biến động nên để đầu tư một cách hiệu quả, bạn cần phải không ngừng học hỏi, và cập nhật kiến thức liên tục. Một thực trạng phổ biến hiện nay là những nhà đầu tư có ít kiến thức về thị trường và thường gia nhập theo hướng “hớt váng” hoặc đi theo định hướng của người khác. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến họ trở thành “miếng mồi ngon” cho thị trường. 

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc về thị trường Crypto, về công nghệ Blockchain và thậm chí là tổng quan về ngành kinh tế, thị trường, các hệ sinh thái Blockchian, các sàn giao dịch và các dự án,... Đồng thời, bạn cũng nên tham gia vào thị trường đầu tư Crypto để có thể rút ra những kinh nghiệm thực tế cho mình.

Nguồn vốn 

Chắc chắn, nguồn vốn là yếu tố không thể thiếu để có thể thực hiện đầu tư. Rất khó để có thể đưa ra một con số chính xác về số lượng vốn mà bạn nên dành ra để đầu tư Crypto. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, bạn chỉ nên sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình. 

Bởi vì, đầu tư có thể thành công hoặc có mất mát nên hãy đảm bảo nguồn vốn đó không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn. Khi mới bắt đầu, hãy thử nghiệm với số vốn nhỏ trước để làm quen thị trường và có thể tự học hỏi những bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

Bảo mật 

Mặc dù thị trường Crypto là ẩn danh vào bảo mật thông tin nhưng nếu không có kiến thức và thực sự am hiểu, bạn sẽ là nạn nhân của nhiều hình thức lừa đảo khác nhau. Chính vì thế, bạn cần phải chú ý vấn đề bảo mật về Private Key của mình để không ai có thể hack nó. Đồng thời, bạn cũng nên nghiên cứu, đánh giá thông tin trước khi quyết định đầu tư trên sàn giao dịch hay mua đồng Coin hoặc token của bất kỳ dự án nào để bạn chế tối đa rủi ro.

Trao đổi Crypto 

Hiện nay, tất cả các giao dịch của Cryptocurrency đều diễn ra trên hệ thống Blockchain và mạng Internet. Để thực hiện trao đổi này, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin cơ bản về sàn giao dịch và nơi lưu trữ tiền mã hóa - Ví điện tử.

Sàn giao dịch 

Sàn giao dịch Crypto
Sàn giao dịch Crypto

Crypto sẽ được giao dịch trên các sàn phổ biến nhất hiện nay là sàn tập trung (CEX) và sàn phi tập trung (DEX). 

Về cơ bản, sàn tập trung sẽ giống như các sàn giao dịch truyền thống khác với sự tham gia của một bên thứ ba có nhiệm vụ kiểm soát và là trung gian có các giao dịch. Một số ví dụ về sàn CEX là : Binance, Huobi, Bittrex, Gate.io, Kucoin, BitMax,.... Ở đó, bạn sẽ cần phải tạo ID, Password và sử dụng thông tin này để đăng nhập.

Sàn phi tập trung DEX
Sàn phi tập trung DEX

Ngược lại, các sàn phi tập trung thường hoạt động trên nền tảng Blockchian và không hề có bên thứ ba tham gia vào giao dịch. Trên sàn này, giao dịch được thực hiện do  người dùng cấp phép dựa trên các hợp đồng thông minh. Một số sàn phi tập trung phổ biến hiện nay phải kể đến như: Uniswap, Sushiswap, Saber, Quickswap, Spiritswap,…

Ví điện tử 

Giống như những loại tiền khác, Crypto cũng sẽ được lưu trữ trong các ví và thường được gọi là ví điện tử. Bạn có thể lưu trữ Coin hoặc token trên một trong ba loại ví điện tử là: Ví nóng, ví lạnh hoặc ví sàn.

Ví điện tử
Ví điện tử

Ví nóng là một dạng ví online, người dùng sẽ là người nắm giữu Private key và tự chịu trách nhiệm quản lý và bảo mật tài sản của mình. Loại ví này khá thuận tiện có thể cài đặt trên máy tính và điện thoại. Một số loại ví kiểu này mà bạn có thể tham khảo như: Coin98 Wallet, Trust Wallet, MetaMask,… Tuy nhiên, ví nóng thường dế bị hack và nếu như thiết bị của bạn bị viruss xâm nhập thì nguy cơ mất ví là rất cao.

Ví lạnh dành cho nhà đầu tư dài hạn và thường tồn tại dưới dạng ví vật lý có thể cầm tay. Mức độ bảo mật và an toàn là rất cao nhưng thời gian và cách thức tiến hành giao dịch khá phức tạp nên nó không phù hợp với nhà đầu tư ngắn hạn phải thực hiện nhiều giao dịch. Hiện nay, Ledger, Trezor là những ví nóng nổi bật nhất.

Ví sàn là loại ví đươc xây dựng trên các sàn giao dịch và bạn sẽ không nắm giữ Private key của mình. Chính vì thế, sẽ có một số rủi ro về sàn Scam, hoặc đột ngột bị Shut Down khiến bạn không thể rút tiền. Ưu điểm lớn nhất của ví này là tính thuận tiện bởi nhà đầu tư có thể mua coin trực tiếp trên sàn giúp giao dịch diễn ra nhanh hơn.

Cách đầu tư tiền điện tử 

Đầu tư Crypto
Đầu tư Crypto

Vấn đề mà mọi người đang quan tâm nhất là làm thế nào để đầu tư sinh lời với Crypto. Hiện nay, Trade và Hold là hai phương án được cho là hiệu quả nhất. 

Trade

Trade là phương án đầu tư mang tính ngắn hạn với bản chất là mua và bán liên tục nhằm thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trị. Những giao dịch trade thường diễn ra rất nhanh chỉ trong vài giờ vài ngày hoặc lâu hơn là vài tháng. Với phương án này, nhà đầu tư thường sử dụng phân tích kỹ thuật và Trade Margin là chính và phân tích biểu đồ để đánh giá thời điểm mua bán nhằm thu lợi tốt nhất.

Hold 

Khác với Trade, Hold là phương án người dùng sử dụng những phân tích cơ bản để đánh giá, dự báo về tương lai của dự án chứ hiếm khi sử dụng phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản là phương pháp dựa vào số liệu để phân tích tổng quan về thị trường, so sánh các đối thủ để đưa ra nhận định về dự án tiềm năng trước khi đầu tư. Hold thường là một quá trình đầu tư dài hạn từ nửa năm đến một năm với mức lợi nhuận kỳ vọng rất lớn trong khoảng 500 - 1000%, thậm chí có dự án lên tới 10000%

Tổng Kết

Coin28 hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Crypto là gì? nắm được những thông tin cơ bản nhất về kiểu tiền tệ này. Hãy nghiên cứu, phân tích và có những phương án đầu tư hiệu quả giúp sinh lời tối ưu. Nếu bạn đang quan tâm và có ý định đầu tư vào Crypto có thể theo dõi Website: Coin28.com để nghiên cứu thêm nhiều thông tin hơn. 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (29 Bình chọn)

Tin khác:

- Bitcoin vươn lên dẫn đầu, đánh bại các thị trường truyền thống về hiệu suất lợi nhuận 

- Nhìn lại thị trường Crypto và công nghệ Blockchain năm 2021

Danh sách bài viết được xem nhiều