Credit Suisse rò rỉ dữ liệu hé lộ những bí mật động trời bị che dấu sau nhiều thập kỷ

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 22-02-2022 | 15:54:21

Ngày 20/02/2022, Credit Suisse - một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới gây chấn động sau khi bị rò rỉ dữ liệu phơi bày bí mật về tài sản của nhiều khách hàng liên quan đến các tội ác như buôn ma túy, rửa tiền, tra tấn, tham nhũng và nhiều tội ác nguy hiểm khác.

Credit Suisse rò rỉ dữ liệu

Credit Suisse rò rỉ dữ liệu
Credit Suisse rò rỉ dữ liệu

Theo các hãng truyền thông lớn đưa tin dữ liệu rò rỉ bao gồm các tài khoản liên quan đến khoảng 30.000 khách hàng của Credit Suisse bao gồm các tài khoản được mở từ những năm 1940 cho đến những năm 2010, nhưng không phải các hoạt động hiện tại. Ngoài ra còn các tài khoản hơn 100 tỉ USD của các cá nhân bị trừng phạt và các nguyên thủ quốc gia bị cáo buộc rửa tiền.

Tuy nhiên, Luật bảo mật ngân hàng Thụy Sĩ đã bảo vệ Credit Suisse khỏi phải tiết lộ liệu đó có phải là hoạt động tội phạm ngân hàng hay không, điều này trái ngược với những gì mà công nghệ blockchain cung cấp về tính minh bạch.

Trong số những người đang nắm giữ tài khoản hàng triệu đô la tại Credit Suisse có Abdullah II - vua của Jordan và là cựu Thứ trưởng Bộ Năng lượng Venezuela, Nervis Villalobos. Ông bị buộc tội biển thủ viện trợ tài chính vì lợi ích cá nhân của mình, trong khi Villalobos nhận tội rửa tiền vào năm 2018. 

Bên cạnh đó, các cá nhân bị xử phạt khác cũng có tài khoản tại Credit Suisse, như New York Times đã viết:

Những người giữ tài khoản khác bao gồm con trai của một giám đốc tình báo Pakistan, người đã giúp chuyển hàng tỷ đô la từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác cho (Mujahideen) ở Afghanistan trong những năm 1980.

Dữ liệu bị rò rỉ chủ yếu từ khách hàng tại những nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi, Trung Đông và Nam Mỹ. The Guardian cho hay:

Họ bao gồm một kẻ buôn người ở Philippines, một ông chủ sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong bị bỏ tù vì tội hối lộ, một tỉ phú đã ra lệnh sát hại bạn gái ngôi sao nhạc pop người Lebanon và các giám đốc điều hành đã ăn cắp của công ty dầu mỏ quốc gia của Venezuela, cũng như các chính trị gia tham nhũng từ Ai Cập đến Ukraine.

Credit Suisse bác bỏ mọi cáo buộc

Credit Suisse đã bác bỏ mọi cáo buộc ngay trong thông báo sau đó: 

Các vấn đề được nêu ra chủ yếu trong quá khứ, trong một số trường hợp có từ những năm 1940, và các báo cáo về những vấn đề này dựa trên thông tin một phần, không chính xác hoặc có chọn lọc được đưa ra ngoài ngữ cảnh, dẫn đến các diễn giải có mục đích về hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Ngoài ra, khoảng 90% tài khoản nói trên đã hoặc đang trong quá trình bị đóng trước khi báo chí tham gia điều tra, trong đó hơn 60% đã bị đóng trước năm 2015.

Thụy Sĩ nổi tiếng từ lâu là một trong những trung tâm tài chính không rõ ràng nhất thế giới. Luật giữ bí mật ngân hàng tại quốc gia này đã khiến nơi đây trở thành một nơi hấp dẫn cho bọn tội phạm hoạt động ngân hàng quốc tế. Thời báo New York Times đã viết:

Vụ rò rỉ cho thấy Credit Suisse đã mở tài khoản và tiếp tục phục vụ không chỉ những người siêu giàu có mà còn phục vụ những người có lý lịch có vấn đề có thể rõ ràng đối với bất kỳ ai sử dụng công cụ tìm kiếm.

Trên thực tế, trong 2 thập kỷ qua, Credit Suisse đã vướng vào hàng chục vụ bê bối và đã phải nộp phạt hơn 10 tỷ USD.

Trong tháng này, ngân hàng này cũng trở thành nhà cho vay lớn đầu tiên của Thụy Sĩ đối mặt với các cáo buộc về rửa tiền. Tuy nhiên, Credit Suisse cũng đã phủ nhận cáo buộc này. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (11 Bình chọn)

Tin khác:

- Nền tảng cho vay tiền điện tử Nexo sẽ không thanh toán lãi suất với các khoản tiền gửi mới từ khách

- Từ vụ phân chia Bitcoin khi ly hôn: mánh khóe mới để cất giấu tài sản

Danh sách bài viết được xem nhiều