Cosmos là gì? Những thông tin cần biết về đồng ATOM và dự án Cosmos

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 19-02-2022 | 09:52:44

Các thực thể dù lớn hay nhỏ đều được tạo nên bởi các hạt vật chất nhỏ li ti có tên gọi là nguyên tử (Atom). Lấy cảm hứng từ nguyên lý này, nhà phát triển dự án Cosmos muốn xây dựng mạng lưới blockchain bền vững, rộng lớn từ những vấn đề nền tảng nhất, nhỏ bé nhất. Vậy Cosmos là gì? Hãy cùng Coin28 khám phá về dự án Cosmos và  ATOM coin trong bài viết dưới đây nhé!

Cosmos là gì?

Cosmos là một hệ thống mạng lưới bao gồm các nền tảng Blockchain với chủ quyền giao tiếp dựa trên Inter - Blockchain Communication (viết tắt là IBC). Đây là một trong những giao thức có chức năng truyền tải các giá trị và dữ liệu an toàn cho các đầu giao dịch dựa trên khả năng tương tác từ mô phỏng của IP hoặc TCP.

Cosmos là gì?
Cosmos là gì?

Mặt khác, Cosmos là dự án phát triển và xây dựng blockchain cho phép niêm yết nhiều loại tiền điện tử như Cosmos Hub (ATOM), Thorchain (RUNE), Binance coin (BNB), TERRA (LUNA),…

Cosmos Hub (ATOM) là gì?

ATOM hay còn gọi là Cosmos Hub là nền tảng blockchain được xây dựng đầu tiên bằng cơ chế đồng thuận Proof of Stake với thuật toán Tendermint của Byzantine (BFT) trên Cosmos. Cosmos Hub được coi là trung tâm chính có chức năng định tuyến dữ liệu cùng các giao dịch giữa các nền tảng blockchain của mạng lưới này. Cosmos Hub còn một tên gọi khác là Gaia, nó có token gốc là ATOM.

Cosmos - Nguồn gốc ý tưởng Internet của Blockchain

Nếu DOT (Polkadot) được biết đến là nền tảng web 3.0 có cấu trúc riêng biệt SDK, ICP (Dfinity) là mạng lưới blockchain phát triển các ứng dụng trên chính nền tảng của nó dựa trên đám mây phi tập trung (Decentraized Cloud), thì Cosmos lại xuất hiện với ý tưởng xây dựng Intetnet blockchain ban đầu vào năm 2014, chính thức ra mắt vào năm 2016. Các dự án sau đó đã hoàn thiện và phát triển hơn dựa trên sự kế thừa kỹ thuật công nghệ của Internet blockchain trên Cosmos.

Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0

Cosmos hướng phát triển nền tảng Internet blockchain với hi vọng giúp phát triển và xây dựng mạng lưới một cách dễ dàng hơn. Đồng thời nó cho phép giao dịch giữa các blockchain nhằm phá vỡ mọi rào cản liên kết nền tảng. Trên Cosmos, blockchain được tối ưu hóa cho nhiều đối tượng sử dụng thông qua duy trì chỉ quyền, giao dịch với các nền tảng khác của hệ sinh thái. Qua đó, hiệu quả giao dịch thành công sẽ cao hơn, xử lý nhanh gọn hơn, góp phần tạo nên chuỗi mạng lưới blockchain giao tiếp bằng  hình thức phi tập trung với nhau.

Thông qua bộ công cũ mã nguồn IBC, SDK và Tendermint, nhà phát triển đã đạt được tầm nhìn tương ứng với kỳ vọng. Cụ thể, Cosmos đã cho phép xây dựng ứng dụng blockchain an toàn, có thể tùy chỉnh, tương tác và mở rộng một cách tương đối nhanh. Hãy chú ý rằng, cần xem xét cẩn thận kiến trúc kỹ thuật và công cụ cốt lõi nhất hệ sinh thái của mạng lưới Cosmos. Các nhà phát triển rất hưởng ứng việc bổ sung, xây dựng những công cụ làm đa dạng hơn cho hệ sinh thái của Cosmos.

Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos

Mạng lưới Cosmos hay còn gọi là Cosmos Network đã tận dụng giao thức Inter blockchain Communication Protocol và lợi thế của Tendermint để kết hợp tất cả những nền tảng blockchain lại với nhau. Sản phẩm được tạo ra là các dự án tích hợp Cosmos Network. Chức năng của dự án này là giúp trao đổi token qua lại lẫn nhau giúp nâng cao khả năng kết nối và tương tác giữa các blockchain.

Tendermint Core, IBC và Cosmos SDK là những thành phần chính tạo nên mạng lưới Cosmos, cụ thể:

 • Tendermint Core: Đây là công cụ Blockchain dùng để xây dựng công khai hoặc riêng tư các blockchain dựa trên cơ chế đồng thuận BFT (Byzantine) chống gian lận cùng tính bảo mật và hữu hạn  ưu tiên sự an toàn được thực hiện ngay lập tức.

Chú ý rằng, Tendermint trong công cụ Tendermint BFT có chỉ định tên thuật toán đồng thuận chịu lỗi BFT (Byzantine).Các ứng dụng được kết nối với Tendermint BFT  thông qua  ABCI - một giao diện chuỗi khối ứng dụng hay còn gọi là giao thức ổ cắm. ABCI này nằm trong tất cả các ngôn ngữ lập trình nên rất thuận tiện cho bất kỳ nhà phát triển nào có nhu cầu sử dụng.

 • IBC: Với cơ chế đồng thuận của Tendermint BFT, IBC đã tận dụng tối ưu nhằm cho phép chuyển dữ liệu và giá trị giữa các công cụ blockchain không đồng nhất cho nhau.
 • Cosmos SDK: Công cụ này có tính năng đẩy nhanh quá trình tạo blockchain riêng cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps) do các nhà phát triển sáng lập. Việc xây dựng phải dựa trên hai nguyên tắc: bảo mật dựa trên khả năng, sử dụng giao diện ứng dụng blockchain ABCI và tính mô - đun.

Công ty đang hỗ trợ mạng lưới Cosmos

Công ty phát triển nên Tendermint và đang hỗ trợ mạng lưới Cosmos chính là All in Bits. Quỹ Interchain (ICF) chính là tổ chức bảo trợ cho dự án này. Nó đã tạo điều kiện tích cực cho việc phát triển các thế hệ tiếp sau của công nghệ số blockchain, từ đó thiết lập một hệ thống mạng lưới blockchain lớn mạnh.

Khi Cosmos ra mắt chính thức, hai nhà hỗ trợ All in Bits và ICF đều được đề xuất sở hữu các phần token ATOM. Những token này có chức năng khởi động và thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới cũng như lịch trình giao dịch trong vòng hai năm.

Thông tin cơ bản của ATOM

Một số thông tin cơ bản của ATOM bạn có thể tham khảo:

 • Name: Cosmos Hub
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Stake
 • Ticker: ATOM
 • Blockchain: Cosmos Hub
 • Thuận toán: Tendermint BFT
 • Token: Utility token
 • Tổng nguồn cung cấp: 268,551,866 ATOM
 • Nguồn cung ước tính lưu thông: 210,767,262.76 ATOM

Token Allocation

Các yếu tố cấu thành nên token Allocation cùng các thông số chi tiết được sắp xếp theo tỷ lệ phần trăm từ cao xuống thấp như sau:

 • Gọi vốn cộng đồng chiếm 67,86% tương đương 12 triệu ATOM, không Lock, có giá 0,025 USD/ATOM.
 • Đội ngũ Tendermint chiếm 10,% tương đương khoảng 23,7 triệu ATOM, đang cập nhật.
 • Nhà sáng lập Interchain chiếm 10% tương đương khoảng 23,7 triệu ATOM, đang cập nhật.
 • Vòng chiến lược chiếm 7,0% tương đương 160,3 triệu ATOM, có giá 0,1 USD/ATOM, đang cập nhật.
 • Vòng hạt giống chiếm 5,1% tương đương 16,6 triệu ATOM, có giá 0,08 USD/ATOM, đã được release.
Token Allocation
Token Allocation

Interchain tương lai của Cosmos Hub (ATOM)

Sau khi trải qua hai năm phát triển, đến năm 2019, Cosmos Hub (ATOM) đã thiết lập Interchain. Đây là một hệ sinh thái trên mạng Cosmos. Interchain đã cung cấp các dịch vụ trọng tâm như:

 • Phát triển và điều hành một sàn giao dịch phi tập trung ở thế hệ mới dựa trên Cosmos, thực hiện hóa đổi các tài sản số  trong toàn Interchain có xác nhận giao dịch ngay lập tức và mức phí vô cùng thấp.
 • Nhận phần thưởng staking bổ sung thông qua tính năng bảo mật đồng thời các chuỗi.
 • Xây dựng và kết nối các chuỗi tương thích với IBC đồng thời quản lý các bên trung gian làm cầu nối với mạng lưới như Bitcoin và Ethereum.
 • Lưu trữ tài sản số và vận hành tài khoản ở trong nhiều chuỗi.

Interchain của Cosmos Hub hiện đang hướng tới mở rộng hệ sinh thái của mình thông qua phát triển, bổ sung những tính năng của DeFi như cung cấp thanh khoản, wrap assets của BTC hay ETH,...

Đến thời điểm hiện tại, hệ sinh thái của Cosmos rất đa dạng bao gồm 32 dự án blockchain cùng các ứng dụng và app ví được kết nối phát triển trên mạng lưới này.

Đội ngũ phát triển

Nhóm phát triển Cosmos Network có số lượng thành viên khá lớn. Trong đó, có ba nhà đồng sáng lập dẫn dắt vô cùng am hiểu lĩnh vực tài chính phi tập trung lại dày dặn kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành các chuỗi mạng lưới blockchain. Họ là Peng Zhong, Jae Kwon và Ethan Buchman.

Ba nhà đồng sáng lập Cosmos
Ba nhà đồng sáng lập Cosmos

Hiện nay, dự án Cosmos còn đang nhận được sự bảo trợ với quỹ đầu tư rất lớn của Bain Capital, Paradigm và tổ chức Interchain Foundation có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Ví lưu trữ Cosmos Hub

Cũng tương tự như các đồng tiền điện tử khác, chúng ta có thể lưu trữ ATOM coin ngay trên ví Cosmos coin của dự án Cosmos. Ngoài ra, các ví do bên thứ ba cung cấp như Wetez và Imtoken có thể là một chọn không tồi để lưu trữ đồng coin này. Tuy nhiên, hai loại ví này chỉ sử dụng được trên điện thoại di động.

Trên cộng đồng hiện này có rất nhiều sàn giao dich niêm yết và hỗ trợ đồng ATOM. Bạn có thể mua bán ATOM coin tại các sàn giao dịch lớn có tính thanh khoản cao như Huobi, Hotbit, Binance, BitForex,...

Tương lai của Cosmos Hub

Dự án Cosmos được khởi chạy ban đầu vào năm 2016 và cho ra mắt chính thức vào năm 2019 với nhiều thành tựu nổi bật. Về cơ bản, mạng lưới blockchain Cosmos Hub chính là chuối khối BFT sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake được công khai đầu tiên thay vì cơ chế Proof of Work như những dự án trước đây. Sau nhiều năm, cấu trúc của Cosmos đang dần hoàn thiện cùng sự tăng trưởng khá mong đợi.

Trong tương lai, Cosmos sẽ cần phải cho xây dựng và phát triển nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu ứng dụng cao của nhà đầu tư. So với những nền tảng blockchain khác, Cosmos có quá trình phát triển còn khá chậm mặc dù đã đạt được khá nhiều thành tựu.

Hi vọng với tầm nhìn Interchain, đội ngũ phát triển Cosmos sẽ có nhiều bứt phá, tạo nên một hệ sinh thái DeFi với nền móng vững mạnh. Qua đó, Cosmos Hub mới có thể bước vào một cách thuận lợi để xây dựng, mở rộng lộ trình InterBlockchain

Có nên đầu tư vào Đồng ATOM?

Tương lai của Cosmos Hub sẽ phần nào cho bạn câu trả lời về việc đầu tư vào đồng ATOM. Nhiều người đưa ra quan điểm với hai ý kiến trái chiều như sau: Mặc dù xuất hiện những rào cản về lộ trình nhưng ATOM có thể phát triển chậm mà chắc. Ngược lại, phải chăng do còn thiếu nhiều tính năng nên Cosmos khó có thể tăng trưởng nhanh như những nền tảng khác? Hãy kết hợp nhiều yếu tố từ phía bản thân bạn để đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn cho khoản tài chính của bản thân bạn nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Cosmos và ATOM coin. Coin28 hi vọng bạn đã khám phá được những kiến thức bổ ích cho tầm nhìn đầu tư của mình. Trang web của Coin28 hân hạnh hỗ trợ và giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của bạn trong lĩnh vực tài chính phi tập trung này.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (22 Bình chọn)

Tin khác:

- HODL Coin là gì? Những điều cần biết về HODL

- Satoshi là gì? 5 điều cần biết về Satoshi

Danh sách bài viết được xem nhiều