Cosmos (ATOM) là gì? Thông tin chi tiết về dự án, Có nên đầu tư ATOM?

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 04-04-2022 | 11:36:38

Nếu là một nhà đầu tư tiền điện tử chắc chắn bạn sẽ không nên bỏ qua dự án Cosmos. Đây là dự án tiền điện tử được cộng đồng vô cùng quan tâm. Nó không chỉ đem tới lợi nhuận khủng và đem lại nhiều giải pháp tối ưu đến cho nền tảng BlockChain. Vậy Cosmos (ATOM) là gì? Hãy cùng Coin 28 tìm hiểu tất tần tật về thông tin của dự án cũng như đồng coin ATOM thông qua bài viết dưới đây.

Cosmos (ATOM) là gì?

Tổng quan dự án Cosmos
Tổng quan dự án Cosmos

Cosmos (hay thường được biết đến là dự án với token ATOM) chính là một mạng lưới phi tập trung bao gồm các BlockChain giao tiếp thông qua Inter - BlockChain - Communication (IBC).  Loại giao thức này có khả năng mở rộng và tương tác mô phỏng theo TCP/ IP. 

Bằng cách này dữ liệu được chuyển giao vô cùng an toàn và giữ được giá trị vốn có. Về cơ bản, Cosmos đơn giản là một nền tảng cho phép người dùng xây dựng và phát triển Blockchain. Tương tự như Cosmos Hub, Binance Coin (BNB), Thor Chain (RUNE), Terra (LUNA),…

Cosmos ra đời với mục tiêu là giải quyết hầu hết các vấn đề hạn chế mà BlockChain gặp phải. Hướng tới mục đích trở thành giải pháp cho các giao thức POW. Nếu như giao thức mà Bitcoin sử dụng “chậm chạp, tốn kém, không thể mở rộng và có hại cho môi trường” thì bằng cách cung cấp một hệ sinh thái gồm các Blockchain được kết nối, Cosmos tạo ra một “internet của các blockchain”. Đồng thời giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng và tương tác giữa các BlockChain.

Bạn có thể xem thêm về website Cosmos (ATOM) tại: https://cosmos.network/

Lịch sử phát triển của Cosmos

Dự án Cosmos được triển khai lần đầu tiên vào năm 2014. 

Cho đến năm 2016 bản whitepaper đã được xuất bản. 

Một năm sau đó, phát hành đợt bán Token ATOM đầu tiên. Vào14/3/2019, ATOM coin chính thức được giao dịch trên thị trường tiền điện tử.

Trước khi Cosmos xuất hiện, các blockchain khác nhau gặp một vấn đề lớn đó là không thể giao tiếp với nhau. Không những rất khó xây dựng, phí giao dịch cao và mà khả năng xử lý giao dịch trong một giây cũng nhỏ. Để giải quyết vấn đề này, dự án Cosmos được ra đời và phát triển. 

Hiện tại, Cosmos network đang dần thực hiện các bước cần thiết để kết nối các thành phần khác nhau. Sau đó là đến tính năng quản trị mạng lưới và quyền bầu chọn cho các holder ATOM.

Trong năm 2021, đội ngũ Cosmos đã thực hiện được:

 • Q1/2021: Ra mắt sàn giao dịch Gravity DEX và kết nối với cổng Inter-blockchain
 • Q2/2021: Cầu nối Gravity giữa AMM của Cosmos với Ethereum
 • Q3/2021: Các phái sinh Staking (Staking DerivativeS) Cung cấp thanh khoản phái sinh AMM, tích hợp trên ICB.
 • Q4/2021: Cầu nối Bitcoin kết nối với Cosmos Hub cho phép Pooling và Swapping trên Gravity DEX

Cosmos giải quyết vấn đề gì? 

Các vấn đề mà cosmos giải quyết có thể kể đến như: 

 • Khả năng mở rộng: Vì các blockchain đời đầu như Bitcoin và Ethereum hiện đang gặp vấn đề về việc mở rộng. Điều này dẫn đến việc các giao dịch bị xử lý chậm mà chi phí lại cao. Do đó Cosmos hướng tới khả năng mở rộng vô hạn của blockchain giúp cho việc thực hiện giao dịch nhanh hơn, chi phí rẻ hơn.
 • Tính năng nâng cấp: Một vấn đề nan giải mà các blockchain gặp phải là xử lý các nâng cấp khi các phiên bản mới ra mắt. Việc này yêu cầu tất cả các trình xác nhận và việc nâng cấp lên phiên bản mới của blockchain là điều vô cùng khó khăn. Hơn nữa còn rất dễ dẫn đến việc chia tách (hardfork). Ví dụ như Ethereum bị tách thành ETH và ETC. Từ thực tế này Cosmos hướng tới việc tạo ra một nền tảng duy nhất phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng.
 • Liên kết và tương tác: Tính năng này được đánh giá là khác biệt và ấn tượng nhất của dự án Cosmos. Thực tế là các Blockchain không thể trực tiếp tương tác với nhau. Do đó Cosmos tạo ra đóng vai trò như 1 cầu nối IBC. Giúp mọi blockchain khác nhau có thể liên kết được với nhau, giao dịch token của nhau chỉ trên một nền tảng duy nhất.

Đội ngũ phát triển dự án Cosmos

Đội ngũ phát triển của dự án Cosmos
Đội ngũ phát triển của dự án Cosmos

Đứng sau dự án Ià đội ngũ Interchain Foundation, một quỹ phi lợi nhuận đến từ Thụy Sĩ. Làm việc trên COSMOS Network và được dẫn dắt bởi các đồng sáng lập Ethan Buchman, Jae Kwon và Peng Zhong:

 • CEO: Ông Jae Kwon, đồng thời cũng là người sáng lập ra Tendermint. Trước đó ông từng là đồng sáng lập của “I done this”. Ngoài ra, ông cũng có nhiều góp mặp cho các dự án như Scramble.io, Flywheel Network và Yelp.
 • CTO và đồng sáng lập: Ông Ethan Buchman.
 • Leader bộ phận thiết kế: Ông Peng Zhong có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc. Dưới vai trò như một nhà phát triển JavaScript cho Nylira - công ty phát triển web.

Các công nghệ áp dụng trong dự án Cosmos

 • Công nghệ 1.0 của Bitcoin: Đây là BlockChain đầu tiên của bitcoin tạo ra vào năm 2008. Sử dụng một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof-of-Work (PoW). Có thể nói đây là bước chân đầu tiên nên những thiếu khuyết là điều khó tránh khỏi. Thời điểm đó, có hai lựa chọn để phát triển các ứng dụng phi tập trung là phân nhánh cơ sở mã bitcoin và xây dựng trên trên chính nó. Tuy nhiên cơ sở mã bitcoin lại rất nguyên khối. Cả ba lớp Mạng, Đồng thuận, Ứng dụng (Network, Consequence và Application) được trộn lẫn với nhau. Hơn nữa, ngôn ngữ kịch bản Bitcoin cũng bị hạn chế và không thân thiện với người dùng.
 • Công nghệ 2.0 của Ethereum: Vào năm 2014, Ethereum đã đưa ra một đề xuất mới để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Theo đó sẽ chỉ có một blockchain duy nhất, nơi mọi người có thể triển khai bất kỳ loại chương trình nào. Bằng cách thay đổi phương thức tiếp cận mới. Nó đã cho phép hàng nghìn nhà phát triển bắt đầu xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên, phương thức này cũng sớm xuất hiện các lỗ hổng như: hạn chế về tính mở rộng, khả năng mở rộng và chủ quyền.

2 giao thức mà Cosmos áp dụng

Hệ sinh thái Cosmos hướng tới mục tiêu giải quyết triệt để các vấn đề về kết nối của các mạng lưới blockchain. Để làm được điều này nhà phát triển dự án đã tạo ra 2 thành phần chính đó là Tendermint Core và IBC.

Giao thức của dự án Cosmos
Giao thức của dự án Cosmos

Thuật toán đồng thuận Tendermint Core

Tendermint Core là thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake đầu tiên được tạo ra bằng thuật toán thực hành Byzantine Fault Tolerant (PBFT). Cũng có thể hiểu là công cụ Blockchain được sử dụng với giao thức đồng thuận chống gian lận Byzantine (BFT). Công cụ này được dùng để xây dựng các Blockchain công khai và riêng tư. Ngoài ra cơ chế đồng thuận cung cấp tính hữu hạn và bảo mật ngay lập tức, ưu tiên sự an toàn. Thuật toán Tendermint sở hữu các ưu điểm:

 • Ngưỡng an toàn là 1/3 của trình xác nhận
 • Tương thích với các chuỗi công cộng hoặc tư nhân
 • An toàn đồng thuận
 • Ưu tiên tính nhất quán
 • Giao dịch tài chính trong vòng dưới 3 giây

Bên cạnh đó để các lập trình viên đơn giản hóa công việc, nền tảng còn cung cấp các Web-server, Database và thư viện cho các ứng dụng Blockchain. Từ đó các lập trình viên chỉ cần quan tâm tới việc lập trình, mà không cần phải mất nhiều thời gian với các giao thức phức tạp. Và kết quả là, Tendermint đã tiết kiệm được hàng trăm giờ trong toàn thời gian phát triển. 

Connecting Blockchains Together – Inter-Blockchain Communication (IBC)

Việc kết nối giữa các blockchains được thực hiện thông qua giao thức gọi là Truyền thông giữa các chuỗi khối - IBC. IBC tận dụng thuộc tính cuối cùng tức thì của sự đồng thuận Tendermint. Nó có thể hoạt động với bất kỳ công cụ blockchain “nhanh chóng” nào để cho phép các chuỗi không đồng nhất có khả năng chuyển giá trị hoặc dữ liệu cho nhau.

Hơn nữa giao thức này còn giảm bớt độ phức tạp và khó khăn của công nghệ blockchain cho các nhà phát triển nhờ một khuôn khổ mô-đun giúp các ứng dụng phi tập trung trở nên dễ hiểu hơn

Huy động tài chính của dự án

Từ tháng 3 năm 2017 cho tới nay Cosmos Network đã huy động được tổng cộng 17 triệu USD trong 7 vòng bán. 

27 tháng 5 năm 2021 từ vòng Venture nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động. Từ các quỹ đầu tư như: SNX Holdings, Dragonfly Capital Partners, KR1, Cyber Fund, Interchain, Tendermint, Tendermint Ventures, Chorus One, Figment, P2P validator, Citadel,…

Đối tác hiện tại 

Updating…

Đối thủ cạnh tranh

Trên thị trường tiền điện tử, có rất nhiều nền tảng hay dự án có chung mục đích cũng như ý tưởng tương tự Cosmos. Vậy nên việc xuất hiện đối thủ cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Một số đối thủ lớn mạnh có thể kể đến như: Ethereum, Solana, Near, Fantom, Avalanche …

Lộ trình phát triển dự án Cosmo

Từ năm 2019 tới 2020 Cosmos đã hoàn thành các dự án:

 • Cosmos SDK.
 • Cosmos Hub.
 • Cosmos Voyager.
 • Tendermint Core.

Cosmos hiện đang bám rất sát tiến trình phát triển dự án. Trong năm 2021 đã hoàn thành các nhiệm vụ như:

 • Qúy I năm 2021: Thực hiện ra mắt sàn giao dịch Gravity DEX đồng thời kết nối cổng Inter-blockchain.
 • Qúy II năm 2021: Trở thành cầu nối Gravity của AMM với Ethereum.
 • Qúy III năm 2021: Cung cấp thanh khoản phái sinh AMM, được tích hợp trên ICB.
 • Qúy IV năm 2021: Là cầu nối Cosmos Hub với Bitcoin. Ccho phép Pooling cũng như Swapping trên Gravity DEX.

Dự kiến trong 2022:

 • Qúy 1 năm 2022: Dự kiến Nâng cấp Rho 

Bảo mật liên chuỗi v0

Tendermint v0.35

Tài khoản liên chuỗi

NFT module

Dịch vụ tên chuỗi

 • Q2 2022: Dự kiến nâng cấp Lambda 

Bảo mật liên chuỗi v2

Staking derivatives

Cosmos SDK v0.45

Phát hành Token

Cho phép tạo token trực tiếp trên Hub

Nhằm mục đích cung cấp các tiêu chuẩn ERC20

Gravity DEX v2

Khớp lệnh order

Sản phẩm của dự án Cosmos

Sau thời gian dài hoạt động, Cosmos đã sở hữu số lượng sản phẩm nhất định đặc biệt phải kể đến là Cosmos Network và Cosmos Hub. Dưới đây là tổng quan về hai dự án này. 

Cosmo Network

Dự án Cosmos Network gồm có 3 thành phần chính :

 • Tendermint: Với chứng năng hỗ trợ cho các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các blockchain. Yếu tố quan trọng của Tendermint là Tendermint Core. Nó là một cơ chế quản trị POS giúp giữ đồng bộ tất cả các máy tính chạy Cosmos Hub. 
 • Cosmos SDK: Được hiểu là gói công cụ giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng của các nhà phát triển. Nó dựa trên hai nguyên tắc chính. Thứ nhất là Module với mục tiêu là tạo ra một hệ sinh thái Module. Thứ hai là Bảo mật để cung cấp khả năng bảo mật hiểu qua thông qua lớp tương tác giữa các module.
 • Inter-Blockchain Communication (IBC): IBC cho phép các blockchain không đồng nhất vẫn có thể chuyển các mã thông báo và dữ liệu cho nhau. Đây chính là điểm nổi bật nhất của Cosmo.

Cosmos Hub 

Đây cũng chính là Hub đầu tiên của Cosmos Network. Hiểu đơn giản là một chuỗi khối Proof of Stake công khai sở hữu token ATOM. Cosmos Hub ra đời cũng đã đánh dấu sự ra mắt của Cosmos network. 

Hệ sinh thái Cosmos - Cosmos Hub

Tìm hiểu hệ sinh thái của Cosmos
Tìm hiểu hệ sinh thái của Cosmos

Cosmos Network đã đưa ra khái niệm Internet Of Blockchain. Mà việc kết nối từng blockchain trong mạng với nhau thông qua các kết nối IBC cũng trở thành bài toán khó đối với nhà phát triển.

Do đó, Cosmos đã được thiết kế cấu trúc Module với hai lớp blockchain: Hub và Zone. Trong đó Zone là các blockchain không đồng nhất thông thường. Hub là các blockchain được thiết kế đặc biệt để kết nối các Zone với nhau.

Dự án nổi bật trên Cosmos Hub

Hiện nay trên Cosmos Hub đang có 2 dự án nổi bật:

 • Osmosis: AMM đầu tiên trên Cosmos, tận dụng được lợi thế đi đầu, thu hút được dòng vốn nhờ chương trình Liquidity Mining. TVL của Osmosis đang tăng rất nhanh trong thời gian qua, hiện đang ở mức $797 M.
 • Emeris: Nền tảng phát triển UI/ UX cho Gravity DEX. Gravity DEX là dự án do chính Cosmos phát triển từ 9/2020, được sử ủng hộ lớn từ nhiều đối tác lớn của Cosmos.

Stablecoin

Một loạt các Stablecoin sẽ được phát hành bởi giao thức E-Money. Bên cạnh đó nó được hỗ trợ bằng tiền tệ có lãi suất. Mỗi mã thông báo sẽ được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ tài sản được tính bằng đơn vị tiền tệ cơ bản. Các loại tiền điện tử hiện đang được hỗ trợ là: Euro (EUR), Franc Thụy Sĩ (CHF), Krona Thụy Điển (SEK), Krone Na Uy (NOK) và Krone Đan Mạch (DKK). Và hứa hẹn có thêm nhiều đồng tiền khác góp mặt trong năm tới.

DEX

Sifchain

Sifchain là sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi trên Onmi-chain được xây dựng trên Cosmos. Cảm hứng phát triển sàn giao dịch này được lấy từ Thorchain.

THORChain

THORChain là giao thức thanh khoản chuỗi chéo phi tập trung dựa trên Tendermint & Cosmos-SDK. Nó sử dụng các Lược đồ Chữ ký Ngưỡng (TSS).

Khi sử dụng THORChain, người dùng không cần sự cho phép khi thực hiện hoán đổi tài sản này cho tài sản khác. Thậm chí không cần dựa vào sổ lệnh để tạo nguồn thanh khoản. Thay vào đó, giá thị trường được duy trì thông qua tỷ lệ tài sản trong một nhóm (AMM).

Gravity DEX

Gravity DEX sử dụng giao thức truyền thông liên blockchain. Nó cho phép hoán đổi mã thông báo giữa các blockchain được kết nối với Cosmos Hub.

Privacy

Lightstreams 

Lightstreams là blockchain có phí thấp mà hiệu suất cao cùng với tính năng chia sẻ tệp riêng tư. Hơn nữa nó lại hoàn toàn tương thích với Ethereum. Và cho phép các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) chạy liền mạch.

Secret Network

Đây là blockchain đầu tiên có quyền riêng tư dữ liệu theo mặc định. Nó cho phép người dùng xây dựng và sử dụng các ứng dụng không được phép mà vẫn bảo vệ quyền riêng tư. 

Sentinel

Sentinel là mạng lưới toàn cầu gồm các ứng dụng dVPN tự trị cho phép truy cập internet riêng tư và chống kiểm duyệt.

Payment

Kava

Kava.io kí hiệu là KAVA được biết đến là nền tảng cho vay có cơ sở tín dụng phi tập trung. Nền tảng này khá tương tự với MakerDAO và là thị trường tiền tệ xuyên chuỗi. Blockchain KAVA được xây dựng bằng cách sử dụng bộ công cụ Cosmos SDK. Tập trung vào khả năng tương tác chuỗi chéo từ đó cho phép KAVA truy cập nội dung từ nhiều blockchain khác nhau.

Klever

Đây là nền tảng tiền điện tử được thiết kế để giải quyết hai vấn đề bảo mật và trải nghiệm. Được cho là hai vấn đề lớn trong thị trường tiền điện tử ngày nay. Klever đáp ứng nhu cầu như một cầu nối giữa các tiền điện tử với nhau của người dùng.

DeFi    

Band Protocol

Band Protocol (BAND) là nền tảng blockchain oracles (tiên tri dữ liệu). Xuyên chuỗi có khả năng lấy dữ liệu trong thế giới thực cung cấp cho các ứng dụng trên chuỗi. Đồng thời kết nối các API với các hợp đồng thông minh. Từ đó cũng tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa, trong và ngoài chuỗi nguồn dữ liệu.

Terra

Terre (LUNA) là mạng lưới thanh toán tài chính phi tập trung. Nó xây dựng lại hệ thống thanh toán truyền thống trên blockchain. Sở hữu một giỏ các stablecoin được chốt bằng fiat. 

Hiện trong các blockchain của Cosmos, Terra có hệ sinh thái lớn mạnh nhất với 70+ dự án. UST hiện tại cũng đang đứng top 5 Stablecoin có vốn hóa cao nhất Crypto. 

Anchor

Anchor là nền tảng tài chính cung cấp lãi suất biến động thấp đối với tiền gửi stablecoin.

Injective Protocol

Đây là mạng lưới chuyển tiếp sidechain phi tập trung. Có vai trò như một nền tảng phái sinh layer 2 và thực hiện điều phối viên thực thi giao dịch (TEC). Cũng như sổ đặt hàng phi tập trung. Injective có khả năng loại bỏ các rào cản kỹ thuật gia nhập đối với bất kỳ ai giao dịch trên một sàn giao dịch có hiệu suất cao.

Persistence

Persistence là giao thức cung cấp năng lượng cho tổ chức tài chính mở. Bằng cách tạo điều kiện cho vay stablecoin và sử dụng các tài sản trong thế giới thực như hóa đơn làm tài sản thế chấp. Từ đó làm cầu nối giữa DeFi và tài chính truyền thống.

Synthetic Asset

Hard Protocol

Đây là thị trường tiền điện tử đa chuỗi đầu tiên. Nó cho phép người dùng có thể vay, cho vay và kiếm lãi từ tài sản của họ. Được xây dựng trên nền tảng Kava, sử dụng cơ sở hạ tầng DeFi an toàn và bảo mật. Bất kỳ ai và ở đâu trên thế giới đều có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm của thị trường tiền điện tử.. 

Oracle

Oraichain

Oraichain (orai.io) là nền tảng tiên tri dữ liệu tổng hợp. Nó kết nối các API Trí tuệ Nhân tạo với các hợp đồng thông minh và các ứng dụng thông thường. 

Idena Network

Idena là blockchain phi tập trung chứng minh nhân thân đầu tiên sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Person (PoP). Mọi nút của nền tảng này thuộc về một cá nhân nhất định và có quyền biểu quyết ngang nhau.

Idena không yêu cầu người dùng phải tiết lộ danh tính cũng như bên thứ 3. Mà dựa trên một mạng lưới những người xác nhận lẫn nhau về tính nhân văn và tính độc đáo của họ.

Toolings và Infrastucture

Polygon

Polygon (MATIC) là platform hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng. Ha còn được gọi là layer 2 giúp Ethereum mở rộng quy mô. Polygon hỗ trợ tất cả các công cụ Ethereum, giúp giao dịch nhanh và rẻ hơn.

Nó thực hiện các điều này mà không ảnh hưởng đến phân quyền, bảo mật. Polygon được sử dụng như một giải pháp mở rộng off/side chain cho các nền tảng. Để cung cấp khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng vượt trội cho DApps/ chức năng người dùng.

Certik (CTK)

Certik là dự án blockchain Delegated Proof of stake (DPoS). Các ứng dụng phi tậo trung có thể đucợ xây dựng trên nền tảng này một cách an toàn.

Zenchain

ZenChain là blockchain chuyên dụng, nó được tối ưu hóa để dành riêng cho các ứng dụng DeFi và NFT.  ZenChain cung cấp thông lượng giao dịch cao chưa từng có. Điều này giảm nguy cơ lỗi và phát triển tính năng thông minh đặc biệt. Để có thể đáp ứng nhu cầu thực hiện dịch vụ tài chính cho mã thông báo thay thế và không thay thế ( NFT) trên blockchain.

Bytom

Bytom Blockchain Protocol là giao thức tương tác của nhiều tài sản. Các tài sản thường không đồng nhất như tiền tệ kỹ thuật số bản địa, tài sản kỹ thuật số. Hay tài sản nguyên tử như chứng quyền, chứng khoán, cổ tức, trái phiếu,…. Qua Bytom, các loại tài sản này có thể đăng ký, trao đổi, đánh bạc và tham gia vào các hoạt động khác phức tạp hơn.

Aleph

Aleph.im là giải pháp để mở rộng chuỗi chéo hàng đầu cho Dapp. Được tích hợp với chuỗi khối Cosmos nó mang lại khả năng mở rộng có thể truy cập cho các nhà phát triển Cosmos. 

Storage

Akash Network

Akash DeCloud được xây dựng dành cho DeFi, dưới dạng một đám mây với tính năng nhanh hơn, tốt hơn và chi phí thấp thấp hơn 10 lần. Giúp các dự án phi tập trung tăng trưởng cao, cung cấp hiệu suất quy mô, tính linh hoạt và giá cả chưa từng có.

Bluzelle

Bluzelle là mạng dữ liệu phi tập trung dành cho các Dapp. Nó có khả năng mở rộng cao và giúp quản lý dữ liệu một cách an toàn, chống giả mạo. Bluzelle cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển và áp dụng Web 3.0.

Bên cạnh đó, dự án Cosmos nhận được sự đầu tư vững chắc đến từ các quỹ đầu tư lớn như Paradigm và Bain Capital. Một số nguồn thông tin tiết lộ tằng tổ chức Interchain Foundation của Thụy Sĩ cũng đã hợp tác cùng dự án này. 

Không chỉ về số đối tác hàng đầu thị trường, Cosmos có 256 ứng dụng và dịch vụ được xây dựng. Điển hình như: Band Protocol, Binance Smart Chain, Terra, IRISnet, Một số công ty phát hành stablecoin ở châu Âu, IOV, Playlist, Sentinel Network, Lino, TruStory…

Tokenomics của Cosmos

ATOM là token chính thức của mạng lưới Blockchain Cosmos Hub. 

ATOM - token coin của dự án Cosmos
ATOM - token coin của dự án Cosmos

Thông tin cơ bản

 • Tên: Cosmos Hub
 • Ticker: ATOM
 • Mạng lưới: Cosmos Hub
 • Cơ chế đồng thuận: PoS
 • Thuật toán: Byzantine Fault Tolerant consensus của Tendermint
 • Loại token: Utility Token
 • Avg. Block time: 6.7s
 • Tổng nguồn cung: 268.551.866 ATOM
 • Cung ước tính lưu thông: 210.767.262,76 ATOM

ATOM Token Allocation

 • Gọi vốn cộng đồng: 67,86%, 12.000.000 ATOM, giá 0,025 USD, không Lock
 • Vòng hạt giống: 5,08%, 16.618.400 ATOM, giá 0,080 USD, đã được Relaese
 • Vòng chiến lược: 7,03%, 160.293.050 ATOM, giá 0,100 USD, updating
 • Đội ngũ Tendermint: 10,03%, 23.690.755 ATOM, updating
 • Nhà sáng lập Interchain: 10%, 23.619.896 ATOM, updating

Token Use Case 

 • Là trung tâm của Inter-Chain: Trong tương lai, ATOM sẽ trở thành đồng tiền được sử dụng chính trong các dịch vụ và thanh toán hay truy cập với Cosmos Hub
 • Các Validators Stake ATOM Coin để xử lý các giao dịch trong hệ thống.
 • Các Delegators Stake ATOM Coin vào các Validators họ chọn. 
 • Trả thưởng cho các Vidators mỗi khi xử lý giao dịch.
 • Một phần phí thu về từ các giao dịch sẽ trả thưởng cho các Delegators tương ứng khi vote cho các Validators.
 • Vote cho các đề xuất tương lai của Cosmos.
 • Một khoản nguồn thu từ Transaction Fees sẽ được đưa vào Treasury. Để chia cho các dự án mới tiềm năng.

Các kênh cộng đồng

Để theo dõi tin tức cũng như thông tin về Cosmos. Bạn có thể theo dõi trên các kênh chính thống của dự án dưới đây cùng số lượng người theo dõi đến thời điểm viết bài: 

Một số câu hỏi về dự án Cosmo (ATOM)

Dự án Cosmos
Dự án Cosmos

Ngoài những thông tin trên Coin 28 cũng sẽ trả lời một vài câu hỏi khác mà chắc hẳn nhiều người thắc mắc.

Mua Token ATOM ở đâu?

Hiện nay token ATOM đã niêm yết trên hơn 100 sàn giao dịch lớn nhỏ để bạn có mua trực tiếp, kể đến như: Binance, Coinbase, Kucoin, Houbi Global, Gate.io, Bibox, Bittrex, OKEx…

Cách khác để sở hữu ATOM là trở thành Validators và Delegators, giúp bạn có cơ hội nhận ATOM Token Rewards (Giải thưởng Token ATOM).

Dự án tương tự

Dự án có chung mục tiêu cũng như ý tưởng giống với Cosmos tiêu biểu như PolkaDot (DOT). Một công nghệ mạng lưới BlockChain đa chuỗi. Giúp người dùng dễ dàng xây dựng hệ thống BlockChain riêng trên nền tảng của PolkaDot.

Có nên đầu tư vào đồng ATOM?

ATOM là một trong các đồng coin stake được đánh giá rất cao. Staking ATOM được chấm 90.75% trên Staking Rewards. Nhờ chỉ số staking ổn định mà các nhà đầu tư có thể mang về khoản thu nhập thụ động tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên xem xét về một số nhược điểm của ATOM. Đơn cử là Roadmap của Cosmos không thật sự chi tiết về thời gian phát triển. Kèm theo đó, là nhiều đối thủ cạnh tranh Blockchain 3.0 của Cosmos như Ethereum, EOS,…

Nhìn chung về công nghệ, Cosmos được cho là dự án tiềm năng. Quan trọng là có hướng tiếp cận vô cùng mới. Đội ngũ phát triển tài năng và dày dặn kinh nghiệm. 

Tuy nhiên thị trường tiền điện tử hiện đang bị chi phối khá nhiều bởi “anh cả” Bitcoin. Ứng dụng của Blockchain trong đời sống cũng chưa cụ thể và rõ ràng.

Vậy nên vẫn chưa có điều gì chắc chắn để trả lời được rằng có hay không nên đầu tư. Nhưng mỗi nhà đầu tư đều có một mục tiêu và nhu cầu khác nhau. Vậy nên trước khi quyết định câu trả lời của mình mọi người cũng nên tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ. Cân nhắc xem dự án có phù hợp hay không, bản thân có thấy thú vị với dự án Cosmos hay không. 

Kết luận

Cosmos là dự án hướng tới mục tiêu giải quyết hầu hết các vấn đề hạn chế mà BlockChain gặp phải. Mong muốn trở thành giải pháp cho các giao thức POW. Và hiện nay Cosmos cũng đã đạt được vài thành tựu nhất định. Trên Staking Rewards, Staking ATOM được chấm đến 90.75%. Sau tháng 4 năm 2021, đã có hơn 5.8 triệu giao dịch chuyển IBC. Có tổng cộng 25 chuỗi kết nối thông qua IBC với hơn 60 tỷ USD vốn hóa thị trường kết hợp. Có thể thấy Cosmos đang trên đà phát triển và càng gần với mục tiêu cuối cùng mà dự án đề ra. 

Thông qua bài viết này Coin 28 hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về dự án Cosmos. Để từ đó đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn của mình. Hãy truy cập Coin 28 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nữa về thị trường tiền mã hóa.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Layerzero Labs huy động 135 triệu đô để tăng cường khả năng tương tác chuỗi chéo

- Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kêu gọi các nước G7 áp dụng quy định chung về tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều