Công ty thẻ tín dụng lớn nhất Nhật Bản JCB bắt đầu thí điểm CBDC ở Tokyo

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 26-10-2022 | 09:35:39

JCB, gã khổng lồ về mảng thẻ tín dụng tại Nhật Bản đang chuẩn bị để bắt đầu thí điểm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản để thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số.

JCB sắp thí điểm CBDC tại Tokyo

JCB sắp thí điểm CBDC tại Tokyo
JCB sắp thí điểm CBDC tại Tokyo

Báo cáo từ trang tin Nikken, JCB sẽ bắt đầu thí điểm trước cuối năm 2022 và đã "chuẩn bị một nguyên mẫu CBDC" sử dụng công nghệ blockchain "tương tự như mô hình CBDC" được sử dụng bởi Ngân hàng Nhật Bản (BOJ).

JCB muốn thử nghiệm các cách sử dụng CBDC để thanh toán tại cửa hàng và sẽ cấp cho nhân viên của mình đồng tiền kỹ thuật số này để chi tiêu tại các “nhà hàng ở Tokyo”. Đồng thời, qua đó, JCB muốn tìm hiểu cách hệ thống hoạt động trong trường hợp máy chủ trung tâm bị gián đoạn, xem xét cách CBDC hoạt động trong các tình huống "thảm họa" được mô phỏng.

New Economy đưa tin rằng JCB sẽ làm việc với một nhà cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Pháp tên là IDEMIA trong dự án CBDC này, cùng với một công ty fintech và thanh toán của Malaysia tên là Softspace.

Thời gian CBDC Nhật Bản ra mắt

Thời gian CBDC Nhật Bản ra mắt
Thời gian CBDC Nhật Bản ra mắt

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, BOJ, giống như rất nhiều đối tác quốc tế, vẫn chưa cam kết tung ra một fiat kỹ thuật số. Nhưng như Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc - BOJ rõ ràng đã bất ngờ trước sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Trung Quốc, vốn đã được sử dụng trong các trường hợp thực tế ở một số thành phố lớn nhất của quốc gia này. Các nhà lãnh đạo tài chính trong khu vực tư nhân cũng bày tỏ lo ngại tương tự .

Do đó, BOJ đã nhanh chóng theo dõi sự phát triển đồng yên kỹ thuật số của mình. Ngân hàng hy vọng giảm sự phụ thuộc lâu dài của đất nước vào tiền mặt - và thúc đẩy thanh toán không cần tiếp xúc.

Là công ty thẻ tín dụng lớn nhất Nhật Bản - và là nền tảng thanh toán duy nhất tại quốc gia có sự hiện diện quốc tế - JCB có thể thấy mình ở vị trí quan trọng để hợp tác với BOJ nếu sau này cuối cùng cho phép triển khai CBDC. Cái bắt tay với ngân hàng trung ương của sẽ còn mạnh mẽ hơn nếu JCB phát triển các giải pháp CBDC sẵn sàng cho thị trường.

JCB gần đây đã công bố ý định “lấn sân” sang lĩnh vực Web3. Vào tháng 8, công ty đã thông báo rằng sẽ thành lập một đơn vị nghiên cứu sẽ tập trung vào metaverse.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- DC Comics xác nhận Superman#1 và các tác phẩm kinh điển khác ra mắt NFT

- Hai “tình báo” Trung Quốc hối lộ đặc vụ Hoa Kỳ với 61,000 USD bằng Bitcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều