Công nghệ Blockchain tạo cơ hội mới cho cộng đồng LGBTQ+

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 03-06-2022 | 22:10:34

MetaverseNFT cho phép tất mọi người trên thế giới kỷ niệm Tháng tự hào LGBT theo nhiều cách khác nhau.

Một cuộc họp lớn đã diễn ra tại Metaverse khi các công ty trên thế giới hiểu được giá trị mà không gian mạng đang tác động tới người tiêu dùng. Năm nay, sự kiện Tháng tự hào sẽ diễn ra trên nhiều nền tảng khác nhau thuộc Metaverse.

Akbar Hamid - đồng sáng lập của People of Crypto Lab (POC), trung tâm đổi mới dành riêng cho việc gia tăng tính đa dạng và tính đại điện của Web3, đã chia sẻ với Cointelegraph rằng Metaverse là một công nghệ tuyệt vời cho phép mọi người trên toàn thế giới tham gia vào các sự kiện mà họ không thể tham gia thông qua một cách nào đó. 

“Chúng tôi mong muốn Tháng tự hào năm nay sẽ là một sự mà bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia, ngay cả khi họ ở một quốc gia không cho phép tham gia sự kiện"

Mặc dù Tháng tự hào là một sự kiện phổ biến và được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn có 71 quốc gia không chấp nhận sự kiện này và hình sự hoá việc LGBTQ+. Để chống lại điều này, Hamid cho rằng POC sẽ hợp tác với The Sandbox - một dự án Metaverse dựa vào blockchain để phát triển một trung tâm ảo trong Tháng tự hào. Trung tâm ảo này có tên Valley of Belonging. Đây sẽ là nơi để tất cả mọi người trên thế giới tham gia Tháng tự hào, Hamid chia sẻ:

“Cộng đồng LGBTQ+ đã phải chịu nhiều thiệt thòi, vì vậy mục tiêu của POC và Valley of Belonging là đảm bảo cộng đồng có quyền được tiếp cận với sự kiện mà họ có thể tham giam một cách cởi mở nhất. Đây là thời điểm thích hợp để xây dựng một không gian an toàn chào đón tất cả mọi người"

Simone Berry - đồng sáng lập của POC Lab tiết lộ rằng Valley of Belonging sẽ có 8,430 NFT đại diện cho các sắc tộc, giới tính khác nhau.

“Tất cả các hình đại diện của chúng tôi đều được thiết lập theo phi nhị phân, nghĩa là chúng không xác định giới tính hay khuynh hướng tính dục nào cụ thể. Đây là dự án NFT đầu tiên của The Sandbox cho phép người dùng thực hiện tùy chỉnh hình đại diện bằng cách sử dụng đại từ"

Berry cho biết thêm các hình đại diện sẽ có 36 sắc thái màu da khác nhau kết hợp với các tính năng đặc biệt khác như tay chân giả, khăn trùm đầu.

Hình đại diện của POC có trang điểm NYX
Hình đại diện của POC có trang điểm NYX

Berry cũng đã chia sẻ răng trong sự kiện lần này sẽ có sự tham gia của NYX Professional Makeup (công ty con của L'Oreal). Công ty này sẽ tạo ra vẻ ngoài nổi bật cho các hình đại diện.

“Để chứng minh cho quan điểm mọi giới tính đều có thể trang điểm, tất cả các nhân vật sẽ được trang điểm bởi NYX từ ngày 17/6”

Yasmin Dastmalchi - tổng giám đốc NYX Professional Makeup, chia sẻ rằng lần hợp tác này với POC và The Sandbox rất đặc biệt bởi nó giúp cộng đồng được thể hiện bản thân mình nhiều hơn trên không gian mạng.

Decentraland cũng sẽ tổ chức sự kiện Tháng tự hào trong Metaverse dựa vào blockchain của nền tảng. Sự kiện này sẽ kéo dài trong một tháng với những hoạt động giải trí và nội dung sẽ được quản lý một cách chặt chẽ. Iara Dias - người đứng đầu Metaverse Pride và nhà sản xuất cấp cao tại Decentraland chia sẻ rằng Metapride Land sẽ được ra mắt chính thức tại Decentraland để kỷ niệm Metaverse Pride:

“Điều này sẽ cung cấp cho cộng đồng LGBTQIA + trên toàn cầu một không gian an toàn và vĩnh cửu để gặp gỡ các thành viên khác trên thế giới. Người dùng có thể tham gia và không gian này bất kỳ thời điểm nào, không chỉ riêng Tháng tự hào. Decentraland và các đối tác cam kết sẽ thực hiện hỗ trợ cộng động LGBTQIA+”

“Trong Tháng tự hào, biểu tượng cảm xúc ‘hôn’ sẽ chính thức được ra mắt, các nhân vật có thể hôn và bày tỏ cảm xúc với nhau trên không gian mạng. Hơn nữa, các cặp đôi cũng có thể kết hôn với nhau trên metaverse và nhận được giấy chứng nhận NFT"

Metapride Land ở Dêcntraland
Metapride Land ở Dêcntraland

Theo Dias, những tính năng này sẽ cơ hội với các cặp đôi đang cư trú tại quốc gia chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Vấn đề về bảo mật và an toàn vẫn đang là một thách thức với Metaverse. Có một vài cộng đồng trực tuyến như các phòng trò chuyện vẫn tồn tại những lời nói mang tính căm thù, kỳ thị phân biệt chủng tộc, giới tính… Một người dùng gần gần đây đã truy cập vào nền tảng mạng xã hội Horizon World của Meta bằng tai nghe thực tế ảo Oculus cho biết nhân vật đại diễn của cô đã bị cương hiếp trên không gian ảo.

Trước những lo ngại này, Sebastien Borget - đồng sáng lập kiêm giám đốc văn phòng điều hành The Sandbox cho biết nền tảng rất coi trọng những vấn đề về bảo mật vì trong tương lai sẽ có thêm nhiều các sự kiện được tổ chức trên không gian mạng. Ông chia sẻ:

“Tại The Sandbox, vấn đề bảo mật luôn được xem trọng nhằm thu hút thêm hàng tỷ người tham gia Metaverse, việc hợp tác với ví cứng Ledger sẽ thúc đẩy tính bảo mật của Metaverse."

Decentraland cũng là một nền tảng blockchain nên việc bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng là vô cùng quan trọng. 

Đối với những hành vi trên không gian mạng, Metaverse đã đưa ra các quy tắc ứng xử, cho phép người dùng chặn người dùng khác nếu bị quấy rối.

Bên cạnh những thách thức trên, Web3 đang giúp Tháng tự hào được kéo dài lâu hơn so với trước đây. Metaverse cho phép tất cả mọi người trên khắp thế giới ngay cả người dùng đang ở những nơi nguy hiểm có thể tham gia sự kiện. 

Một số các tác phẩm NFT cũng vừa được tung ra nhằm kỉ niệm và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về Tháng Tự hào.

Serge Gay Jr và Dan Nicoletta, là nhiếp ảnh gia và bạn là bạn thân của Harvey Milk - một chính trị gia người Mỹ và là người đồng tính nam công khai đầu tiên được bổ nhiệm vào văn phòng công ở California, gần đây đã tung ra loạt ảnh nghệ thuật NFT phiên ảnh giới hạn. Những bức ảnh được lấy cảm hứng từ di sản của Milk.

Nicoletta chia sẻ rằng mục đích đằng sau mỗi bộ sưu tập NFT mang tên “Những người bạn của Harvey Milk Plaza" là thúc đẩy sự ủng hộ cho quyền công dân của cộng đồng LGBTQ +.

Brian Springfield - giám đốc điều hành của The Friends of Harvey Milk Plaza ở San Francisco cho biết số tiền thu được từ bộ sưu tập NFT sẽ được chuyển tới Friends of Harvey Milk Plaza để hỗ trợ tạo ra một không gian an toàn tại quận Castro của San Francisco.

Ngoài ra, Pride Icons cũng là một dự án NFT khác nhằm mục đích làm nổi bật cộng đồng LGBTQ+. Theo giám đốc Marketing của Pride Icons, bộ sưu tập NFT này có hình ảnh của những có tầm ảnh hưởng tới cộng đồng LGBTQ +, ví dụ như Andy Warhol và Elton John. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cộng đồng Apecoin bỏ phiếu về việc giữ token APE trong Ethereum

- KuCoin ra mắt ví tiền điện tử phi tập trung KuCoin Wallet, tiến gần hơn đến Web3

Danh sách bài viết được xem nhiều