Cộng hòa Trung Phi (CAR) muốn đưa Bitcoin vào dự trữ quốc gia

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 18-07-2022 | 12:06:57

Như một phần trong nỗ lực cải thiện nền kinh tế đang suy yếu, Cộng hóa Trung Phi (CAR) đã lên kế hoạch cho việc tận dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ. 

CAR thêm Bitcoin vào danh mục tài sản dự trữ quốc gia

CAR thêm Bitcoin vào danh mục tài sản dự trữ quốc gia
CAR thêm Bitcoin vào danh mục tài sản dự trữ quốc gia

Theo dữ liệu từ TradingView, tại thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin đang giao dịch trên mức 21,000 USD

Quyết định đưa Bitcoin vào danh mục tài sản dự trữ thuộc ngân khố quốc gia của CAR đưa ra dựa trên chính sách hướng tới hợp pháp hóa Bitcoin ở nước này. Từ tháng 4 năm nay, CAR cũng là quốc gia đầu tiên tại Châu Phi là cơ quan tài phán chấp nhận Bitcoin làm tiền pháp định.

Đề xuất được quốc hội phê duyệt sau khi 2 nhà lập pháp, bao gồm Bộ trưởng Bộ kinh tế kỹ thuật số Gourna Zacko và Bộ trưởng Bộ Tài chính Calixte Nganongo đệ trình lên. Dự luật nhận sự nhất trí cao tại Thương viện và ủng hộ từ phía quan chức nhà nước.

Được biết Cộng hòa Trung Phi đã theo dõi dự luật hợp pháp hóa BTC thông qua một dự án có tên Sango. Đây là nền tảng dựa trên công nghệ blockchain và hỗ trợ việc áp dụng tiền điện tử toàn quốc. Báo cáo cho biết Sango là một sidechain của Bitcoin được xây dựng giống như Liquid Network.

Sango dự kiến ​​ra mắt vào ngày 25 tháng 7 và ​​sẽ hoạt động như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số Layer 2.

Phản đối từ các cơ quan quản lý tài chính ngoài nước

Mặc dù Thượng viện đã chấp nhận Bitcoin, song động thái này đã vấp phải chỉ trích từ các cơ quan quản lý tài chính trong khu vực. Họ cho rằng quyết định này tiềm tàng những nguy hiểm, làm trầm trọng hơn nền kinh tế đang thiếu ổn định của Trung Phi hơn là “giải cứu nó”.

Bài học được nhắc đến là El Salvador, khi nước này nhanh chóng đưa Bitcoin vào nền kinh tế, và giữa bối cảnh thị trường suy thoái hiện nay, nước này đang đối mặt với rủi ro “vỡ nợ”. Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhắc nhở CAR  nên xem xét chọn cách giải quyết khác. 

Bên cạnh đó, ngân hàng các quốc gia Trung Phi, một thể chế tài chính phục vụ sáu quốc gia châu Phi gồm có CAR, cũng phản đối việc chấp nhận BTC trên quy mô toàn quốc. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Ethereum Classic (ETC) tăng 30% khi The Merge trên Ethereum đến gần

- Rộ tin đồn Coinbase vỡ nợ

Danh sách bài viết được xem nhiều