Cộng hòa Trung Phi có kế hoạch khởi động trung tâm đầu tư tiền điện tử “Sango”

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 25-05-2022 | 11:49:48

Ngày 24/5, Tổng thống Cộng hòa Trung Phi đăng trên trang Facebook chính phủ về việc khởi động dự án Sango. Đây là dự án đầu tư tiền điện tử hợp pháp đầu tiên tại quốc gia này và được đặt tên theo ngôn ngữ chính thức của CAR sau tiếng Pháp.

Cộng hòa Trung Phi có kế hoạch khởi động trung tâm đầu tư tiền điện tử “Sango”
Cộng hòa Trung Phi có kế hoạch khởi động trung tâm đầu tư tiền điện tử “Sango”

Việc ra mắt Sango là một dấu hiệu cho thấy rằng chính quyền địa phương đang tạo dựng nền tảng cơ sở hạ tầng vững chắc cho lĩnh vực tiền mã hóa.

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi, CAR Faustin-Archange Touadera, cho biết sẽ sớm tạo ra trung tâm tiền kỹ thuật số ngay sau khi Quốc Hội tuyên bố chấp nhận Bitcoin (BTC) là đối tượng hợp pháp.

CAR Faustin-Archange Touadera đã tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter vào tối ngày 24/05 rằng:

CAR Faustin-Archange Touadera tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter vào tối ngày 24/05
CAR Faustin-Archange Touadera tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter vào tối ngày 24/05

Sau khi Quốc hội nhất trí thông qua tư cách hợp pháp của BTC, chúng tôi rất vui mừng giới thiệu sáng kiến đầu tiên. Sango vượt ra ngoài ranh giới chính trị, quản trị và có tiềm năng định hình lại hệ thống tài chính của CAR.

Được định vị là “sáng kiến tiền mã hóa đầu tiên”, Sango là tên gọi bằng ngôn ngữ chính thức thứ hai của Tổng thống CAR sau tiếng Pháp. Sáng kiến này được đề xuất bởi Quốc hội và được hỗ trợ bởi chính phủ và CAR.

Touadera cho biết:

Việc xây dựng trung tâm tiền mã hóa hợp pháp đầu tiên ở châu Phi sẽ cải thiện trải nghiệm của người dùng, nâng tầm việc chấp nhận Bitcoin và mang lại không gian đầu tư độc đáo nhất trên thế giới.

Ngoài ra, Tổng thống CAR cũng nhấn mạnh rằng Bitcoin  mang lại “những khả năng không thể tưởng tượng được” cho sự phát triển và chuyển đổi của đất nước. 

CAR chia sẻ:

Trung tâm tiền mã hóa, Bitcoin và tiền mã hóa là những công cụ giúp thiết kế lại tương lai của đất nước. Sango có thể mở ra một kỷ nguyên kinh tế mới với tiềm năng to lớn, điều mà cả châu Phi và phần còn lại của thế giới đều không thể tưởng tượng được.

Sango được kỳ vọng sẽ mang crypto đến gần hơn với công chúng, chuyển hóa nền kinh tế Trung Phi theo chiều hướng tích cực. Chính phủ cũng mong muốn sáng kiến mới sẽ giúp cải thiện tình trạng quan liêu tham nhũng và tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Hiện tại, Tổng thống CAR vẫn chưa tiết lộ thêm về cách thức hoạt động và thời gian ra mắt cụ thể của trung tâm.

El Salvador phải đấu tranh mất 12 năm để trở thành quốc gia chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp đầu tiên trên thế giới. Cộng hòa Trung Phi là quốc gia nổ phát súng tiếp theo thiết lập khuôn khổ và khung pháp lý cho BTC. Ngày 7/9/2021, Tổng thống Panama đưa ra dự luật mới chấp nhận Bitcoin và Ethereum làm phương thức thanh toán thanh thế.

Xu hướng chấp nhận tiền điện tử ngày càng tăng, một số quốc gia Châu Phi đang dần chuyển sang sử dụng tài sản kỹ thuật số. Hai thành viên còn lại của Cộng hòa Trung Phi là Cameroon và Cộng hòa Congo đã công bố kế hoạch áp dụng công nghệ Blockchain để phát triển nền kinh tế quốc gia trong tương lai.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cổ phiếu của MicroStrategy giảm 60% chỉ trong vòng 1 tháng

- Khối lượng giao dịch Uniswap vượt 1 nghìn tỷ USD

Danh sách bài viết được xem nhiều