Cộng hòa Ireland đề xuất cấm quyên góp tiền điện tử do vấn đề chính trị

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 20-04-2022 | 15:45:57

Trong bối cảnh lo ngại Nga sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử ở các quốc gia châu Âu, chính phủ Ireland đã đề xuất luật cấm các đảng phái chính trị của nước này nhận quyên góp bằng tiền điện tử. 

Cộng hòa Ireland đề xuất cấm quyên góp tiền điện tử do vấn đề chính trị
Cộng hòa Ireland đề xuất cấm quyên góp tiền điện tử do vấn đề chính trị

Ireland sắp tổ chức đợt bầu cử trong chính phủ. Do vậy, chính phủ Ireland có lý do chính đáng để lo ngại sự can thiệp từ Nga khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn chưa có hồi kết.

Cơ quan hành pháp ở Dublin - thủ đô của Ireland đang soạn thảo các quy tắc chính trị mới nhằm hạn chế các khoản tài trợ chính trị từ nước ngoài, đặc biệt là tiền điện tử. 

Theo luật mới, để ngăn chặn các bên ở Ireland chấp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử thì họ phải kê khai đầy đủ tài sản của mình. Chính phủ sẽ cấp cho Ủy ban bầu cử quyền gỡ xuống và cảnh báo về các thông tin sai lệch trên các nền tảng truyền thông xã hội. 

Bộ trưởng Chính quyền địa phương Darragh O’Brien, người đề xuất các sửa đổi về yêu cầu thông tin chính thống trên mạng xã hội đã chia sẻ:

Cuộc xâm lược kinh hoàng vào Ukraine và cuộc chiến tranh thông tin sai lệch ngấm ngầm làm nổi bật những mối đe dọa cơ bản đang diễn ra mà tất cả các nền dân chủ phải đối mặt.

Ủy ban bầu cử mới của Ireland được dự định thành lập vào mùa hè, sẽ đưa ra các hướng dẫn về quảng cáo chính trị trên internet. Hướng dẫn bao gồm các yêu cầu bắt buộc nêu rõ cách thức quảng cáo được tài trợ và đối tượng mục tiêu mà các bên nhắm đến. Các nhà lãnh đạo đảng sẽ phải tuyên bố rằng các tổ chức chính trị của họ đang tuân thủ các quy định mới.

Từ tháng 1, Bộ trưởng Darragh O’Brien đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Paul Gallagher thành lập một đội đặc nhiệm bao gồm các nhà khoa học chính trị và chuyên gia pháp lý để phục vụ cho việc điều tra các luật bầu cử mới. Trong khi, tình hình an ninh ở Đông  u đang xấu đi và “sự leo thang của các cuộc tấn công mạng vào các quốc gia dân chủ đã được ghi nhận”.

Có thể nói, không gian mạng đã trở thành một chiến trường khác trong cuộc chiến của Nga với Ukraine, khi cả hai chuyển sang tấn công vào các trang web và cơ sở dữ liệu của chính phủ. 

Hai thành phố lớn của Nga là Kyiv và Moscow cũng đã chuyển sự chú ý của họ sang tiền điện tử bởi chính phủ Ukraine đang nhận quyên góp bằng tiền điện tử trong khi Nga đang phải sử dụng tiền điện tử như một phương tiện để tránh các lệnh trừng phạt.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp cận đồng Yên kỹ thuật số một cách thận trọng

- Cardano (ADA) có 400 dự án mới và 100 nghìn ví mới chỉ trong 1 tháng

Danh sách bài viết được xem nhiều