Cộng đồng NFT tranh cãi khi Moonbirds chuyển sang giấy phép CC0

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 08-08-2022 | 09:51:59

Moonbirds, dự án NFT từng gây sốt mới sự kiện ra mắt hồi tháng 4, đã thông báo một thay đổi lớn đến chính sách quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Moonbirds mở rộng với CC0

Hôm 05/08 vừa qua, nhà sáng tạo NFT Moonbirds - ông Kevin Rose thông báo rằng cả Moonbirds và bộ sưu tập phái sinh của nó là Oddities sẽ được cấp giấy phép Creative Commons (CC0). Điều này đồng nghĩa với việc những NFT này bị khước từ quyền thu phí bản quyền.

Là một dự án NFT từng gây sốt vào thời điểm ra mắt tháng 4, hành động này đã khiến cộng đồng NFT tranh cãi nảy lửa về Moonbirds. Vì giấy phép CC0 sẽ khiến không còn bất kỳ giới hạn bản quyền nào, ai cũng có thể sử dụng Moonbirds NFT. CC0 được ca ngợi là đặt lợi ích của số đông lên trên tư lợi cá nhân.

“Hôm nay, chúng tôi thông báo rằng @moonbirds và @oddities_xyz sẽ chuyển sang giấy phép công khai CC0. Chúng tôi tin rằng động thái này nhằm tôn vinh và tôn trọng các giá trị của internet và web3, đồng thời bắt đầu một giai đoạn mới và quan trọng của dự án.” - Kevin Rose nói.

Tuy nhiên, theo cam kết vào thời điểm mở bán, người mua Moonbirds có toàn quyền nhận sở hữu trí tuệ với NFT mà họ đã mua, nên chỉ có những người này mới có khả năng tạo ra sản phẩm phái sinh và kiếm tiền từ đó. Ai đó muốn sử dụng hình ảnh NFT của họ thì phải trả phí bản quyền, kể cả đơn vị phát hành NFT.

Moonbirds NFT trở thành phẩm không còn quyền sở hữu trí tuệ
Moonbirds NFT trở thành phẩm không còn quyền sở hữu trí tuệ

Phản ứng của cộng đồng NFT

Dĩ nhiên, cộng đồng nhà đầu tư Moonbirds phần lớn có phản ứng khá tiêu cực trước thông báo này. Họ cho rằng bản thân “đã bị lừa dối” khi bị tước bỏ quyền quyền đã được cam kết từ lúc mở bán NFT ban đầu.

Một người dùng bình luận trên Twitter:

“Liệu thay đổi này có thậm chí là hợp pháp không, vì đã mở bán rồi? Điều này là trái đạo đức và tôi cảm thấy mình đã bị lừa tham gia dự án.”

Một ý kiến khác thì nhận xét rằng CC0 không phù hợp với bản chất của NFT:

“CC0 là một thứ tốt cho lợi ích chung, nhưng không hợp với các bộ sưu tập NFT ảnh đại diện mà muốn mang lại giá trị cho người nắm giữ. Nước đi này của Moonbirds sẽ làm không ít người cảm thấy bị xúc phạm.”

Ngược lại, những người không nắm giữ NFT Moonbirds thì lại vô cùng háo hức vì thay đổi này, bởi họ sẽ có thể tự do tạo các sản phẩm phái sinh cho dự án mà không phải lo về chi phí bản quyền.

Lý do cho hành động của đội ngũ Moonbirds có thể nói xuất phát từ việc thị trường NFT đi xuống trong thời gian qua, buộc họ phải tìm kiếm hướng đi mới để khôi phục sự hứng thú cho dự án. Nhưng để thu hút thêm người mua mới là khá nhọc nhằn khi giá của Moonbirds vẫn rất cao. Vì thế, loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp bỏ đi rào cản chi phí, cho phép cả những người không nắm giữ NFT cũng có thể tham gia phát triển và mở rộng ý tưởng về Moonbirds.

Nhà sáng lập Kevin Rose cũng tuyên bố thành lập Moonbirds DAO, một tổ chức tự quản mà sẽ giám sát hoạt động sử dụng nhãn hiệu Moonbirds trên phạm vi toàn thế giới, phòng ngừa rủi ro lừa đảo, ngôn từ thù địch và xung đột trong cộng đồng.

Song, kể từ khi thông báo cấp quyền CC0, giá Moonbirds đã giảm gần 9% khi một bộ phận nhà đầu tư quyết định bán NFT khi không còn được thu tiền bản quyền từ dự án.

Biến động giá sàn Moonbirds NFT trong 7 ngày qua, tính đến sáng 08/08/2022. (​​​​​​​Nguồn: NFT Floor Price)
Biến động giá sàn Moonbirds NFT trong 7 ngày qua, tính đến sáng 08/08/2022.
(Nguồn: NFT Floor Price)

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Vitalik Buterin ẩn ý Justin Sun “cố gắng trục lợi” khi hard fork Ethereum

- Elon Musk “bỗng nhiên” kiện ngược Twitter sau chấm dứt thỏa thuận $44 tỷ

Danh sách bài viết được xem nhiều